Tự do tài chính | 04/03/2023

Top 7 cuốn sách đầu tư thông minh mà Chat GPT khuyên đọc

Chat GPT là chatbot AI đang nhận được sự quan tâm lớn trong lĩnh vực công nghệ hiện nay. Nó có thể hỗ trợ giải toán, viết đoạn văn và trả lời được hầu hết mọi thắc mắc của mọi người. Vậy có thể sử dụng GPT để đưa ra lời khuyên không? Câu trả lời đương nhiên là có. Dưới đây là top những cuốn sách đầu tư thông minh được Chat GPT khuyên đọc.

The Intelligent Investor – Benjamin Graham

The Intelligent Investor - Benjamin Graham
The Intelligent Investor – Benjamin Graham

Cuốn sách này được coi là một trong những tác phẩm đầu tư kinh điển nhất mọi thời đại và đã trở thành bí quyết của nhiều nhà đầu tư thành công. Những kinh nghiệm đắt giá mà bạn sẽ học được từ quyển sách này:

  • Góc nhìn đúng đắn về nguyên tắc và thái độ của nhà đầu tư;
  • Phân biệt khái niệm giữa đầu tư và đầu cơ;
  • Những kiến thức về lạm phát;
  • Bật mí khái niệm về một nhà đầu tư phòng vệ.

Bên cạnh những lý thuyết được đưa ra, tác giả còn kèm theo những số liệu vô cùng thực tế để chứng minh được các dữ liệu từ thị trường giúp bạn dễ hình dung tất cả những phương pháp đầu tư được nhắc đến.

Once Up on Wall Street – Peter Lynch

Once Up on Wall Street – Peter Lynch
Once Up on Wall Street – Peter Lynch

One Up on Wall Street hay Trên đỉnh phố Wall được viết bởi Peter Lynch – một nhà quản lý quỹ nổi tiếng từng đạt được tỷ suất sinh lời rất cao trong những năm 1980.

Nội dung cuốn sách là toàn bộ kinh nghiệm cùng với những bí quyết của tác giả về đầu tư chứng khoán. Ông đề cập đến cách thức để đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cực giám đốc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô la Magellan. Ngoài ra, Peter Lynch nhấn mạnh “Bạn không cần phải sở hữu trí thông minh, chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ nguyên tắc một cách tuyệt đối và phải học xong môn toán lớp năm”.

 The Little Book of Common Sense Investing – John C. Bogle

 The Little Book of Common Sense Investing – John C. Bogle
The Little Book of Common Sense Investing – John C. Bogle

Cuốn sách “The Little Book of Common Sense Investing” của John C. Bogle – nhà sáng lập quỹ đầu tư lừng danh Vanguard và chỉ số quỹ đầu tiên trên thế giới. Nội dung cuốn sách bao gồm những lời khuyên thiết thực về cách xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, chi phí thấp bằng cách sử dụng các quỹ chỉ số. Bogle lập luận rằng đầu tư thụ động là một chiến lược đáng tin cậy và hiệu quả hơn về chi phí cho các nhà đầu tư dài hạn.  Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách từng được tỷ phú Warren Buffett gợi ý trong bức thư gửi cổ đông năm 2014.

The Essay of Warren Buffett – Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham

The Essay of Warren Buffett - Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham
The Essay of Warren Buffett – Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham

Cuốn sách tập hợp những bài viết của Warren Buffett gửi cho các cổ đông của Berkhire Hathaway được viết trong vài thập kỷ qua, cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về cách suy nghĩ và quan điểm đầu tư của ông. Ngoài ra, nội dung cuốn sách chia sẻ những khái niệm cơ bản của đầu tư giá trị và những bài học về quản lý doanh nghiệp mà Warren Buffett đã học được trong suốt sự nghiệp của mình.

The Psychology of Money – Morgan Housel

The Psychology of Money – Morgan Housel
The Psychology of Money – Morgan Housel

Đây không phải là một cuốn sách về kỹ năng đầu tư nhưng lại cung cấp cho độc giả một cái nhìn mới trong cách tư duy về tiền và đầu tư. Sự thành công trong tài chính không phải là một lĩnh vực khoa học khó nhằn. Nó là một kỹ năng mềm, nơi mà cách bạn hành xử quan trọng hơn điều bạn biết. Trong “The Psychology of Money”, tác giả chia sẻ 19 câu chuyện ngắn khám phá những cách kỳ lạ mà mọi người nghĩ về tiền bạc và dạy bạn cách hiểu rõ hơn về một trong những chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

Margin of Safety – Seth A.Klarman

Margin of Safety – Seth Klarman
Margin of Safety – Seth A.Klarman

Margin of Safety của Seth A.Klarman – một nhà đầu tư thành công và là nhà sáng lập tập đoàn Baupost được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1991 và kể từ đó đã được trở thành một tác phẩm kinh điển đình đám trong cộng đồng đầu tư. Tác phẩm này được biết đến với khả năng phân tích chuyên sâu về các chiến lược đầu tư giá trị, bao gồm:

  • Kỹ thuật phân tích báo cáo tài chính;
  • Đánh giá chất lượng quản lý;
  • Đánh giá xu hướng thị trường.

Ngoài ra, nó còn cung cấp lời khuyên thiết thực về cách phát triển biên độ an toàn trong đầu tư bằng cách mua tài sản với giá chiết khấu so với giá trị nội tại của chúng.

The Intelligent Asset Allocator – William Bernstein

The Intelligent Asset Allocator – William J. Bernstein
The Intelligent Asset Allocator – William Bernstein

Cuốn sách The Intelligent Asset Allocator được viết bởi William Bernstein, một nhà lý thuyết tài chính và nhà thần kinh học. Cuốn sách khám phá ý tưởng phân bổ tài sản, liên quan đến việc phân chia danh mục đầu tư giữa các loại tài sản khác nhau để giảm rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Có thể nói đây là một nguồn tài nguyên quý giá cho bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng một danh mục đầu tư thành công.

Tất cả những cuốn sách trên đều giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách đầu tư thông minh. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong đầu tư, người đọc cần phải vận dụng các kiến thức này vào thực tế và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan