Chứng khoán | 28/12/2021

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Khi bán thành công một mã chứng khoán, bạn sẽ phải chờ tới ngày T+3 mới được sử dụng tiếp số tiền bán đó để thực hiện giao dịch mới. Giả sử bạn nhận thấy cơ hội hấp dẫn của mã chứng khoán khác nhưng tiền bán lại chưa về kịp. Dịch vụ ứng trước tiền bán sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn. Vậy ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Phí ứng trước tiền bán chứng khoán là bao nhiêu? Những thắc mắc đó sẽ được DNSE giải đáp trong nội dung dưới đây.

Khi nào nên ứng trước tiền bán chứng khoán?
Khi nào nên ứng trước tiền bán chứng khoán?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ của công ty chứng khoán. Dịch vụ này giúp nhà đầu tư có nguồn vốn để mua tiếp chứng khoán ngay cả khi số tiền bán trong giao dịch trước đó của họ chưa về tài khoản.

Có thể hiểu đơn giản là bạn bán thành công một mã chứng khoán nhưng tiền bán đó chưa về tài khoản, bạn được quyền yêu cầu công ty chứng khoán ứng trước số tiền đó để mang đi đầu tư tiếp.

Giả sử, bạn bán chứng khoán và khớp lệnh vào ngày thứ hai (T+0). Tới 16:30 thứ tư (T+2), số tiền đó mới về tài khoản và phải tới ngày thứ năm (T+3) bạn mới được dùng tiền khoản tiền đó để đầu tư tiếp. Nghe rất mất thời gian đúng không? Vậy nếu như bạn cần số tiền bán chứng khoán đó để đầu tư ngay thì sao? Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó.

Với dịch vụ này, bạn có thể sớm đầu tư tiếp khi nhìn thấy cơ hội mới dù cho tiền bán chứng khoán chưa kịp về tài khoản. Mức tối đa của tiền ứng đúng bằng với số tiền bán chứng khoán mà nhà đầu tư sẽ nhận được vào ngày T+2. Nhà đầu tư sẽ mất thêm một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào quy định của mỗi công ty chứng khoán.

Cách tính phí dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán

Dựa trên những quy định thì cách tính phí dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán sẽ dựa trên số ngày thực vay của khách hàng. Trong đó, lãi suất 1 ngày cho vay sẽ tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty chứng khoán cho từng thời kỳ. Công thức tính phí chung được quy định như sau:

Sơ đồ quy trình ứng trước tiền bán chứng khoán
Sơ đồ quy trình ứng trước tiền bán chứng khoán

Ví dụ về ứng trước tiền bán

Bạn bán thành công lô cổ phiếu A vào ngày thứ 2 (T+0) với giá 50.000.000 đồng. Số tiền này sẽ về tài khoản của bạn vào 16:30 ngày thứ 4 (T+2) và tới thứ 5 (T+3) bạn mới dùng được khoản tiền đó để đầu tư tiếp. Vào ngày thứ 3 (T+1), bạn nhận thấy cổ phiếu công ty B đang có mức giá “hiếm có khó tìm” và cần mua gấp. Lúc này, bạn cần tìm đến dịch vụ ứng trước tiền bán để có 50 triệu đầu tư vào cổ phiếu B.

Như vậy, bạn sẽ phải trả phí ứng trước tiền bán như sau:

50.000.000 x 1 x 0.033% = 16.500 đồng

(0.033% là phí ứng trước tiền bán tại DNSE).

Lưu ý: Trong một số trường hợp đặc biệt như dịp Lễ, Tết như Tết âm lịch, có nhiều năm khách hàng sẽ phải chịu lãi vay tới 10 ngày. Khi đó nhà đầu tư cần lưu ý về việc tính số ngày thực vay. Mức lãi suất tính phí ứng trước hiện nay cũng dao động trong khoảng 0,035 – 0,04%. Tuy nhiên, quy định về phí này vẫn còn tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Bạn có thể tham khảo mức phí ứng trước tiền bán của Entrade X.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Điều kiện để được ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Điều kiện áp dụng ứng trước tiền bán chứng khoán như sau:

  • Khi mở tài khoản giao dịch, khách hàng mặc định đồng ý và chấp nhận sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán của công ty đề ra. Thông qua đó, công ty chứng khoán sẽ tự động cho ứng trước tiền bán chứng khoán trên cơ sở kết quả khớp lệnh đối với lệnh bán chứng khoán.
  • Tài khoản của nhà đầu tư muốn ứng trước tiền bán chứng khoán phải có lệnh bán chứng khoán khớp phải thành công và có số dư ứng trước tiền bán chứng khoán nhỏ hơn số tiền bán chứng khoán đang chờ về.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, số tiền nhà đầu tư ứng trước tiền bán chứng khoán không được vượt quá số tiền ứng trước tối đa theo hạn mức mà công ty đã đặt ra.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán?

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán được khuyến khích sử dụng khi nhà đầu tư chắc chắn rằng mã cổ phiếu mà mình muốn mua có khả năng tương trưởng mạnh trong tương lai ngắn. Và bạn có thể nhìn thấy khả năng sinh lời, tối đa hóa lợi nhuận. Nếu không mua ngay sẽ đánh mất cơ hội thì lúc này dịch vụ ứng trước là giải pháp hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng nội dung và ví dụ trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác trên website DNSE bạn nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan