Kiến thức tổng quan | 16/08/2023

Vì sao nhà đầu tư cần biết đọc biểu đồ giá vàng?

Biểu đồ giá vàng thể hiện sự biến động tăng hoặc giảm của giá vàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nhà đầu tư có thể sử dụng biểu đồ này để tiến hành phân tích và đưa ra các quyết định giao dịch một cách nhanh chóng và chính xác.

Lý do nhà đầu tư cần biết đọc biểu đồ giá vàng

Lý do nhà đầu tư nên biết đọc biểu đồ giá vàng
Lợi ích của việc đọc biểu đồ giá vàng

Biểu đồ giá vàng là công cụ ghi lại biến động giá vàng theo thời gian. Nó phản ánh yếu tố như lạm phát, lãi suất, nhu cầu mua vàng, chính sách ngân hàng trung ương, tác động của đồng đô la Mỹ.

Biết cách đọc biểu đồ giá vàng khi tham gia giao dịch giúp nhà đầu tư:

Dễ dàng phân tích và đánh giá

Bất cứ kênh đầu tư nào cũng đều đòi hỏi nhà đầu tư cần nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. Đầu tư vàng cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, việc đánh giá và phân tích giá vàng mà không có biểu đồ giá vàng là điều vô cùng khó khăn.

Việc nhìn vào biểu đồ biến động giá cả (giá vàng) sẽ dễ hình dung, quan sát hơn nhiều so với việc đọc báo cáo và phân tích hàng nghìn con số. Từ đó, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan để đánh giá xu hướng biến động của giá vàng.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Đối với nhà đầu tư dài hạn, việc phân tích dữ liệu về giá vàng (được ghi chép thủ công) trong khung thời gian dài sẽ rất vất vả và tốn thời gian. Lượng thông tin khổng lồ sẽ khiến nhà đầu tư choáng ngợp và khó có thể xác định xu hướng tăng/giảm của giá vàng.

Tuy nhiên, khi nhìn vào biểu đồ giá vàng, nhà đầu tư sẽ dễ dàng xác định xu hướng giá và câu chuyện đằng sau biến động giá. Do đó, giúp nhà đầu tư tiết kiệm được tối đa công sức và thời gian.

Tìm kiếm cơ hội giao dịch

Tìm kiếm cơ hội giao dịch được hiểu là việc lựa chọn thời điểm để tham gia giao dịch. Đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận tiềm năng của nhà đầu tư.

Biểu đồ giá vàng thống kê tất cả các mức giá từ quá khứ đến hiện tại. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc xác định các ngưỡng kháng cự (với giá cao nhất) và ngưỡng hỗ trợ (với giá thấp nhất). Từ đó, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm được điểm tham gia mua/bán phù hợp.

Áp dụng phân tích kỹ thuật

Biểu đồ giá vàng là một công cụ không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư sẽ kết hợp biểu đồ giá vàng cùng với các chỉ báo như: đường MA, đường MACD, Bollinger Band, … nhằm giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng giá vàng và diễn biến tâm lý thị trường.

Cách xem biểu đồ giá vàng

Lý do nhà đầu tư nên biết đọc biểu đồ giá vàng
Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng

Có 3 yếu tố cơ bản tạo nên biểu đồ giá vàng bao gồm: Loại biểu đồ, giá hiển thị và khung thời gian

Giá hiển thị

Đây là thông tin quan trọng nhất khi quan sát biểu đồ giá vàng. Việc theo dõi giá vàng sẽ hiệu quả hơn khi nhà đầu tư nắm bắt được các thông tin như giá hiện tại, giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất.

Với những nhà đầu tư lướt sóng (thường giao dịch trên khung thời gian ngắn hạn) việc nắm bắt các thông tin về giá vàng biến động trong ngày là rất cần thiết. Để ra quyết định đầu tư, họ sẽ đánh giá mức chênh lệch qua việc so sánh giá hiện tại với giá mở cửa.

Những nhà đầu tư dài hạn thường quan tâm đến giá đóng cửa của vàng. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, phe mua đang chiếm ưu thế, và ngược lại. Đây là nền tảng để nhà đầu tư phân tích và ra quyết định sáng suốt.

Khung thời gian trên biểu đồ

Nhà giao dịch có thể lựa chọn các khung thời gian theo giờ, theo ngày, theo tháng, … để quan sát biến động giá vàng. 

Có 3 khung thời gian phổ biến như sau:

  • Khung thời gian ngắn hạn: 1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, …
  • Khung thời gian trung bình: 1 giờ, 4 giờ, 6 giờ, …
  • Khung thời gian dài hạn: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, …

Việc lựa chọn khung thời gian nào phụ thuộc vào chiến lược của mỗi nhà đầu tư. 

Một lời khuyên hữu ích khi quan sát biểu đồ giá vàng là nên kết hợp nhiều khung thời gian với nhau, từ đó giúp nhà đầu tư có sự phân tích và đánh giá chân thực hơn.

Phân loại biểu đồ giá vàng

Có rất nhiều loại biểu đồ khác nhau mà nhà đầu tư có thể sử dụng và quan sát biến động giá vàng. Chẳng hạn như: Biểu đồ nến Nhật, biểu đồ đường, biểu đồ thanh, biểu đồ Renko, biểu đồ Kagi, …

Biểu đồ thanh và biểu đồ nến Nhật là hai loại biểu đồ cực kỳ hữu dụng và chi tiết. Nhà đầu tư có thể theo dõi được tất cả các thông tin về giá vàng và dễ dàng kết hợp với các công cụ kỹ thuật để phân tích biểu đồ.

Công cụ phân tích kỹ thuật trong biểu đồ giá vàng

Lý do nhà đầu tư nên biết đọc biểu đồ giá vàng
Kết hợp công cụ phân tích ký thuật với biểu đồ giá vàng

Sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật không chỉ giúp nhà đầu tư xác định chính xác điểm cắt lỗ, chốt lời mà còn giúp họ nhận biết các rủi ro để kịp thời phòng tránh. 

Biểu đồ giá vàng ghi lại tất cả các mức giá của giá vàng trong quá khứ. Điều này giúp nhà đầu tư có những nhận định, kiểm chứng đối chiếu nhằm tăng hiệu quả cho giao dịch. 

Với những nhà đầu tư lâu năm, việc đọc biểu đồ giá vàng sẽ không quá khó hiểu. Thậm chí họ có thể dự đoán tương đối chính xác các biến động giá vàng trong tương lai gần.

Với những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm, đọc biểu đồ giá vàng giúp họ tránh được những “tạp chất”, tập trung nhiều hơn vào nhận định và đánh giá thị trường. Song song đó, nhà đầu tư mới nên tập làm quen kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật giúp tăng cường độ hiệu quả cho giao dịch.

Dù trong bất kỳ thị trường tài chính nào, việc dự báo chính xác 100% là không thể xảy ra. Và thị trường vàng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính hữu dụng của biểu đồ giá vàng vì đây là nền tảng giúp nhà đầu tư có một bức tranh tổng quan về xu hướng giá vàng để ra quyết định đầu tư sáng suốt.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Đức Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan