Kinh tế | 25/04/2023

Tất tần tật về Ultimate Net Loss mà bạn nên biết!

Ultimate Net Loss là thuật ngữ chỉ phần tiền được bù đắp của một công ty bảo hiểm (tùy vào hợp đồng thì số tiền bồi thường sẽ khác nhau). Nếu là chủ một doanh nghiệp, bạn không thể không biết đến nó. Vậy Ultimate Net Loss chính xác là gì? Có đặc điểm gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Ultimate Net Loss là gì?

Ultimate Net Loss là gì?
Khái niệm Ultimate Net Loss

Ultimate Net Loss (hay Tổn thất thực tế cuối cùng) là toàn bộ nghĩa vụ tài chính của một bên khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Trong đó, khoản tổn thất thực tế cuối cùng của người được bảo hiểm từ các chi phí như thiệt hại tài sản, chi phí y tế và phí pháp lý sẽ được bù đắp bằng tổn thất do công ty bảo hiểm chi trả (thường là số tiền yêu cầu bồi thường vượt quá khoản khấu trừ của người được bảo hiểm, tuỳ theo chính sách tối đa). 

Do đó, tổn thất của người được bảo hiểm thường sẽ được giới hạn trong khoản khấu trừ chính. Nhiều doanh nghiệp cung ứng hàng trong các dịp lễ lớn đang lo ngại sức mua người tiêu dùng sẽ giảm, trong khi lượng hàng dự trữ đã tăng (miễn bảo hiểm theo chính sách), trừ khi tổng tổn thất vượt quá mức tối đa của chính sách bảo hiểm.

Đặc điểm Ultimate Net Loss

Khoản tổn thất thực tế cuối cùng của một công ty bảo hiểm có thể được bù đắp bằng giá trị thu hồi được của bất kỳ sản phẩm nào có thể thu hồi được, phần thưởng từ yêu cầu bồi thường thành công đối với bên thứ ba, tiền từ tái bảo hiểm và khoản khấu trừ của hợp đồng. 

Trong lĩnh vực tài chính, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ tổng thiệt hại của một công ty bảo hiểm đối với yêu cầu bồi thường của chủ hợp đồng.

Ultimate Net Loss có những đặc điểm nào?
Ultimate Net Loss có những đặc điểm nào?

Tuỳ thuộc vào tình hình thực tế mà các công ty bảo hiểm có thể tự bảo vệ mình trước những khoản tổn thất không đáng có hay những tổn thất thực tế lớn cuối cùng bằng cách chia sẻ rủi ro chính sách với các công ty tái bảo hiểm. 

Khi một công ty bảo hiểm chia sẻ một phần phí bảo hiểm mà họ thu được với một công ty tái bảo hiểm, thì công ty đó sẽ được bảo vệ khỏi một phần tổn thất do yêu cầu bồi thường của mình.

Ví dụ: Một công ty bảo hiểm có thể nhận được 50.000 đô la phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng bảo hiểm trị giá 15 triệu đô la. Để tự bảo vệ mình trước nguy cơ tổn thất 15 triệu đô la, công ty bảo hiểm có thể nhượng lại 25.000 đô la phí bảo hiểm hàng năm cho một công ty tái bảo hiểm, người này sẽ đồng ý bồi thường 7,5 triệu đô la cho tổn thất có thể xảy ra.

Ultimate Net Loss trong bảo hiểm trách nhiệm
Ultimate Net Loss trong bảo hiểm trách nhiệm

Ultimate Net Loss trong bảo hiểm trách nhiệm (liability insurance)

Trong bảo hiểm trách nhiệm pháp lý, tổn thất thực tế cuối cùng là số tiền thực tế đã trả hoặc phải trả cho việc giải quyết khiếu nại mà người tái bảo hiểm phải chịu trách nhiệm (đã hoặc không bao gồm chi phí bào chữa), sau khi đã khấu trừ các khoản bồi thường và một số khoản tái bảo hiểm cụ thể.

Trong ngôn ngữ của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm pháp lý, Ultimate Net Loss được mô tả là tổng số tiền mà người được bảo hiểm, hoặc công ty bảo hiểm cơ sở của họ bắt buộc phải trả do bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra trên thực tế theo hợp đồng bảo hiểm đã ký.

Ultimate Net Loss trong thỏa thuận tái bảo hiểm (reinsurance)

Đối với thỏa thuận tái bảo hiểm, Ultimate Net Loss đề cập đến đơn vị tổn thất mà tái bảo hiểm áp dụng và đã được xác định bởi thỏa thuận tái bảo hiểm. Có thể hiểu là, tổn thất thực tế trừ đi tất cả những khoản thu hồi từ việc tái bảo hiểm khác làm giảm tổn thất đối với hợp đồng.

Và trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Ultimate Net Loss. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn bỏ túi thêm kiến thức. Hãy theo dõi DNSE để cập nhật thêm các thông tin mới nhất nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan