Chứng khoán | 16/11/2021

Hướng dẫn đọc biểu đồ chứng khoán tốt nhất

Biểu đồ chứng khoán (biểu đồ kỹ thuật) là một công cụ không thể thiếu đối với một nhà đầu tư chứng khoán. Công cụ này giúp nhà đầu tư dễ dàng đánh giá và dự đoán xu hướng thị trường. Đồng thời, biểu đồ kỹ thuật cũng giúp người giao dịch mở được vị thế mua, bán tốt nhất khi dùng công cụ phân tích kỹ thuật (TA). Trong bài viết này, DNSE sẽ hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cơ bản. Hãy cùng theo dõi nhé.

Top 3 biểu đồ chứng khoán tốt nhất

Cách đọc biểu đồ chứng khoán

ví dụ về biểu đồ chứng khoán
Ví dụ về biểu đồ chứng khoán

Phần tóm tắt

Ở vùng số 1, bạn có thể thấy được ký hiệu O, H, L, C và theo sau mỗi ký hiệu là những con số. Những ký hiệu trên là viết tắt của những từ khóa sau sau:

  • Open (O): Là mức giá mở cửa của phiên.
  • Highest (H): Là mức giá cao nhất trong phiên.
  • Lowest (L): Là mức giá thấp nhất trong phiên.
  • Close (C): Là mức giá đóng cửa.

Ví dụ biểu đồ cổ phiếu HPG: 

  • Mức giá mở cửa của HPG trong phiên ngày 2/11 là: 55.50 (O: 55.50) 
  • Mức giá cao nhất tính đến 10h13’ là: 56.40 (H: 56.40)
  • Mức giá thấp nhất tính đến 10h13’ là: 55.40 (L: 55.40)
  • Mức giá đóng cửa vẫn chưa được xác định: 56.00+0.30(+0.54%)

Ví dụ trên là biểu đồ ngày của cổ phiếu HPG, bạn có thể thay đổi sang biểu đồ tuần, tháng,… bằng cách nhấp vào ký hiệu chữ D ở góc bên trái màn hình.

Trục thời gian và giá

Ở vùng số 2, hàng ngang nằm dưới cuối biểu đồ thể hiện cho thời gian, hàng dọc phía bên phải thể hiện mức giá.

Ví dụ:

Phiên giao dịch ngày 2/11 của cổ phiếu HPG, phía dưới hàng thời gian sẽ thể hiện ngày, tháng, năm là: 02 tháng 11 ‘21.

Tại thời điểm lúc 10h13’56s, giá cổ phiếu HPG là: 56.00. Con số này được thể hiện bằng nền màu xanh trên cột giá trị.

Cột khối lượng giao dịch

Vùng số 3 mô tả khối lượng giao dịch. Từ thông số này, bạn có thể dự đoán được tâm lý của các nhà đầu tư. Cột khối lượng màu đỏ xuất hiện khi mức giá ở thời điểm hiện tại thấp hơn giá mở cửa. Cột màu xanh xuất hiện khi mức giá ở thời điểm hiện tại cao hơn mức giá mở cửa.

Biểu đồ nến Nhật và phạm vi giao dịch

Vùng số 4 là biểu đồ nến Nhật – loại biểu đồ thông dụng nhất hiện nay bởi cách thể hiện bắt mắt và dễ hiểu. Nến xanh sẽ xuất hiện khi giá hiện tại cao hơn mức giá mở cửa. Nến màu đỏ ngược lại sẽ xuất hiện khi giá hiện tại thấp hơn mức giá mở cửa.

Ví dụ:

Tại thời điểm lúc 10h13’56s, ngày 02/11/2021, Cổ phiếu HPG xuất hiện nến xanh vì giá ở thời điểm này (56.00) cao hơn mức giá mở cửa (55.5). Lúc này bạn có thể thấy, cột khối lượng cũng là màu xanh.

Xem biểu đồ chứng khoán ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trang web tích hợp phần mềm xem biểu đồ chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và sử dụng biểu đồ. Sau đây là 3 địa chỉ xem biểu đồ tốt nhất các bạn có thể tham khảo.

Fireant

Biểu đồ chứng khoán Fireant
Biểu đồ chứng khoán Fireant

Fireant là phần mềm xem biểu đồ chứng khoán đa nền tảng. Ngoài việc xem biểu đồ, nhà đầu tư có thể sử dụng bộ lọc cổ phiếu theo dõi tin tức thị trường.

TradingView

Biểu đồ chứng khoán TradingView
Biểu đồ chứng khoán TradingView

TradingView là cái tên rất phổ biến trong giới đầu tư chứng khoán. Đây là một trong những trang web xem biểu đồ chứng khoán đầu tiên. Với giao diện bắt mắt, dễ nhìn, nhà đầu tư có thể thoải mái dùng biểu đồ để phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, TradingView còn có công cụ chỉ báo kỹ thuật, giúp người sử dụng biết có nên giao dịch tại thời điểm này hay không.

Xem chỉ số trên website của các công ty chứng khoán

Giao diện Entrade X
Giao diện Entrade X

Bạn cũng có thể theo dõi diễn biến chứng khoán dễ dàng trên các ứng dụng hay website của các công ty chứng khoán, điển hình như Entrade X. Với Entrade X, các nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi các biến động của thị trường và biến động giá cổ phiếu. Người sử dụng có thể vừa theo dõi chuyển động giá và kết hợp đọc biểu đồ một cách tiện lợi.

Kết luận

Đọc biểu đồ chứng khoán là kỹ năng không thể thiếu của một nhà đầu tư chứng khoán. Việc nắm được cách đọc biểu đồ và tìm được nơi cung cấp phù hợp sẽ giúp các chứng sĩ tự tin hơn khi phân tích kỹ thuật. Hy vọng chủ đề hôm nay giúp các bạn nắm được cách đọc biểu đồ và tìm được trang web sử dụng biểu đồ phù hợp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan