Kiến thức tổng quan | 01/12/2022

Ulcer Index là gì? Cách tính chỉ số Ulcer Index

Ulcer Index là gì? Giá cổ phiếu giảm luôn là nỗi sợ kinh hoàng đối với nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư thường sử dụng các công cụ hỗ trợ để đo lường mức độ biến động giảm giá. Một trong những công cụ phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay là Ulcer Index. Cùng DNSE tìm hiểu thêm về chỉ số này ở bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số Ulcer Index là gì?
Chỉ số Ulcer Index là gì?

Chỉ số Ulcer Index là gì?

Ulcer Index là chỉ số đưa ra tín hiệu về sự căng thẳng của người nắm giữ cổ phiếu bằng cách đo lường sự thoái trào của mức giá. Chỉ số Ulcer Index càng cao chứng tỏ tâm lý của nhà đầu tư đang hoang mang và lo lắng. Lúc này, nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán tháo.

Chỉ số Ulcer Index chỉ ra rằng, nhà đầu tư chỉ quan tâm tới rủi ro khi thị trường đi xuống chứ không quan tâm tới rủi ro khi xu hướng thị trường đi lên. Bởi mức độ rủi ro khi thị trường đi lên sẽ tương đương với lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được nếu đó là cổ phiếu đầu tư dài hạn.

Chỉ số Ulcer Index được phát triển vào năm 1987 do Peter Marin và Byron McCann dùng để phân tích các quỹ tương hỗ. Chỉ báo chỉ xem xét rủi ro khi mức giá giảm chứ không phải biến động tổng thể. 

Những ưu và nhược điểm của chỉ số Ulcer Index

Ưu điểm

Phân tích ưu và nhược điểm của chỉ số Ulcer Index
Phân tích ưu và nhược điểm của chỉ số Ulcer Index

So với các cách tính toán rủi ro khác như độ lệch chuẩn, Ulcer Index được sử dụng phổ biến hơn. Bởi thế mạnh của chỉ số này là chỉ tập trung vào khuynh hướng đi xuống của thị trường.

Ví dụ: Một cổ phiếu tăng 10% sẽ có cùng độ lệch chuẩn với một cổ phiếu giảm 10%. Đối với nhà đầu tư dài hạn, giá cổ phiếu giảm luôn là một trong những nỗi sợ kinh doanh. Mặc dù độ lệch chuẩn vẫn có khả năng tính toán xu hướng đi xuống của thị trường. Tuy nhiên, chỉ số Ulcer Index đo lường mức độ rủi ro khi thị trường đi xuống chính xác hơn.

Ulcer Index cũng có thể sử dụng để sắp xếp và quét những chứng khoán có độ biến động cao. Thông qua quá trình quét dữ liệu này, Ulcer Index sẽ tìm kiếm được những cổ phiếu có dấu hiệu tăng giá. Lần quét cuối cùng sẽ loại bỏ đi các cổ phiếu nào có tính biến động cao. Nhờ đó, mức độ rủi ro của nhà đầu tư khi giao dịch sẽ giảm bớt đi khá nhiều. 

Nhược điểm

Ulcer Index không phải một chỉ báo phân tích kỹ thuật tạo ra các tín hiệu giao dịch. Vai trò của chỉ số này chỉ giới hạn trong phân tích xu hướng về giá, đặc biệt là khi giá giảm. Nhà đầu tư không thể sử dụng chỉ số này để phân tích biến động của tổng thể thị trường. Do đó, để mang lại hiệu quả, nên kết hợp chỉ số này với những công cụ đo lường khác.

Cách tính chỉ số Ulcer Index

Công thức tính chỉ số Ulcer Index
Công thức tính chỉ số Ulcer Index

Nếu mức giá đóng cửa cao hơn nhưng chỉ số Ulcer Index vẫn dừng ở mức 0 có nghĩa là không có rủi ro giảm giá bởi giá đang tăng một cách nhất quán. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc không có đợt giảm giá nào. Vì vậy, trong trường hợp mức giá đóng cửa cao hơn vẫn phải tính chỉ số này. 

Chỉ số Ulcer Index được tính toán trong khoảng thời gian mặc định là 14 ngày. Giá trị của chỉ số Ulcer Index càng lớn, chứng khoán sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi trở lại mức cao như trước đây. Cụ thể công thức tính chỉ số UI như sau:

  • Tỷ lệ rút vốn = 100 x [(Giá cổ phiếu hiện tại – Giá đóng cửa cao nhất trong khoảng thời gian 14)/Giá đóng cửa cao nhất trong khoảng thời gian 14]
  • Ulcer Index =  Tổng tỷ lệ rút vốn bình phương/14

R là tỷ lệ rút vốn trong khoảng thời gian 14 ngày.

Sau khi tính xong chỉ số Ulcer Index, có 2 trường hợp sẽ xuất hiện là:

  • Trường hợp Ulcer Index < 5: Đây là tín hiệu cho thấy giá không nhiều lần giảm. Nhà đầu tư có thể phần nào an tâm về thị trường chưa có nhiều biến động. 
  • Nếu Ulcer Index > 5: Đây là tín hiệu cho thấy mức giá đã nhiều lần giảm. Tâm lý chung của nhà đầu tư đang rất hoang mang, lo lắng. 

Ví dụ: Mức giá đóng cửa cổ phiếu TCB vào ngày 23/11/2022 là 22,000. Mức giá đóng cửa cổ phiếu TCB cao nhất trong 14 ngày qua là 24,35 vào ngày 09/11/2022. 

Tỷ lệ rút vốn = 100 x [(22,00 – 24,35)/24,35] = – 9,6%

Ulcer Index = 2.566

Kết luận

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, chỉ số Ulcer Index là một chỉ báo tốt không nên bỏ lỡ. DNSE hy vọng qua những giải đáp về chỉ số Ulcer Index là gì ở bài viết mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan