Quản lý tài sản | 21/04/2022

Ví điện tử là gì? Một số thông tin hữu ích bạn nên biết về ví điện tử

Ví điện tử ngày càng phổ biến và được đánh giá cao bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và nhiều ưu đãi đem đến cho người dùng. Vậy ví điện tử là gì? Vì sao nó lại được sử dụng rộng rãi? Bài viết sau đây, DNSE sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại ví này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ví điện tử là gì?

Tìm hiểu về ví điện tử
Tìm hiểu về ví điện tử

Ví điện tử là một tài khoản thanh toán các giao dịch trực tuyến phổ biến nhất hiện nay như: Thanh toán tiền điện, nước, học phí, đặt vé máy bay, mua vé xem phim,…

Chức năng của ví điện tử là gì?

Ví điện tử cung cấp đa dạng các chức năng khác nhau. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối mạng, sau đó nạp tiền vào ví là có thể tận dụng các chức công cụ này.

Những chức năng của ví điện tử bao gồm:

 • Thanh toán hóa đơn và giao dịch
 • Chuyển và nhận tiền qua internet
 • Lưu trữ tiền trên mạng
 • Sử dụng để tích điểm và đổi thành tiền mặt

Ưu điểm và nhược điểm của ví điện tử là gì?

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng với thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh (smartphone)
 • Thanh toán nhanh và tiện lợi
 • Có thể liên kết với các tài khoản của nhiều ngân hàng
 • Hỗ trợ nhiều ưu đãi cho người dùng
 • Có thể kiểm soát chi tiêu hàng tháng

Nhược điểm

 • Mức độ bảo mật thông tin cần được nâng cao
 • Hạn chế việc thực hiện giao dịch khi thiết bị không kết nối mạng Internet
 • Có thể bị mất tài khoản khi truy cập vào trang web không đáng tin cậy

Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay

      Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay
Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay

VNPay

VNPAY do Công ty Cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) tại Việt Nam phát triển. Ra mắt phiên bản mới nhất vào đầu tháng 3/2021, ví VNPAY được biết đến là ví điện tử dành cho gia đình VNPAY-QR có mặt trong khắp tất cả các ngành nghề, y tế, giáo dục, dịch vụ ăn uống, rạp chiếu phim, dịch vụ từ siêu thị, vận tải, viễn thông,… mang lại cho người dùng những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.

ShopeePay

ShopeePay (trước đây là ví Airpay) được phát triển bởi Công ty Cổ phần Airpay. Ví ShopeePay được tích hợp trực tiếp trên hai ứng dụng Shopee và ShopeeFood tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trải nghiệm mua sắm không cần tiền mặt vô cùng tiện lợi. Không chỉ vậy, ShopeePay còn đem đến những tính năng đặc trưng là thanh toán các loại hóa đơn, hóa đơn tài chính, mua vé xem phim, vé máy bay, mua bảo hiểm, nạp tiền điện thoại, đặt phòng khách sạn.

MoMo

MoMo là một trong các loại ví điện tử được dùng phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng này được Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến phát triển. Nhờ mạng lưới liên kết rộng khắp, Momo cung cấp hơn 100 dịch vụ tiện ích được hỗ trợ. Ngoài ra, ví MoMo còn giúp người sử dụng thanh toán các nhu cầu hằng ngày như mua data 3G/4G, mua vé xem phim, đặt vé máy bay, tàu xe, nạp tiền điện thoại, thanh toán mọi hóa đơn bằng cách quét mã QR khi thanh toán dịch vụ trực tuyến và trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng và nhà hàng,..

Zalopay

ZaloPay được phát triển bởi Công ty Cổ phần ZION nhằm triển khai hình thức thanh toán trong ứng dụng và quét mã QR để thanh toán trên các thiết bị di động ZaloPay được xem là một  trong các loại ví tốt nhất, được nhiều người tin dùng nhất hiện nay, nhất là giới trẻ. Người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ tiện ích như thanh toán các giao dịch qua mã QR, chuyển tiền nội mạng, chuyển tiền đến ngân hàng liên kết, thẻ liên kết, thanh toán tiền điện, tiền nước, Internet, vay tiêu dùng, nạp tiền điện thoại/3G/4G, mua vé xem phim, đặt phòng khách sạn,…

Những lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Sử dụng ví điện tử cần chú ý những gì?
Sử dụng ví điện tử cần chú ý những gì?

Hiện nay ví điện tử được rất nhiều người tin dùng vì sự tiện lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế khó tránh khỏi. Chính vì vậy, khi sử dụng bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Không chia sẻ thông tin về tài khoản cá nhân cho bất cứ ai 
 • Chủ động cài đặt các phần mềm chống virus 
 • Không dùng một tài khoản để thực hiện nhiều giao dịch thanh toán
 • Xây dựng thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên và định kỳ
 • Thiết lập mã xác thực OTP qua số điện thoại đã đăng ký

Lời kết

Trên đây là các thông tin hữu ích mà bạn cần biết khi sử dụng ví điện tử. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu được ví điện tử là gì, biết được những ưu và nhược điểm mà nó đem lại để có thể khai thác được tối ưu các tính năng.  Qua bài viết này DNSE mong rằng bạn sẽ chọn được cho mình một ví điện tử phù hợp và sử dụng một cách hiệu quả những tính năng mà nó đem lại.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan