Chứng khoán | 16/10/2021

Top 5 Cuốn sách Chứng khoán người mới bắt đầu nên đọc

Kiến thức là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai mới bắt đầu bước vào thị trường chứng khoán. Để có thể tồn tại và phát triển tại đây, bạn cần đảm bảo tích lũy cho mình đầy đủ các kiến thức, đặc biệt là kiến thức cơ bản. Mặc dù trên mạng có rất nhiều sách và khóa học, việc lựa chọn để tiếp thu hoàn toàn không thể dễ dàng. Sau đây sẽ là Top 5 Cuốn sách Chứng khoán mọi người mới bắt đầu nên đọc!

5 cuốn sách về chứng khoán người mới bắt đầu nên đọc
5 cuốn sách về chứng khoán người mới bắt đầu nên đọc

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel
Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall là một cuốn sách phải đọc dành cho những người mới bắt đầu. Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall được viết bởi một trong những tượng đài tài chính Mỹ – Nhà kinh tế học Burton G. Malkiel. Cuốn sách tập trung viết về các kỹ thuật nhằm định giá cổ phiếu cũng như sự ngẫu nhiên của thị trường chứng khoán dưới một phong cách vô cùng dễ hiểu.

Qua cuốn sách này, người mới bắt đầu có thể học được về:

  • Học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance):
    Con người không phải lúc nào cũng hoạt động theo lý trí, điều này đã được thể hiện suốt trong chiều dài lịch sử, nỏi bật với Cơn cuồng loạn Hoa tulip Hà Lan vào thế kỷ 17. Học thuyết này cho thấy rằng hành vi của con người không hề phụ thuộc hoàn toàn vào các phân tích kỹ thuật. Giá trị của một cổ phiếu không được xác định bởi giá trị nội tại của một công ty mà bởi kỳ vọng của nhà đầu tư dành cho nó.
  • Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản:
    Malkiel đã phân tích những ưu và nhược điểm của hai trường phái Phân tích kỹ thuật và cơ bản. Rõ ràng ta có thể thấy Malkiel là người thiên về các phân tích cơ bản nhiều hơn, nhằm hỗ trợ đầu tư dài hạn, đơn giản và hiệu quả. Chính vì vậy, đây nghiễm nhiên là một cuốn sách nên đọc cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về phân tích cơ bản.

Cổ phiếu thường & lợi nhuận phi thường – Philip Fisher

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Philip Fisher
Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Philip Fisher

Philip Fisher là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng quan trọng nhất đến thế giới tài chính, nhiều đến mức Warren Bufett phải thừa nhận là ông có 15% của Fisher. Đây là cuốn sách rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu vì những bài học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao mà nó cung cấp. Đặc biệt, cuốn sách hướng dẫn cho bạn một cách vô cùng cụ thể những điểm mua, điểm bán và đặc biệt, những trường hợp gây nhiễu loại thông tin.

Không chỉ có vậy, Philip Fisher còn mang đến hai cách kiếm tiền an toàn với người mới bắt đầu: Thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đang đi xuống hoặc đang hồi phục; hoặc cách thứ hai an toàn hơn là đầu tư vào các công ty tăng trưởng tốt và thu lời hàng năm.

Đánh bại phố Wall – Peter Lynch

Đánh bại phố Wall – Peter Lynch
Đánh bại phố Wall – Peter Lynch

Đánh bại phố Wall được viết bởi Peter Lynch – Nhà quản lý tiền số 1 Thế giới. Ông quản lý Quỹ Fideliy 13 năm và kiếm trung bình 29.2%/năm. Với kinh nghiệm là nhà quản lý quỹ số 1 thị trường, ông đã đúc kết 21 nguyên tắc vàng trong việc lựa chọn cổ phiếu. Đây là những nguyên tắc mà mọi người mới bắt đầu nên đọc.

Trong Đánh bại phố Wall, ta có thể chia thành 3 phần chính:

  • Vì sao chúng ta nên chọn chứng khoán thay vì trái phiếu, kết hợp với ví dụ những học sinh cũng có thể kiếm tiền được từ thị trường.
  • Công việc của ông tại Quỹ Fidelity Magellan, cách ông trở thành Nhà quản lý tiền số 1 Thế giới.
  • Những ví dụ về cách ông sử dụng 21 nguyên tắc vàng trong thị trường chứng khoán, đặc biệt trong thời điểm 1991.

Đầu tư chứng khoán khôn ngoan khi bạn không phải “cá mập” – Kevin J. Davey

Đầu tư chứng khoán khôn ngoan khi bạn không phải “cá mập” – Kevin J. Davey
Đầu tư chứng khoán khôn ngoan khi bạn không phải “cá mập” – Kevin J. Davey

Chứng khoán hiện đang là một kênh đầu tư vô cùng hiệu quả để gia tăng nguồn thu nhập nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có vốn lớn như những cá mập trên thị trường. Vì vậy, khi người mới bắt đầu đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu cách “chiến đấu” trên thị trường với một số vốn eo hẹp.

Cuốn sách là một bức tranh tổng quát về thị trường, mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về cổ phiếu, trái phiếu và đầu tư nói chung.

Cuốn sách cũng phù hợp với những ai chưa hề có một kiến thức tài chính nào, không hề hiểu các thuật ngữ kinh tế và thâm chí còn chưa hề xem một bản tin kinh tế. Tóm lại, đây là cuốn sách dành cho những người mới bắt đầu, chân ướt chân ráo và không có một số vốn lớn.

Chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu – Bò & Gấu

Chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu – Bò & Gấu
Chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu – Bò & Gấu

Chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu của Bò & Gấu là một trong những cuốn sách hay nhất mà người mới bắt đầu nên đọc. Điểm đặc biệt của cuốn sách là được thể hiện dưới dạng truyện tranh, thay vì các trang giấy nhiều chữ khô khan. Cuốn sách theo chân của hai nhân vật Bò và Gấu trong quá trình tham gia dấn thân vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cuốn sách bao gồm các thuật ngữ cơ bản nhất, được viết dưới dạng đơn giản hóa sao cho mọi người mới bắt đầu đọc đều có thể hiểu được. Sách bao gồm các Chương nói về Chứng khoán Phái sinh, Chứng khoán Cơ sở cũng như các Quy luật trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

Tổng kết

Đó chính là Top 5 Cuốn sách Chứng khoán mọi người mới bắt đầu nên đọc. Mặc dù có rất nhiều cuốn sách khác, và có thể sẽ có cuốn sách hợp với phong cách đầu tư của bạn hơn, tuy nhiên với một người mới bắt đầu, đừng tự “ngộp thở” bằng quá nhiều kiến thức. Hãy bắt đầu nhỏ, và từ từ tích lũy theo thời gian. Chúc bạn đầu tư thật thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan