Kiến thức tổng quan | 09/02/2022

Top 8 tỷ phú giàu nhất Châu Á hiện nay

Trong năm 2021, thế giới đã trải qua trận đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, điều kỳ diệu là những người giàu vẫn tiếp tục giàu có hơn. Mặc dù Hoa Kỳ được biết là nơi có nhiều tỷ phú nhất, thế nhưng các tỷ phú ở Châu Á cũng không hề kém cạnh. Bài viết này sẽ tổng hợp danh sách 8 tỷ phú giàu nhất Châu Á theo bảng xếp hạng của Forbes trong năm vừa qua.

Danh sách tỷ phú giàu nhất Châu Á hiện nay

Đứng ở vị trí đầu tiên là Mukesh Ambani – người đàn ông giàu nhất Ấn Độ. Ông cũng là người có tài sản lớn nhất ở châu Á, với 84,5 tỷ USD. Các tỷ phú châu Á nổi tiếng khác trong danh sách của Forbes bao gồm Zhong Shanshan và Ma Huateng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, danh sách của Forbes còn có Li Ka-Shing của Hồng Kông. Ông được xếp hạng là người giàu thứ 43 trên thế giới và giữ vị trí thứ 12 ở châu Á.

Top 1: Mukesh Ambani với khối lượng tài sản trị giá 87 tỷ USD

Mukesh Ambani - Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Reliance Industries
Mukesh Ambani – Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Reliance Industries

Mukesh Ambani là chủ tịch, giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của tập đoàn Viễn thông & Năng lượng khổng lồ Reliance Industries. Công ty thu lợi nhuận cực lớn về hóa dầu, dầu khí, viễn thông và bán lẻ trong năm 2021. Chính vì thế, nó ngày càng gia tăng về giá trị và Mukesh Ambani cũng được biết đến là người giàu nhất Châu Á từ đó.

Mặc dù tài sản của ông đã giảm vào năm 2020 từ 50 tỷ USD xuống còn 36,8 tỷ USD. Thế nhưng trong năm 2021, tài sản của ông đã lên tới con số khổng lồ là 84,5 tỷ USD. Nhờ vậy, ông đã tăng hạng lên vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới, sau khi đứng ở vị trí thứ 21 vào năm 2020.

 • Quốc gia: Ấn Độ
 • Giá trị tài sản ròng: 87 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 9

Top 2: Zhong Shanshan

Zhong Shanshan - Người giữ vị trí số 2 trong danh sách
Zhong Shanshan – Người giữ vị trí số 2 trong danh sách

Zhong Shanshan được mệnh danh là “Vua nước đóng chai” khi là chủ của Nongfu Spring – một công ty nước đóng chai nổi tiếng, đã niêm yết cổ phiếu tại Hồng Kông vào tháng 9/2020. Trong năm 2021, ông đã rất thành công khi giữ vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu có nhất ở Châu Á.

Mặc dù chỉ xếp ở vị trí thứ 1063 trong bảng xếp hạng toàn cầu, nhưng ông lại là người giàu thứ ba ở Trung Quốc vào năm 2020. Tài sản của ông tiếp tục tăng nhanh trong năm 2021 (từ 2 tỷ USD lên 68,9 tỷ USD). Điều đó giúp ông chiếm giữ vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng thế giới như hiện nay.

 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Giá trị tài sản ròng: 68,9 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 13

Top 3: Ma Huateng

Ma Huateng - Chủ tịch tập đoàn Internet khổng lồ Tencent Holdings
Ma Huateng – Chủ tịch tập đoàn Internet khổng lồ Tencent Holdings

Ma Huateng (còn được gọi là Pony Ma) là chủ tịch tập đoàn Internet khổng lồ Tencent Holdings của Trung Quốc. Đây là công ty được xếp hạng trong số các doanh nghiệp lớn nhất quốc gia theo vốn hóa thị trường. Nhờ đó, chỉ trong vòng 3 năm tranh cử, ông đã giữ được vị trí giàu thứ hai ở Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng thành công vượt bậc khi leo từ vị trí thứ 20 lên vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng toàn cầu và trở thành tỷ phú giàu có thứ 3 ở Châu Á.

 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Giá trị tài sản ròng: 65,8 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 15

Top 4: Colin Huang Zheng

tỷ phú giàu có thứ 4 ở Châu Á trong năm 2021. 
Tỷ phú giàu có thứ 4 ở Châu Á trong năm 2021.

Colin Huang là chủ tịch của công ty giảm giá trực tuyến Pinduoduo. Đây là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Không chỉ vậy, Huang còn thành lập công ty trò chơi trực tuyến Xinyoudi và nền tảng thương mại điện tử trực tuyến Ouku.com. Tài sản của ông đã tăng đều đặn trong những năm gần đây, leo lên thứ hạng toàn cầu từ vị trí 94 (2019) lên vị trí 21 như hiện nay. Nhờ vậy, ông đã trở thành vị tỷ phú giàu có thứ 4 ở Châu Á trong năm 2021. 

 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Giá trị tài sản ròng: 55,3 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 21

Top 5: Gautam Adani và gia đình

Vị trí thứ 5 thuộc về Gautam Adani và gia đình
Vị trí thứ 5 thuộc về Gautam Adani và gia đình

Ông trùm cơ sở hạ tầng Gautam Adani là người kiểm soát Cảng Mundra. Đây là cảng lớn nhất Ấn Độ, tọa lạc ở bang Gujarat – quê hương của ông. Nhờ sự thông minh và trí tuệ hơn người, ông đã trở thành người giàu có thứ 5 Châu Á, và chiếm giữ vị trí thứ 24 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

 • Quốc gia: Ấn Độ
 • Giá trị tài sản ròng: 50,5 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 24

Top 6: Jack Ma

Jack Ma chiếm giữ vị trí thứ 6
Jack Ma chiếm giữ vị trí thứ 6

Jack Ma là người đồng sáng lập Alibaba Group. Đây là một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ông đã từ chức chủ tịch điều hành Alibaba vào năm 2019 và nó được kế nhiệm bởi CEO Yong Zhang. Trước đây, ông là người giàu nhất Trung Quốc (2019-2020), thế nhưng hiện tại ông chỉ giữ vị trí thứ 4 ở Trung Quốc và thứ 26 trên toàn thế giới. Nhờ vậy, ông được lọt vào top 6 những vị tỷ phú giàu nhất Châu Á trong năm 2021 vừa qua.

 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Giá trị tài sản ròng: 48,4 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 26

Top 7: Masayoshi Son

Masayoshi Son là ai?
Masayoshi Son là ai?

Masayoshi Son là người thành lập và điều hành tập đoàn Đầu tư & Viễn thông di động khổng lồ SoftBank. Ông hiện là người giàu nhất Nhật Bản, vượt qua Tadashi Yanai trong năm 2021. Chính vì lẽ đó, ông đã leo lên vị trí thứ 7 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Châu Á năm 2021. 

 • Quốc gia: Nhật Bản
 • Giá trị tài sản ròng: 45,4 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 29

Top 8: Tadashi Yanai

Vị trí thứ 8 thuộc về Tadashi Yanai
Vị trí thứ 8 thuộc về Tadashi Yanai

Bám sát Masayoshi Son, Tadashi Yanai đã xây dựng và điều hành đế chế quần áo bán lẻ Fast Retailing – công ty mẹ của Uniqlo, được niêm yết tại Tokyo. Mặc dù là người giàu nhất Nhật Bản vào năm 2019-2020, thế nhưng Tadashi Yanai vẫn thua Masayoshi Son một bước. Cuối cùng, ông được xếp hạng là người giàu thứ 31 trên thế giới và thứ 8 ở Châu Á trong năm 2021 vừa qua.

 • Quốc gia: Nhật Bản
 • Giá trị tài sản ròng: 44,1 tỷ USD
 • Xếp hạng toàn cầu: thứ 31

Trên đây là danh sách 8 vị tỷ phú giàu nhất Châu Á trong năm 2021 đầy biến động vừa qua. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích qua bài viết này. Hãy theo dõi và ghé thăm DNSE thường xuyên để đọc được nhiều bài viết thú vị về những vị tỷ phú này cũng như các kiến thức về đầu tư và tài chính trong thời gian tới bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan