Tự do tài chính | 27/03/2023

Tìm hiểu về thanh toán hóa đơn tự động

Hiện nay, việc thanh toán hóa đơn tự động đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Vậy thanh toán hoá đơn tự động là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thanh toán hóa đơn tự động là gì?

Thanh toán hoá đơn tự động
Thanh toán hoá đơn tự động

Thanh toán hoá đơn tự động là việc các hóa đơn định kỳ được dịch vụ tự động tiến hành thanh toán từ các nguồn tiền lưu từ trước. Các khoản thanh toán này thường thấy trong ứng dụng ngân hàng hoặc các ví điện tử.

Đặc điểm của thanh toán hoá đơn tự động

Hóa đơn tự động có thể lên lịch cho hầu hết các dịch vụ cần thanh toán. Bao gồm các khoản vay trả góp, mua ô tô, thế chấp tài sản, sao kê thẻ tín dụng, hóa đơn điện, nước, internet,…

Hướng dẫn sử dụng sẽ được tạo bởi các nhà cung cấp dịch vụ (ví dụ: công ty tiện ích) để tính toán phí phải trả đối với bất kỳ khoản nợ nào trong tháng. Các khách hàng sử dụng dịch vụ sẽ cần cung cấp những thông tin cần thiết để có thể thực hiện được thanh toán định kỳ tự động.

Ưu và nhược điểm của việc thanh toán hoá đơn tự động

Ưu và nhược điểm của thanh toán hoá đơn tự động
Ưu và nhược điểm của thanh toán hoá đơn tự động

Ưu điểm

  • Dễ dàng thực hiện thông qua tài khoản cá nhân.
  • Hạn chế được việc thanh toán chậm. 
  • Thanh toán tự động (và luôn đúng hạn) giúp bạn cải thiện hoặc duy trì điểm tín dụng tốt.
  • Sau khi thanh toán được thiết lập, bạn không cần phải thực hiện lại thao tác này vào mỗi tháng nữa.

Ví dụ: Bạn có khoản vay mua máy tính trị giá 12 triệu đồng, đến hạn vào ngày 10 hàng tháng, trả trong 12 tháng. Thay vì đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn trên trang chủ của công ty cho vay mua ô tô để lên lịch thanh toán định kỳ, bạn có thể thiết lập hình thức thanh toán tự động. 12 triệu từ tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được tự động trả dần cho công ty cho vay mua ô tô vào ngày mùng 10 hàng tháng. Bằng cách này, khoản thanh toán của bạn sẽ không bao giờ bị trễ và tránh được việc nhầm lẫn sai sót khi thực hiện cùng một nhiệm vụ mỗi tháng. Bạn cũng sẽ cải thiện hoặc duy trì điểm tín dụng tốt.

Nhược điểm

  • Nếu bạn quên mất lịch thanh toán định kỳ của mình và không duy trì đủ số tiền có trong tài khoản thì việc thanh toán tự động sẽ không được thực hiện. 
  • Bạn có thể phải chịu một khoản phí khi thanh toán bị hoàn lại hoặc phí trả chậm.
  • Một vài dịch vụ thanh toán tự động rất khó hủy bỏ. 
  • Thanh toán tự động không phải là không có sai sót. Nếu xảy ra nhầm lẫn hay gian lận trong quá trình thanh toán, bạn sẽ khó phát hiện ra do mọi thứ đều đã được thực hiện tự động. Ngoài ra, bạn có thể phải trả tiền hàng tháng cho các dịch vụ mà mình không còn sử dụng, thậm chí là không biết về nó.

Ví dụ: Bạn thiết lập thanh toán tự động cho hóa đơn thẻ tín dụng. Nếu bạn không kiểm tra kỹ hóa đơn phải trả, bạn có thể gặp rắc rối khi nó tự động thanh toán số tiền cao hơn so với số tiền thực do nhầm lẫn hoặc gian lận – hoặc đơn giản là vì bạn không nhớ mình đã tiêu xài hết bao nhiêu. 

Dịch vụ thanh toán đơn tự động mang lại nhiều sự tiện lợi nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Người dùng cần chú ý khi lựa chọn cũng như sử dụng các dịch vụ thanh toán tự động để vừa tiện lợi cho bản thân, vừa không bị mất tiền khi quên các dịch vụ không có nhu cầu. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan