Kiến thức tổng quan | 30/12/2021

Vai trò, nhiệm vụ của các công ty chứng khoán là gì?

Sự ra đời của các công ty chứng khoán đã mang đến nhiều thay đổi cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam và đóng góp rất lớn trong việc cung cấp dịch vụ, công cụ cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về vai trò của các công ty này. Qua bài viết này, bạn sẽ nhận được những kiến thức về vai trò, nhiệm của các công ty chứng khoán (CTCK).

Khái niệm công ty chứng khoán là gì?

Định nghĩa về CTCK được nêu rõ tại thông tư 210/2012/TT-BTC. Cụ thể như sau: 

Công ty chứng khoán là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chứng khoán. Trong đó, các nghiệp vụ được phép kinh doanh bao gồm: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán,… 

CTCK đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của thị trường. Nhờ đó mà nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các sản phẩm chứng khoán của công ty phát hành. 

CTCK là cầu nối giữa nhà đầu tư và thị trường
CTCK là cầu nối giữa nhà đầu tư và thị trường

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán hiện nay

Để trở thành một CTCK hợp pháp theo quy định của pháp luật, phải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây: 

  • Công ty có trụ sở làm việc đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh. 
  • Vốn điều lệ của công ty phải là vốn thực góp. Trong đó, phải tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Cụ thể, với công ty tư vấn đầu tư chứng khoán, vốn thành lập là 10 tỷ đồng. Công ty môi giới chứng khoán yêu cầu vốn thành lập 25 tỷ đồng. Công ty tự doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán yêu cầu lần lượt 100 và 165 tỷ đồng. 
  • Người quản lý của công ty phải đáp ứng điều kiện theo quy định. Điều kiện này được nêu rõ ràng tại khoản 3, Điều 34, thông tư 210/2012/TT-BTC. 
  • Có ít nhất ba cá nhân hành nghề chứng khoán trong mỗi nghiệp vụ được cấp phép hoạt động. 
  • Đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu theo quy định của pháp luật. 
  • Đáp ứng điều kiện đối với cá nhân tham gia góp vốn thành lập công ty.
  • Đáp ứng điều kiện đối với tổ chức/ tổ chức nước ngoài tham gia góp vốn thành lập.

Hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán  

Trong lĩnh vực chứng khoán có rất nhiều hoạt động. Do vậy, một CTCK có thể kinh doanh một, một số hoặc toàn bộ hoạt động. Chúng bao gồm: tư vấn đầu tư, tự doanh, môi giới, bảo lãnh. Tuy nhiên, để được cấp phép kinh doanh, công ty cần phải đảm bảo những quy định trên. Thêm vào đó, vốn điều lệ yêu cầu của các hoạt động này cụ thể như sau: 

Hoạt động kinh doanh Vốn điều lệ
Tư vấn đầu tư chứng khoán 10 tỷ đồng
Môi giới chứng khoán 25 tỷ đồng
Tự doanh chứng khoán 100 tỷ đồng
Bảo lãnh phát hành chứng khoán 165 tỷ đồng
Tự doanh chứng khoán phái sinh 600 tỷ đồng
Môi giới chứng khoán phái sinh 800 tỷ đồng
Phát hành chứng quyền có bảo đảm 1000 tỷ đồng
Vốn điều lệ yêu cầu của các công ty kinh doanh chứng khoán

Vai trò của các công ty chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện mối quan hệ giữa nhiều chủ thể. Bao gồm: nhà đầu tư, các doanh nghiệp, thị trường và cơ quan quản lý. Do đó, với mỗi chủ thể khác nhau, vai trò của chúng cũng có những điểm riêng. Cụ thể như sau: 

Vai trò của công ty kinh doanh chứng khoán với 4 chủ thể khác nhau
Vai trò của công ty kinh doanh chứng khoán với 4 chủ thể khác nhau

Vai trò đối với nhà đầu tư

CTCK là nơi trung gian giúp nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch với thị trường. Thông qua các hoạt động tư vấn, môi giới, nó sẽ kết nối các nhà đầu tư. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, CTCK sẽ giúp bạn cung cấp những thông tin hữu ích. Nó có thể là phân tích thị trường, ngành nghề, doanh nghiệp. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt. 

Vai trò đối với doanh nghiệp

Nhờ có các CTCK, cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ được tiếp cận dễ dàng đến nhà đầu tư. Thêm vào đó, nó còn giúp đảm bảo việc phát hành chứng khoán thành công. Vì vậy có thể khẳng định, các CTCK có vai trò cực kỳ lớn trong việc huy động vốn từ thị trường cho các doanh nghiệp. 

Vai trò đối với thị trường

Các công ty kinh doanh chứng khoán là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của TTCK nhờ những vai trò sau: 

  • Tạo lập giá cổ phiếu: Tại thị trường sơ cấp, CTCK tư vấn doanh nghiệp phát hành định giá cổ phiếu. Sau đó bảo đảm cho các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu thành công. Tại thị trường thứ cấp, CTCK góp phần điều tiết thị trường qua hoạt động tự doanh. Nhờ đó mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời nâng cao tính thanh khoản, điều chỉnh giá cổ phiếu trên thị trường. 
  • Tăng tính thanh khoản của tài sản tài chính: Thông qua các hoạt động kinh doanh và bảo lãnh, CTCK giúp làm tăng tính thanh khoản của tài sản tài chính được giao dịch trên sàn.

Vai trò đối với các cơ quan quản lý

CTCK là nơi cung cấp và nhận rất nhiều thông tin từ thị trường. Do đó, các nhà quản lý có thể thông qua đây để cập nhật thông tin về thị trường. Từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý và kịp thời nhất. Không những vậy, khi xuất hiện thông tin và hành vi sai lệch trên thị trường, các công ty này còn có thể phối hợp với cơ quan quản lý để xử lý và loại bỏ ngay lập tức. 

Trong bài viết trên, DNSE đã giúp bạn hiểu được công việc và vai trò của công ty chứng khoán. Hy vọng rằng qua những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích với bạn. Và bạn cũng đừng quên lựa chọn DNSE làm nơi giao dịch của mình nhé. Giao dịch miễn phí, ngại gì không thử phải không nào?

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan