Quản lý tài sản | 18/11/2021

Top 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân kinh điển

Quản lý tài chính cá nhân là điều rất quan trọng và có xu hướng được quan tâm trong thời đại ngày nay, đặc biệt là giới trẻ. Những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân có thể giúp những ai có nhiều tiền biết cách quản lý tiền của mình tốt hơn. Thậm chí những người có tài chính khiêm tốn khi sử dụng tiền đúng cách cũng trở nên giàu có. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân đáng đọc nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao bạn nên quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc bạn sử dụng khoản tiền ấy cho việc sử dụng tiêu xài, cho định hướng về sau này. Quản lý tài chính là khi bạn dung hòa, lập kế hoạch về quản lý dòng tiền chi tiêu, dòng tiền sinh lời, tích lũy,.. Nếu những yếu tố trên được dung hòa, bạn đang quản lý tài chính rất tốt đấy!

Quản lý tài chính giúp bạn tránh khỏi những vấn đề rắc rối như: “vung tay quá trán”, ít khoản thu nhập thụ động, không có tiền tích lũy,… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Không có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân dễ dẫn đến nợ nần, cảnh thiếu tiền,…

Lợi ích khi đọc sách quản lý tài chính cá nhân

Lợi ích khi đọc sách quản lý tài chính cá nhân
Lợi ích khi đọc sách quản lý tài chính cá nhân

Đọc sách không bao giờ là thừa. Sách là những kiến thức được đúc kết qua năm tháng của các cá nhân nên nó là những gì thực tế nhất. Hiện nay nhiều người tìm đến sách quản lý tài chính cá nhân của những người thành đạt để học hỏi xem bí kíp thành công của những người đó là gì. Họ đã quản lý tài chính cá nhân như thế nào, từ đó áp dụng cho bản thân mình. Sách của những người thành công thật sự sẽ có sức nặng và độ tin tưởng hơn những lời sáo rỗng của những kẻ ba hoa trên mạng. 

Sách nào thì sách, nhưng bạn cũng cần có mục đích cho bản thân để lựa chọn tài liệu thích hợp vì hướng đi của mỗi người là khác nhau, các tác giả có phong cách và lối sống, tư duy khác nhau.

Đọc sách quản lý quỹ tài chính cá nhân chắc chắn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về quản lý tiền, quản lý chi tiêu, đầu tư,… để bạn áp dụng vào bản thân một cách linh hoạt.

Top 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân đáng đọc

Người giàu nhất thành Babylon – George S. Clason

Một cuốn sách kinh điển về quản lý tài chính cá nhân
Một cuốn sách kinh điển về quản lý tài chính cá nhân

Đây chắc chắn là cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng mà bạn đã nghe thấy ít nhất một lần. Nó được xuất bản cách đây 100 năm, nằm trong top 11 những cuốn sách hay về tiền bạc. Cuốn sách không chỉ mang đến cho người đọc những quy tắc quản lý tài chính hiệu quả mà còn đem lại những bài học sâu sắc về tiền bạc. 

Nội dung xuyên suốt tác giả George S.Clason muốn đem đến cho độc giả là “lao động” và “làm giàu”. Trải qua thời gian dài, hai điều này vẫn rất chuẩn xác, không chỉ đảm bảo cho bạn một tài khoản “đầy” mà còn giúp bạn phát triển hơn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Vật chất đầy đủ làm đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. 

Sách đem đến cho người đọc cách tiết kiệm tiền, quản lý thu chi, và một ý chí làm giàu mạnh mẽ. Nó giúp bạn cách trị những túi tiền rỗng. Vậy làm thế nào để những khoản tiết kiệm nhỏ trở nên lớn hơn? Đừng quá tiết kiệm mà hãy hưởng thụ những thành quả xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. 

How Money Works –  Hiểu về tiền – Julian Sims

Cuốn cẩm nang cho những người muốn hiểu về tiền và sử dụng tiền hiệu quả
Cuốn cẩm nang cho những người muốn hiểu về tiền và sử dụng tiền hiệu quả

How Money Works là cuốn cẩm nang dễ hiểu, đơn giản nhất về tiền và hệ thống tài chính thế giới. Được coi là cuốn sách của năm về tài chính, bạn sẽ được giải đáp các câu hỏi và khai thông các kiến thức tài chính: Tiền đến từ đâu? Các dòng tiền được chính phủ các nước quản lý như thế nào? Giàu có và thu nhập khác nhau ra sao?…

Cuốn sách mô tả về cách các doanh nghiệp và người giàu có kiếm tiền như thế nào, nên đa dạng đầu tư thế nào để tăng thu nhập và tích lũy. How Money Works không hề có văn phong của những cuốn sách tài chính nhàm chán, nó thực tế và dễ tiếp thu. Mọi người và đặc biệt các bạn trẻ sẽ có cách cảm nhận và rút ra bài học riêng cho mình.

Nói chung, người đọc sẽ hiểu được cách tiền điều khiển thế giới và tại sao có người giàu lên và có người nghèo đi. Một cuốn sách quản lý tài chính cá nhân rất đáng đọc.

Tiền làm chủ cuộc chơi – Tony Robbins

Cuốn sách đem đến cho bạn đọc những bước để đạt tự do tài chính
Cuốn sách đem đến cho bạn đọc những bước để đạt tự do tài chính

Được bình chọn là cuốn sách bán nhạy nhất mọi thời đại của New Yorks Times, gồm có 2 quyển. Tác giả đã đưa ra những kiến thức thực tế nhất qua 4 năm làm việc chăm chỉ và phỏng vấn 50 tỷ phú hàng đầu: 7 bước đơn giản để đạt tự do tài chính. Những kiến thức này không phải là kiến thức mới hoàn toàn nhưng là những là những điều không phải ai cũng biết và thực hiện được. Bạn sẽ đạt được những kết quả:

 • Tạo ra thu nhập trọn đời.
 • Mục tiêu tài chính đạt nhanh hơn đến 30% và có thể nghỉ hưu sớm.
 • An tâm với tài chính ổn định.
 • Đạt được thành công như những nhà đầu tư nổi tiếng.
 • Nắm giữ được những chiến lược đầu tư chưa từng được tiết lộ, dòng tiền đã vận hành thế nào ở những nơi nó đã đổ vỡ.
 • Đầu tư như những người giàu có khi thị trường biến động mà không đảm bảo thua lỗ.

Về tổng thể, cuốn sách đã giúp độc giả hiểu về những vấn đề cơ bản của đầu tư và các khoản đầu tư mà họ đang tạo ra. 

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày – Ashley Feinstein Gerstley

Những điều cần biết để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Những điều cần biết để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

“Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày” giúp bạn nhìn nhận rõ cách chi tiêu, thay đổi tư duy về tiền bạc và giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nó chính là “liều thuốc” cho sức khỏe tài chính của bạn. 

Sẽ thật vô ích nếu bạn có nhiều tiền nhưng không thể giữ được, hoặc tiết kiệm quá mức. Bạn nên nhớ không có đủ tiền bạn sẽ khó có được hạnh phúc, nhưng cũng thật tẻ nhạt và vô nghĩa nếu có nhiều tiền mà lại không vui vẻ.

Cuốn sách quản lý tài chính cá nhân có thể không giúp bạn giàu có nhưng giúp bạn ổn định tài chính, làm chủ đồng tiền mình làm ra. Lối tư duy tích cực và kinh nghiệm của tác giả sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mà bản thân đề ra.

Nghệ thuật tài chính cá nhân – Brian Tracy & Dan Strutzel

Brian Tracy và Dan Strutzel đã cho ta thấy bản chất của đồng tiền để quản lý nó hiệu quả
Brian Tracy và Dan Strutzel đã cho ta thấy bản chất của đồng tiền để quản lý nó hiệu quả

Cuốn sách cuối cùng mà DNSE muốn gợi ý cho các bạn là “Nghệ thuật tài chính cá nhân” của hai tác giả Brian Tracy và Dan Strutzel.

Tiền bạc với một số người là niềm mê, một số người lại là sự ghét bỏ. Người ta luôn suy nghĩ cách để kiếm tiền, tiêu tiền, rồi lặp lại vòng luẩn quẩn ấy. Brian Tracy và Dan Strutzel đã dựng nên một bức tranh chân thực về tiền bạc, về những điều sai lầm và lố bịch trong cách người ta kiếm tiền, tiêu tiền. Bạn sẽ nhận ra mình là “gà mờ” hay “lão làng” trong nghệ thuật quản lý tài chính. 

Mục tiêu dư dả tài chính không dễ dàng, bạn đã thật sự nghiêm túc với mục tiêu ấy chưa? Bạn đã thật sự tính toán trong chi tiêu, cân nhắc đầu tư thận trọng?

Hãy học cách làm chủ đồng tiền và làm chủ cuộc chơi. Trên hành trình quản lý quỹ tài chính cá nhân thành công, “nghệ thuật tài chính cá nhân” chính là cuốn sách quản lý tài chính cá nhân gối đầu của bạn.

Ứng dụng những kiến thức từ sách quản lý tài chính cá nhân vào thực tế

Từ những kiến thức trong sách, bạn nên linh hoạt trong việc áp dụng vào thực tế. Một số những nguyên tắc bạn nên cân nhắc để áp dụng song song:

 • Chi tiêu những khoản cần thiết cho bản thân và thật sự quan trọng.
 • Tiết kiệm, không tiêu xài phung phí.
 • Chi ít hơn thu.
 • Đầu tư để nâng cao thu nhập.
 • Lên kế hoạch tài chính cá nhân ngắn hạn và dài hạn.
 • Lựa chọn phương pháp quản lý tài chính phù hợp với bản thân.

Kết luận

5 cuốn sách mà DNSE đã gợi ý đều là những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân kinh điển bạn nên đọc. Không chỉ chi tiêu hợp lý với thu nhập từ công việc chính, bạn nên có cho mình ít nhất một khoản đầu tư và chứng khoán là một sự lựa chọn không tồi.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan