Tài sản số | 24/10/2022

Ví lạnh là gì? Những chiếc ví lạnh uy tín được khuyên dùng

Ví lạnh là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong thị trường tài sản kỹ thuật số. Đây là một phương pháp an toàn và hữu ích để lưu trữ tiền điện tử. Để tối ưu hóa và lựa chọn cho mình những chiếc ví lạnh tốt nhất, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ dòng sản phẩm này. Vậy ví lạnh là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan trong bài viết sau nhé.

Cùng tìm hiểu về ví lạnh
Ví lạnh là gì? Những chiếc ví lạnh uy tín nào được khuyên dùng?

Tổng quan về ví lạnh

Khái niệm

Ví lạnh là một thiết bị được dùng để lưu trữ chìa khóa mở nơi chứa những loại tài sản kỹ thuật số. Cụ thể ở đây là tiền ảo.

Hãy tưởng tượng tiền ảo của bạn được cất vào một chiếc hộp. Nó được khóa lại cẩn thận. Ví lạnh sẽ là nơi chứa chìa khóa để mở chiếc hộp đó ra.

Sử dụng ví lạnh giúp tăng độ an toàn và tính bảo mật cho tài sản kỹ thuật số. Bởi nó được tách biệt với Internet, đồng thời chứa các chip bảo mật (Secure Element). Chỉ khi chủ sở hữu cần thực hiện giao dịch thì sản phẩm mới phải kết nối với Internet. Tách biệt khỏi Internet giúp giảm đáng kể nguy cơ bị hacker tấn công. Đồng thời hạn chế được tình trạng virus xâm nhập và phá hủy dữ liệu bên trong.

Đa phần ví lạnh có hình dáng như một chiếc USB với kích thước nhỏ gọn. Điều này giúp bạn dễ dàng vận chuyển ví lạnh một cách thuận tiện. Thuật ngữ ví lạnh được ra đời nhằm phân biệt với ví nóng hay ví mềm. Đây đều là ví để lưu trữ tiền điện tử nhưng mang một số đặc điểm khác nhau.

Đặc điểm

Những đặc điểm của ví lạnh
Những đặc điểm của ví lạnh là gì?
 • Ví lạnh chỉ kết nối với blockchain và Internet khi bạn có nhu cầu giao dịch. Điều này giúp tăng tính bảo mật và độ an toàn cho tài sản rất cao.
 • Cho phép người dùng lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử. Đây là một công cụ rất tiện lợi và dễ sử dụng.
 • Chủ sở hữu có thể trực tiếp xử lý các tác vụ của ví lạnh mà không cần thông qua một bên thứ 3.
 • Bên cạnh đó, ví lạnh cho phép bạn đặt một lớp mật khẩu khi sử dụng (hình thức tương tự nhập mã PIN). Điều này giúp bảo vệ ví khi bạn làm mất, hoặc có người khác tự ý kết nối ví.
 • Ví lạnh được thiết kế tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiệu hữu.
 • Các khóa được tạo và duy trì trong cùng một ví lạnh. Nên bạn có thể cùng lúc sử dụng và sở hữu nhiều loại tiền ảokhác nhau.
 • Vì là một thiết bị điện tử, nên ví lạnh có thể gặp các sự cố như hư hỏng nếu không được bảo quản tốt.
 • Ví lạnh có khả năng tạo ra hạt giống cho phép bạn khôi phục các khóa khi có sự cố xảy ra.

Phân loại ví lạnh

Sau khi hiểu được ví lạnh là gì,chúng ta có thể chia nó thành 3 dạng là ví phần cứng, ví giấy và ví phần mềm ngoại tuyến.

 • Ví phần cứng (Hardware wallets). Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ví thường được thiết kế dưới dạng 1 thiết bị vật lý. Nó có hình dáng và kích thước tương tự như một chiếc USB. Ví phần cứng không kết nối với Internet, giúp bảo quản tốt dữ liệu bên trong. Đồng thời việc bảo quản và lưu trữ ví cũng rất dễ, thuận tiện để sử dụng. Ngoài ra, ví này còn hỗ trợ người dùng đặt mật khẩu hoặc mã PIN. Giúp đảm bảo tính bảo mật nếu có bị mất cắp hay thất lạc.
 • Ví giấy (Paper wallets). Ví giấy được thể hiện dưới dạng một mảnh giấy có in địa chỉ công khai, khóa cá nhân và mã QR để kết nối. Ví giấy có nhược điểm rất lớn là dễ bị hư hỏng, xuống cấp theo thời gian. Dễ bị nhầm lẫn với các loại giấy tờ khác. Nếu chẳng may làm mất hoặc bị người khác lấy, bạn có nguy cơ mất hết tiền vì ví giấy không có mã PIN bảo mật. Sở hữu ví giấy thì bạn phải cực kỳ cẩn thận trong việc lưu trữ và sử dụng. Ưu điểm của loại ví này là nó được tách bạch hoàn toàn so với Internet. Giá thành cũng rẻ hơn so với các thiết bị khác.
 • Ví phần mềm ngoại tuyến (Offline software wallets). So với ví phần cứng và ví giấy, thì ví phần mềm ngoại tuyến ít được phổ biến và sử dụng. Đúng như tên gọi của nó, ví phần mềm ngoại tuyến được thiết kế và tồn tại dưới dạng phần mềm. Và những phần mềm này được cài đặt trên các loại thiết bị không được kết nối với Internet.

Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh là gì

Vậy những ưu và nhược điểm của ví lạnh là gì? Mời bạn đọc xem qua hình ảnh sau:

Đánh giá ưu nhược điểm của ví lạnh
Ưu nhược điểm của ví lạnh là gì?

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật và an toàn cao: Đây được coi là ưu điểm lớn nhất của ví lạnh. Bên cạnh việc tách biệt hoàn toàn với Internet, ví lạnh còn giữ người dùng yên tâm hơn với chế độ mở khóa bằng mã PIN.
 • Tính ổn định: Dùng ví lạnh sẽ khắc phục được tình trạng lỗi hệ thống, mạng chậm lag, phần mềm lỗi như ví nóng hay ví điện tử trực tuyến. 
 • Tính thuận tiện: Với thiết kế nhỏ gọn, ví lạnh rất dễ để mang theo, lưu trữ bảo quản cũng như sử dụng. Việc bảo quản ví lạnh cũng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với các ví khác. Ngoài ra, bạn sẽ không cần thực hiện các hoạt động xác minh danh tính khi sử dụng ví lạnh.

Nhược điểm:

 • Gây bất tiện khi giao dịch: Ví lạnh sẽ có một chút bất tiện khi sử dụng. Bởi  khi thực hiện giao dịch nó sẽ yêu cầu người dùng kết nối Internet, nhập mã PIN (nếu có). 
 • Giá thành cao: Hiện nay, giá của ví lạnh sẽ dao động từ 2 triệu đến 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến thì sẽ tốn thêm chi phí mua điện thoại hoặc máy tính mới để lưu trữ tiền điện tử.
 • Tốc độ xử lý giao dịch chậm: Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để giao dịch vì phải thực hiện nhiều thao tác.
 • Có nguy cơ bị mất, hư hỏng: Ví lạnh hoàn toàn có thể bị hư hỏng nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn của mình, ví sẽ dễ bị rơi rớt, để quên hoặc bị đánh cắp.

So sánh ví lạnh và ví nóng

So sánh ví lạnh và ví nóng
So sánh ví lạnh và ví nóng
 • Về độ an toàn: Vì được bảo mật cực kỳ an toàn bằng hình thức tách biệt khỏi Internet. Ví lạnh được đánh giá có độ an toàn cao hơn ví nóng.
 • Về tốc độ giao dịch: Ở phương diện này thì ví nóng có lợi thế hơn. Để thực hiện được giao dịch bằng ví lạnh, người dùng sẽ phải thực hiện nhiều thao tác bảo mật hơn.
 • Loại coin hỗ trợ: Người dùng ví nóng sẽ được hỗ trợ giao dịch nhiều loại coin hơn ví lạnh.
 • Số lượng coin có thể dự trữ: Khả năng lưu trữ của 2 loại ví này không quá chênh lệch. Tuy nhiên, mọi người thường ưu tiên dự trữ số lượng coin nhiều hơn trên ví lạnh vì tính bảo mật cao của nó. 
 • Về chi phí: Bạn sẽ tốn rất một khoản tiền để sở hữu ví lạnh, trong khi ví nóng hoàn toàn miễn phí để sở hữu.
 • Xác minh tài khoản: Với ví lạnh, bạn chỉ cần mua, cài đặt mã PIN và sử dụng. Còn ở ví nóng, thủ tục xác minh danh tính sẽ bằng CMND hoặc Passport.

Những ví lạnh uy tín nhà đầu tư nên dùng

Ví Ledger

Những tính năng nổi bật giúp ví Ledger được nhiều nhà đầu tư tin dùng:

 • Tính bảo mật cao với chìa khóa được mã hóa và lưu trữ an toàn. Ngoài ra thiết bị sẽ tự động Reset khi nhập sai mã PIN 3 lần. 
 • Ví Ledger được nhà phát hành hỗ trợ lưu trữ rất nhiều loại coin. Bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả tài sản chỉ với 1 ví duy nhất.
 • Dễ dàng phục hồi khi ví bị hư hỏng hoặc làm mất. 
 • Giao dịch nhanh chóng và dễ dàng khi được trang bị Bluetooth cho phép sử dụng ngay trên điện thoại iPhone hoặc máy tính bảng.

Ví Trezor

Trezor là một trong những chiếc ví lạnh  đầu tiên được sản xuất trên thế giới. Những trải nghiệm mà Trezor mang lại cho người dùng cũng vô cùng ấn tượng.

Điểm nổi bật nhất của ví Trezor chính là thiết kế tối giản, nhỏ gọn với hình dạng như một chiếc chìa khóa xe thông minh.

Bên cạnh những ưu điểm vốn có của một chiếc ví lạnh như tính bảo mật, ổn định và thuận tiện. Ví Trezor còn sở hữu một số tính năng nổi bật khác như: Hỗ trợ người dùng cài đặt nhanh chóng; Hệ thống mật khẩu được mã hóa hiện đại; Xác minh danh tính 2 yếu tố; Tính năng khôi phục dữ liệu nếu bị hư hỏng ví ấn tượng.

Những thương hiệu ví lạnh uy tín nên dùng
Những thương hiệu ví lạnh uy tín nên dùng

Ví Cool Wallet

Tương tự với ví Trezor Cool Wallet là một trong những thiết bị lưu trữ khóa bảo mật được ra đời từ rất sớm. 

Điểm đặc biệt nhất có thể kể đến là Cool Wallet có kích thước chỉ bằng một thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Mọi tính năng cần có của ví lạnh đều được tích hợp đầy đủ trong một thiết bị nhỏ, mỏng và đẹp mắt.

Ví Cool Wallet được tập trung phát triển rất nhiều vào chế độ bảo mật. Không chỉ sở hữu cho mình CC EAL5+ Secure – lớp bảo mật nâng cao. Tính an toàn còn được thể hiện qua cách kết nối Bluetooth. Khi thực hiện giao dịch, ví sẽ được kết nối Bluetooth thay vì WIFI hoặc USB. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc ví bị tấn công bởi các hacker và virus. 

Ngoài những yếu tố trên, Cool Wallet được cộng đồng đánh giá rất thân thiện với người dùng. Cả ví và ứng dụng rất dễ sử dụng. Toàn bộ quá trình thiết lập diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Ví KeepKey

Ví KeepKey được rất nhiều nhà đầu tư tin dùng trong thời gian gần đây. Một số ưu điểm mà ví sở hữu có thể kể đến:

– Thiết kế kiểu dáng đẹp, thân thiện với người dùng. KeepKey chỉ có một nút để thao tác cho tất cả các tác vụ. Bên cạnh đó, KeepKey còn sở hữu màn hình rộng hơn so với các loại ví khác. Nó cho phép bạn xem toàn bộ địa chỉ tiền điện tử một cách dễ dàng và thuận tiện.

– Khả năng bảo mật ấn tượng bằng hình thức phân lớp. KeepKey sở hữu cho mình rất nhiều tính năng bảo mật hiện đại. Bao gồm: Bảo vệ mã PIN; Khả năng xáo trộn số mã PIN ngăn phần mềm sao chép mã; Cung cấp khóa khôi phục khi ví có sự cố; Mã hóa bằng cụm mật khẩu; Nút vật lý;….

– Ví có giá cực kỳ cạnh tranh. Đây là một điểm mạnh giúp hãng tiếp cận được nhiều người dùng nhất có thể.

– Bên cạnh những ưu điểm trên, KeepKey vẫn có những nhược điểm của riêng nó như: Số lượng tiền hỗ trợ còn hạn chế; Ví có kích thước lớn nên đôi khi bất tiện khi mang theo.

Ví Safepal

Ví SafePal được thiết kế nhỏ gọn như một chiếc thẻ ATM cùng mức giá phải chăng. Bên cạnh màn hình hiển thị rộng, ví còn tích hợp với một máy ảnh sử dụng để quét mã QR khi ký giao dịch.

Safepal lưu giữ Private Key riêng của người dùng trong một chip phần tử bảo mật ngoại tuyến. Khi có hacker xâm nhập, thiết bị sẽ tự khởi tạo cơ chTÍế hủy và xóa khóa riêng. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Bên cạnh đó, với thiết kế loại bỏ hoàn toàn kết nối dây cáp (trừ cáp sạc), ví được đánh giá cao về mặt ý tưởng thiết kế và tính bảo mật. 

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng ví lạnh:

 • Ví lạnh thường được tin dùng bởi những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. Với nhu cầu lưu trữ tài sản trong thời gian dài, hạn chế giao dịch.Thì đây được coi là phương pháp bảo quản tối ưu nhất
 • Không chia sẻ mã PIN, các thông tin có liên quan, hình ảnh QR code cho bất kỳ ai, hoặc nhập vào bất cứ nguồn nào ngoài trừ ví lạnh của bạn.
 • Hãy luôn cẩn thận khi kiểm tra thông tin giao dịch, so sánh chúng với thông tin trên ví lạnh để đảm bảo trùng khớp.
 • Sử dụng thêm các thiết bị bảo quản bên ngoài để ví không bị nấm mốc, vô nước, va đập hoặc hỏa hoạn.
 • Hãy ưu tiên sử dụng các loại ví lạnh uy tín, có chất lượng tốt nhất để đảm bảo cho tài sản của bạn.
 • Nên trang bị cả ví nóng và ví lạnh để thuận tiện giao dịch nếu bạn thường xuyên thực hiện việc mua bán tiền điện tử.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE về ví lạnh là gì. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan