Tự do tài chính | 03/03/2023

TOP 10 cuốn sách được các tỷ phú khuyên đọc (Phần 2)

Nối tiếp phần 1, phần 2 là 5 cuốn sách còn lại nằm trong top 10 cuốn sách được các tỷ phú khuyên đọc. Họ đã học hỏi và chiêm nghiệm được nhiều điều quý giá sau những trang sách này. Và nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời, hãy tìm đọc những cuốn sách này.

 6. Snow Crash – tác giả Neal Stephenson

Snow Crash
Snow Crash

Trong thời đại hiện nay, Metaverse (công nghệ Vũ trụ ảo) có lẽ không còn xa lạ, thậm chí nó còn là xu hướng mà bất cứ một tập đoàn công nghệ nào cũng muốn hướng tới và tập trung phát triển trong tương lai.

Trong Snow Crash, Neal Stephenson đã mô tả Metaverse là một “thế giới kỹ thuật số bao trùm” tồn tại trong một vũ trụ song song với vũ trụ thực tế mà loài người chúng ta đang sinh sống. Nó giống với thế giới trên Internet nhưng ở dạng 3D. Thế giới trong Snow Crash là một thế giới ảo mô phỏng nước Mỹ trong tương lai.

7. Poor Charlie’s Almanack – biên soạn bởi Peter D. Kaufman

Poor Charlie’s Almanack
Poor Charlie’s Almanack

Đây là một tuyển tập các bài phát biểu và nói chuyện của Phó chủ tịch Berkshire Hathaway – ông Charlie Munger.

Cuốn sách đi sâu vào cuộc sống và triết lý đầu tư của một trong những tỷ phú ẩn dật nhất thế giới. Về triết lý đầu tư có đạo đức mang đầy cảm hứng của ông, cách ông tán thành tầm quan trọng của việc nộp thuế và cách ông trở thành một nhà từ thiện tận tụy, quyên góp tiền cho các tổ chức giáo dục và các hoạt động như Tổ chức kế hoạch hóa gia đình.

8. Blizscaling – Tăng trưởng thần tốc – đồng tác giả Chris Yeh và Reid Hoffman

Blizscaling - Tăng trưởng thần tốc
Blizscaling – Tăng trưởng thần tốc

“Tăng trưởng thần tốc” là cuốn sách về con đường dựng nên doanh nghiệp khổng lồ mà bất kỳ doanh nhân, chủ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua. Nó không chỉ phù hợp với các công ty start-up mà còn với cả công ty scale-up (những công ty đã khởi nghiệp thành công và bắt đầu mở rộng quy mô).

Cuốn sách là sự kết hợp của các hiểu biết mới mẻ, các tình huống sống động và các lời khuyên có tính ứng dụng cao.

“Tăng trưởng thần tốc” sẽ giúp người đọc hiểu được cách mà những tập đoàn đạt đến vị trí thống trị hiện nay và điều này ảnh hưởng đến xã hội rộng lớn như thế nào.

9. Only the Paranoid Survive – tác giả Andrew Grove

Only the Paranoid Survive
Only the Paranoid Survive

Thêm một cuốn sách nữa đến từ cựu Chủ tịch kiêm CEO của Intel – Andrew Grove. Ở “Only the Paranoid Survive” tác giả có nhắc đến một thuật ngữ là “điểm cong chiến lược”- là thời điểm mà khi một biến động lớn xảy đến với công ty trong một khoảng thời gian rất ngắn thì các nhà lãnh đạo chỉ có hai sự lựa chọn: Một là doanh nghiệp sẽ thất bại, hai là phải thích nghi để chuyển mình.

Khi “điểm cong chiến lược” xảy đến, các quy tắc kinh doanh thông thường sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu được quản lý đúng cách, “điểm cong chiến lược” có thể là cơ hội để giành chiến thắng trên thị trường và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đây là một cuốn sách rất hữu ích với các nhà đầu tư và các lãnh đạo điều hành, là nguồn tham khảo hữu hiệu để giúp doanh nghiệp vượt qua được những giai đoạn khó khăn.

10. The Innovator’s Dilemma (Thách thức sáng tạo) – tác giả Clayton Christensen

The Innovator’s Dilemma - Thách thức sáng tạo
The Innovator’s Dilemma – Thách thức sáng tạo

Cuốn sách này giới thiệu “Thuyết Sáng tạo Công phá” (Theory of Disruptive Innovation) – Mô hình sáng tạo kinh doanh có ảnh hưởng sâu rộng nhất thế giới hiện nay, và cũng là một trong những tác phẩm quản trị kinh điển nhất mọi thời đại.

“Thách thức sáng tạo” mang đến các kiến thức sáng rõ, sâu sắc về mối liên hệ phức tạp. Nó cực kỳ quan trọng giữa sự thay đổi công nghệ và thành công trong kinh doanh. Là tiền đề cũng như nền tảng cho những nhà lãnh đạo ưu thích tính sáng tạo cao.

Việc đọc sách không chỉ giúp cung cấp tri thức mà còn thắp nên ngọn lửa đam mê. Hi vọng qua top 10 cuốn sách được các tỷ phú khuyên đọc, các bạn sẽ tìm được một quyển sách làm thay đổi lý tưởng, suy nghĩ, thậm chí là cả cuộc đời của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan