Chứng khoán | 24/09/2021

Trader là gì?

Trader là thuật ngữ chỉ những nhà đầu tư chứng khoán giao dịch trên thị trường. Có thể coi họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, hoạt động kiếm tiền chính bằng việc giao dịch hàng ngày.

trader là gì
Trader là gì?

Trader giao dịch dựa trên việc mua bán dựa vào biến động thị trường trong thời gian ngắn. Điều này có nghĩa là họ cần nắm bắt nhanh nhất và đo lương chính xác mức độ các biến động của thị trường. Tốc độ và sự chính xác trong một thị trường đa dạng thông tin tạo nên lợi thế riêng biệt cho trader trong việc phản ứng nhanh với các cơ hội và rủi ro.

Các kỹ năng cần có của một trader là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một trader. Thế nhưng để đạt tới trình độ chuyên nghiệp lại không hề dễ. Đây là một quá trình đòi hỏi sự học hỏi, tự đúc rút kinh nghiệm không ngừng nghỉ.

Kỹ năng cần có của trader là gì
Kỹ năng cần có của một trader là gì?

Có tư duy giao dịch đúng đắn

Tư duy đúng đắn giúp nhà đầu tư nhận diện đúng về bản chất vận động của thị trường và các cơ hội cũng như rủi ro trong quá trình giao dịch. Tư duy đúng đắn giúp hình thành triết lý và phương pháp giao dịch giúp nhà đầu tư tránh được các sai lầm và lựa chọn đúng con đường để đạt hiệu suất cao.

Tư duy này chỉ có thể hình thành được qua quá trình học hỏi từ sách về giao dịch, kinh nghiệm của nhà giao dịch thành công, cũng như trải nghiệm trên thị trường.

Quản trị rủi ro và quản lý vốn

Bài học đầu tiên trong đầu tư  luôn luôn là “Đừng để mất tiền“ và đặc biệt trong trading thì “Bạn không bao giờ được thua lỗ lớn” luôn luôn là nguyên tắc tối thượng để tồn tại lâu dài và thành công trên thị trường

Rủi ro luôn tồn tại tất yếu trong quá trình đầu tư và giao dịch. Các nguyên tắc này chỉ có thể được áp dụng và thấm nhuần khi nhà giao dịch nhận biết và xây dựng được  các nguyên tắc  quản trị rủi ro trong quá trình đầu tư trên thị trường. Quản trị rủi ro và quản trị vốn liên quan mật thiết với nhau khi mà mọi sai lầm sẽ đều phải trả giá bằng tiền vốn . Việc quản trị rủi ro sẽ tạo lớp chắn bảo vệ cho tài khoản của bạn và việc quản lý vốn (giải ngân) đồng bộ trong quá trình quản trị rủi ro sẽ giúp nguồn vốn được đảo bảo tính an toàn mà vẫn tận dụng được tính đòn bẩy trong điều kiện thị trường phù hợp

Quản trị cảm xúc

Kẻ thù lớn nhất của nhà giao dịch là cảm xúc. Hành trình của một trader sẽ phải trải qua những cảm xúc khác nhau và trader cần học cách nhẫn lại và kiểm soát tốt tâm lý.

Trader cần phải đi đến sự nhẫn nại và kiểm soát tốt tâm lí khi bản chất tâm lý con người luôn vận động giữa tham lam và sợ hãi trong thị trường tài chính. Trader cũng nên nhận thức được thực tế rằng cuối cùng họ sẽ trải qua những cảm xúc khác nhau. Trạng thái tinh thần của chúng ta có tác động đáng kể đến cách chúng ta cư xử và các quyết định chúng ta đưa ra. Đọc sách về tâm lý giao dịch và học hỏi từ những nhà đầu tư khác, trải nghiệm trên thị trường sẽ giúp bạn tạo ra các ghi chú kiểm soát tốt tâm lý trong quá trình giao dịch.

Rèn luyện mỗi ngày

Để giao dịch thành công, trader cần bỏ thời gian và nghiên cứu, đề ra kế hoạch chặt chẽ. Việc kiểm tra định kỳ kết quả giao dịch và thực hành mỗi ngày sẽ giúp trader tạo ra chiến lược  và nâng cao hiệu quả  chiến lược qua thời gian.

Perfiles de Trader – BITPoint Academy

Trader làm việc ở đâu?

Các trader, nhà giao dịch chuyên nghiệp thường làm việc tại các tổ chức tài chính lớn ( ngân hàng, quỹ đầu tư,…) nhưng với sự phát triển của thị tường tài chính các trader cá nhân cũng ngày càng gia tăng số lượng đông đảo và có kỹ năng tốt hơn.

Với Trader – nhà giao dịch cá nhân thì công việc mọi người làm chính sẽ trên điện thoại hoặc máy tính nên linh hoạt trong địa điểm làm việc có thể là:

  • Làm ở nhà
  • Làm ở quán cà phê
  • Làm ở thư viện
  • Làm ở công ty chứng khoán, công ty hàng hóa…

Bạn có muốn thử trải nghiệm làm trader không? Hãy mở tài khoản tại Entrade ngay để có thể trải nghiệm cảm giác làm trader phái sinh với tài khoản Demo có sẵn 100 triệu đồng. Việc mở tài khoản và trải nghim giao dịch là hoàn toàn miễn phí, hãy thử ngay tại đây nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Ánh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan