Kiến thức tổng quan | 09/02/2022

Tổng hợp những điều thú vị về ngày vía thần tài – Mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài được biết đến là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày may mắn nhất trong năm để những người làm ăn kinh doanh gửi gắm ước nguyện của mình đến ông Thần Tài. Và nhờ đó, việc làm ăn kinh doanh, cuộc sống của họ trong năm sẽ được thuận lợi. Vậy ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào? Trong ngày này, chúng ta nên mua gì, cầu gì để được may mắn?

Để giải đáp những thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Những điều thú vị về ngày vía thần tài 2022
Những điều thú vị về ngày vía thần tài 2022

Ngày vía Thần Tài là ngày nào? 

Đối với văn hóa của người Việt nói riêng và châu Á nói chung, rất nhiều gia đình quen với việc thờ Thần Tài. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng hiểu nguồn gốc của Thần Tài đến từ đâu. 

Theo truyền thuyết, Thần Tài là một vị tiên nhân ở trên trời. Đây là một vị thần nổi tiếng trong việc cai quản tiền bạc và tài lộc. Trong một lần đi chơi, vì say rượu mà vị Thần Tài này đã bị rơi xuống trần gian. Khi tỉnh dậy, Thần Tài bị mất trí nhớ và phải lang thang xin ăn dưới trần gian. Kỳ lạ thay, khi ngài đến nhà nào để xin ăn thì nhà đó trở nên buôn may bán đắt, và giàu có. Đến một ngày nọ – ngày Mùng 10 tháng Giêng âm lịch, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Từ đó, để tưởng nhớ Thần Tài, dân gian đã chọn ngày vía Thần Tài là Mùng 10 tháng Giêng.

Ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm
Ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm

Vào ngày này hằng năm, người dân có thói quen sắm sửa lễ vật để cúng Thần Tài. Bên cạnh đó, họ còn mua vàng để cầu tài lộc và may mắn, sung túc cho cả năm. Ai cũng luôn mong muốn công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào trong năm mới. Vì vậy, Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần thường xuất hiện trên bàn thờ của mỗi gia đình. 

Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào? 

Theo lịch âm dương, ngày vía Thần Tài năm 2022 rơi vào thứ Năm, ngày mùng 10 tháng Giêng, tức ngày Giáp Ngọ, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần. Đặc biệt, ngày vía thần tài năm nay cũng trùng với ngày Mùng 10 tháng 2 năm 2022 dương lịch. Trên thực tế, ngoài ngày 10 tháng Giêng là ngày vía thần tài, người ta còn lấy ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng lễ cho vị thần tài này. 

Ngày vía thần tài năm 2022 rơi vào thứ Năm ngày 10/02/2022
Ngày vía thần tài năm 2022 rơi vào thứ Năm ngày 10/02/2022

Các khung giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2022

 • 5h-7h: giờ Đinh Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo

giờ Ngọc Đường có sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai đồng ngự. Đây là hai tinh tú chủ về công danh và phú quý. Do đó, giờ Ngọc Đường rất thích hợp để tiến hành cúng lễ cầu tài lộc, công danh sự nghiệp. 

 • 15h-17h: giờ Nhâm Thân, tức giờ Thanh Long hoàng đạo

Đây là khung giờ thuộc sao Thiên Ất, là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm bất cứ công việc gì. 

 • 17h-19h: giờ Quý Dậu, tức giờ Minh Đường hoàng đạo

Khung giờ này có sao ngự trị và sao Minh Phổ và Quý Nhân, giờ này thích hợp đi cầu người giúp đỡ sẽ thành. 

Lễ vật cúng vía Thần Tài 2022 đầy đủ mang đến tài lộc

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục, tập quán khác nhau về lễ vật cúng Thần Tài. Nhìn chung, mâm lễ vật để dâng cúng lễ xin vía Thần Tài mỗi năm thường có những vật sau: 

 • Bộ tam sên: gồm thịt lợn luộc, 3 quả trứng luộc và 3 con tôm
 • Hũ gạo, hũ muối
 • Nến, hương (nhang)
 • 3 cốc nước, 3 cốc rượu
 • Tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • Hoa tươi 
 • Tiền lẻ
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 lá trầu)
 • Xôi

Những việc nên làm trong ngày vía Thần Tài

Để mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình và bản thân, các bạn nên làm một số việc trong ngày vía Thần Tài như sau: 

Thành tâm lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ là nơi linh thiêng và thể hiện kính ngưỡng trong mỗi gia đình. Chính vì vậy, vào ngày Thần Tài, gia chủ nên thành tâm lau dọn, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ các vị Thần Tài. Điều này không những làm sạch khu vực thờ cúng của gia đình, mà còn giúp các vị thần ở trên nhìn thấy sự thành kính, thành tâm của gia chủ. 

Mua vàng ngày vía Thần Tài để lấy may

Vàng không những có giá trị kinh tế, khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa Phú quý Cát tường cho năm mới. Chính vì vậy, nhiều người chọn mua vàng vào ngày này với hy vọng mang đến tài lộc.

Mua vàng ngày thần tài để cầu may mắn, tài lộc
Mua vàng ngày thần tài để cầu may mắn, tài lộc

Theo truyền thống văn hóa của người Việt, vào ngày vía Thần Tài, mọi người thường mua vàng đặt lên bàn thờ Thần Tài. Sau khi cúng xong, họ sẽ mang theo vàng đó bên người với hy vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. 

Theo quan niệm, mua vàng số lượng bao nhiêu trong ngày Thần Tài tùy thuộc vào bạn muốn cầu điều gì trong năm mới. Nếu gia chủ muốn cầu Tài thì nên mua 5 chỉ vàng. Nếu gia chủ muốn cầu Phát thì mua 2 chỉ, cầu Lộc mua 1 chỉ. 

Mua đồ phong thủy

Ngoài mua vàng ngày đặc biệt này, mua đồ phong thủy cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp. Gia chủ có thể chọn các vật phẩm phong thủy như cóc thiềm thừ, đồng tiền hoa mai để trưng trong gia đình. 

Ngày vía Thần Tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống của chúng ta. Đây là dịp để chúng ta gửi gắm ước nguyện tài lộc, bình an trong năm đến những vị thần linh. DNSE mong rằng, quý bạn đang đọc bài viết này sẽ có một năm mới bình an, may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn dự định mua vàng cầu may ngày này, hãy tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan