Chứng khoán | 16/11/2021

Top 3 tỷ phú chứng khoán người Việt mà bạn cần học hỏi để thành công

Có lẽ chúng ta không còn quá xa lạ với những tỷ phú người Việt Nam – những người luôn được ca ngợi trên các phương tiện truyền thông bởi những nỗ lực và sự thành công của họ. Thế nhưng liệu bạn có biết những tỷ phú chứng khoán người Việt hiện tại? Bài viết sau đây sẽ liệt kê 3 người đứng đầu trong danh sách tỷ phú chứng khoán của nước ta.

Top 3 tỷ phú chứng khoán Việt Nam
Top 3 tỷ phú chứng khoán Việt Nam

Phạm Nhật Vượng – tỷ phú chứng khoán giàu nhất Việt Nam

Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam

Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu nhất Việt Nam, xếp thứ 344 trong danh sách các tỷ phú do Forbes bình chọn năm 2021 với số tài sản ước tính 7,3 tỷ USD.

Ông Vượng được biết đến với vai trò chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Vingroup (mã chứng khoán VIC) – doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường 364,539.58 tỷ đồng. Tỷ phú này cũng là thành viên của HĐQT Vinhomes.

Theo báo cáo năm 2021, trong cơ cấu cổ đông lớn của Vingroup, ông Vượng giữ hơn 985 triệu cổ phần. Ngoài ra ông Vượng cũng sở hữu gián tiếp hơn 1 tỷ cổ phiếu VIC thông qua Tập đoàn Đầu tư Việt Nam do mình lãnh đạo.

Ông được xem là tỷ phú chứng khoán đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ Việt Nam đồng tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó.

Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên trong danh sách tỷ phú thế giới lần đầu tiên vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tài sản 1,5 tỷ USD.

Trần Đình Long – người giàu thứ 2 trong danh sách tỷ phú Việt Nam

Trần Đình Long – “ông vua” thép Việt Nam

Trần Đình Long hiện là tỷ phú chứng khoán giàu thứ 2 Việt Nam, số tài sản ước tính 2,2 tỷ USD.

Ông là chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hòa Phát- một trong những con rồng ngành thép với số cổ phần là hơn 1 tỷ USD (26.08%), ước tính hơn 66,6 tỷ VNĐ.

Ông được biết đến với nhiều danh xưng đáng nể như “Vua thép”, “tỷ phú chứng khoán”…

Tập đoàn Hòa Phát kinh doanh: sắt thép xây dựng, ống thép và tôn mạ, nội thất, bất động sản, nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi… Nhưng sản xuất thép vẫn chiếm tỷ trọng 80% doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn. Hiện nay, Hòa Phát là tập đoàn sản xuất thép xây dựng và ống thép lớn nhất Việt Nam với thị phần lần lượt chiếm 22% và 26%.

Trần Đình Long được nhận xét là người điềm tĩnh nhưng rất quyết đoán. Các phát ngôn đanh thép của ông không chỉ nói cho hay mà thật sự, ông đã làm được và làm rất tốt: 

  • “Không nói thì thôi, nói ra rồi thì nhất định phải đạt được”
  • “Nếu thị trường có sập, Hòa Phát sẽ là doanh nghiệp chết cuối cùng”
  • “Tóm lại thì cứ làm điều mình thích thôi”

Là một người có tầm nhìn, làm việc dứt khoát, Trần Đình Long đã đưa Hòa Phát lên một tầm cao ít tập đoàn nào theo kịp, trở thành tập đoàn số một về sản xuất thép và ống thép xây dựng.

Hồ Hùng Anh – một trong những người thuộc top giàu nhất Việt Nam

Hồ Hùng Anh – chủ tịch HĐQT Techcombank

Hồ Hùng Anh hiện là tỷ phú chứng khoán giàu thứ 3 Việt Nam, số tài sản ước tính 1,6 tỷ USD.

Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) sau khi rút khỏi Masan vào tháng 4 năm 2018.

Từ những năm tháng tuổi trẻ, ông đã không ngại khó, ngại khổ lập nghiệp trên đất Nga. Sau khi khởi nghiệp thành công với mì gói và tương ớt, ông đã trở thành giám đốc công ty SANMEX tại Nga.

Ông cùng người bạn thân là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang “kề vai sát cánh” lập nên công ty MASAN RUS TRADING và thành công rực rỡ. Tháng 4/2018, ông đã từ bỏ chức chủ tịch HĐQT của MASAN để tập trung cho Techcombank, đưa nó trở thành một trong những ngân hàng cổ phần mạnh nhất Việt Nam.

Ông tuyên bố rằng: “Techcombank lựa chọn khách hàng, khách hàng không nhiều nhưng phải thật sự tốt.”

Techcombank dưới sự lãnh đạo tài ba của ông đã phát triển vượt bậc và cũng đưa ông trở thành một trong những tỷ phú chứng khoán hàng đầu Việt Nam. Techcombank có mức lợi nhuận trước thuế là 10,661 tỷ đồng năm 2018. Mức tăng trưởng này tăng 86% so với cùng kỳ năm 2013.

Kết luận

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có thành công nào có dấu chân của kẻ lười biếng. Những vị tỷ phú tài ba không chỉ cần sự chăm chỉ mà còn cần tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm, đầu óc kinh doanh và sự quyết đoán. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ học được những bài học đắt giá đến từ những vị tỷ phú chứng khoán.

Bạn cũng có thể bắt đầu trên con đường trở thành những nhà đầu tư chứng khoán bằng cách đăng ký tài khoản Entrade X- tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời tại website: https://www.dnse.com.vn/

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan