Chứng khoán | 07/10/2022

Trái phiếu tiết kiệm là gì? Những thông tin nhà đầu tư cần biết

Bên cạnh cổ phiếu, trái phiếu cũng là một trong số các chứng khoán khả mại được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên khi nói đến trái phiếu tiết kiệm thì không phải nhà đầu tư nào cũng quen thuộc. Trái phiếu tiết kiệm là gì? Có gì giống và khác với trái phiếu thông thường? Bài viết dưới đây DNSE sẽ giải đáp giúp bạn.

Các thông tin cơ bản về trái phiếu tiết kiệm
Các thông tin cơ bản về trái phiếu tiết kiệm

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ nợ của người phát hành với người nắm giữ trái phiếu. Trong đó, người mua trái phiếu cho người phát hành trái phiếu vay một khoản tiền chính bằng giá trị trái phiếu. Người phát hành phải trả lợi tức định kỳ cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay khi trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu tiết kiệm là gì?

Trái phiếu tiết kiệm là trái phiếu chính phủ của Mỹ
Trái phiếu tiết kiệm là trái phiếu chính phủ của Mỹ

Trái phiếu tiết kiệm là thuật ngữ chỉ loại trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ Mỹ. Trái phiếu này do Chính phủ phát hành nhằm huy động vốn từ công chúng để tài trợ cho các dự án vốn và các hoạt động khác. 

Giống như trái phiếu thông thường, bản chất của trái phiếu tiết kiệm là một công cụ nợ. Bán trái phiếu đồng nghĩa với việc Chính phủ sẽ nhận một khoản vay từ công chúng. Để bù đắp cho việc cung cấp vốn, Chính phủ phải trả lãi cho các trái chủ. 

Nhiều người thấy những trái phiếu này hấp dẫn vì chúng không phải chịu thuế thu nhập của tiểu bang hoặc địa phương. Những trái phiếu này không thể dễ dàng chuyển nhượng và không thể thương lượng.

Đặc điểm của trái phiếu tiết kiệm

Trái phiếu tiết kiệm tương đối khác biệt so với các loại trái phiếu thông thường
Trái phiếu tiết kiệm tương đối khác biệt so với các loại trái phiếu thông thường

Tính phi thị trường 

Không giống các chứng khoán khả mại khác, trái phiếu tiết kiệm Mỹ có tính phi thị trường. Nghĩa là nhà đầu tư chỉ có thể mua trái phiếu trực tiếp từ Chính phủ Mỹ. Trái phiếu tiết kiệm không được bán và chuyển nhượng tự do. Lý do là bởi nó đại diện cho một hợp đồng giữa nhà đầu tư và Chính phủ. Ngoài ra, nếu trái phiếu tiết kiệm bị mất hoặc hỏng có thể được phát hành lại hoặc thay thế, vì trái phiếu đã được đăng ký với Chính phủ.

Giá trị và phương thức mua 

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu tiết kiệm với giá trị tối thiểu là 25 USD và giá trị tối đa là 10.000 USD trong một năm. Nhà đầu tư mua và mua lại trái phiếu tiết kiệm thông qua trang web do Chính phủ quản lý. 

Cách tính lãi 

Lợi tức của trái phiếu tiết kiệm thường không cao như các loại trái phiếu khác. Trái phiếu tiết kiệm Mỹ không trả lãi cho đến khi chúng được mua lại hoặc cho đến ngày đáo hạn. Tiền lãi được hợp thành nửa năm một lần và tích lũy hàng năm trong 30 năm. Sau 30 năm, trái phiếu tiết kiệm sẽ không còn sinh lãi nữa. 

Hiệu quả về thuế

Tiền lãi thu được từ trái phiếu tiết kiệm Mỹ được miễn thuế thu nhập. Nhà đầu tư chỉ phải chịu thuế trong năm trái phiếu đáo hạn, hoặc sau 30 năm khi trái phiếu ngừng thu lãi. Nếu trái tức được sử dụng để trả học phí cho giáo dục đại học thì có thể được miễn thuế cao hơn.

Kết

Trái phiếu tiết kiệm là một trong những loại đầu tư an toàn nhất, vì chúng được Chính phủ đảm bảo chi trả. Mặc dù lợi nhuận của trái phiếu này không quá cao, nhưng chúng mang lại một nguồn thu nhập ít biến động hơn. Hy vọng bài viết của DNSE đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về trái phiếu tiết kiệm. Đừng quên truy cập website nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại chứng khoán khả mại khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan