Quản lý tài sản | 23/10/2022

Viết lách kiếm tiền – hình thức phổ biến dành cho sinh viên

Bạn yêu thích viết lách và muốn trở thành cây viết tự do chuyên nghiệp trong tương lai. Nhưng làm thế nào để bắt đầu? Cần bao nhiêu thời gian để tạo ra những thành quả đầu tiên? Bài viết này sẽ giúp bạn có được những chỉ dẫn cụ thể để bắt đầu viết lách kiếm tiền.

Công việc viết lách kiếm tiền như thế nào
Công việc viết lách kiếm tiền như thế nào

Viết lách kiếm tiền như thế nào?

Trước đây khi nhắc đến công việc viết lách kiếm tiền tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các nhà văn, nhà báo. Hiện nay mọi chuyện đã thay đổi. Với sự phát triển của công nghệ, truyền thông, mạng xã hội, ai cũng có thể tham gia vào công việc viết lách để kiếm tiền.  

Trên internet, có khá nhiều công việc được phát triển dưới nền tảng của viết lách. Miễn là bạn muốn viết và thực sự muốn kiếm tiền từ khả năng viết.

Bạn có thể viết để bán hàng trên Facebook, Instagram, Website. Bạn cũng có thể được trả tiền để viết bài quảng cáo đến từ các thương hiệu và nhãn hàng. Bạn cũng có thể viết blog để kiếm tiền, nhận tiền ủng hộ từ bạn đọc yêu quý mình.

Số tiền kiếm được sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như cách bạn chọn để kiếm tiền là gì? Khả năng viết, văn phong riêng của bạn có phù hợp với người trả tiền thuê bạn. Có phù hợp với xu hướng hay không? Đối tác của bạn là ai?

Mỗi một cách viết, một cách tiếp cận nghề viết sẽ cho mức thu nhập khác nhau. Việc của bạn cần làm chính là không ngừng trải nghiệm và lựa chọn cách phù hợp nhất với bản thân.

Viết lách kiếm tiền phù hợp với ai?

Nghề viết sẽ phù hợp với ai
Nghề viết sẽ phù hợp với ai

Kỹ năng viết hoàn toàn không phải là năng khiếu bẩm sinh. Và khi là một kỹ năng, chúng ta hoàn toàn có thể luyện tập để cải thiện. 

Không ai sinh ra tự nhiên biết viết, và cũng không ai tự nhiên viết hay. Tất cả đều cần trải qua quá trình tìm tòi học hỏi, luyện tập. Và dần dần khả năng viết sẽ được cải thiện.

Để có thể kiếm được tiền bằng công việc này, không đơn thuần là viết văn, viết những cảm xúc của bạn. Mà bạn cần viết cái người đọc muốn thấy, bạn cần viết đúng theo yêu cầu của khách hàng.

Nói tóm lại, công việc này sẽ phù hợp với những ai nghiêm túc trong việc kiếm tiền bằng cách viết. Yêu thích những con chữ, có thời gian rảnh chỉ từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày. Người kiếm tiền từ viết lách có thể là nhân viên văn phòng, kỹ sư, diễn viên, giáo viên, nhà văn hoặc nhà thơ…

Việc bạn cần làm chính là trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Sau đó thực hiện công việc bằng cả trái tim. Khi đó bạn hoàn toàn có thể làm tốt công việc này.  

Một lưu ý rất quan trọng đó chính là bạn cần lựa chọn đối tác/khách hàng đáng tin cậy để không bị lừa, mất trắng toàn bộ công sức của mình.

Các hình thức viết lách kiếm tiền hiệu quả

Viết blog

Viết blog là một cách điển hình cho những bạn mới tìm hiểu về công việc viết lách. Blog đang trở thành một xu hướng kinh doanh online cực kỳ tiềm năng. Rất nhiều bạn đã trở nên thành công và tạo được thu nhập khủng từ blog.

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ Blog như:

  • Google AdSense: Chương trình PPC (pay-per-click) giúp bạn hiển thị ads trên blog.
  • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ thông qua các đường link.
  • Nội dung quảng cáo: Nhà tài trợ sẽ trả tiền khi họ muốn giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ trên trang blog của bạn.
  • Membership Sites: Hoạt động tương tự như mô hình của Netflix. Khách hàng sẽ thanh toán từng tháng hoặc theo chu kỳ để xem nội dung.
  • Ủng hộ từ người theo dõi ;Thông qua các ứng dụng như Momo, Buy me a coffee, chuyển khoản ngân hàng…từ những khán giả, đọc giả yêu thích nội dung của bạn.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Affiliate Marketing là sẽ giúp bạn tạo ra thu nhập từ việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của các công ty. Bạn sẽ đường nhận tiền khi khách hàng mua sản phẩm thành công. Đây là một trong những cách tạo nguồn thu nhập thụ động đang rất nổi trong thời gian gần đây.

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay việc này bằng cách sử dụng Facebook, Zalo, Instagram, Tik Tok, Youtube… 

Cụ thể hơn, bạn sẽ viết bài review và dẫn link affiliate được cấp.

Cộng tác viên viết bài

Có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức cần tuyển cộng tác viên viết bài cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Hãy tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội, website tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội cho việc làm này. Đây là một cách rất tuyệt vời để những người mới có thể bắt đầu trải nghiệm về công việc viết lách.

Viết báo

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của internet thì nhu cầu tuyển cây viết ở hầu hết các trang báo là rất lớn. Chỉ cần bạn có khả năng viết và chuyên môn nhất định về chủ đề nào đó, bạn hoàn toàn có thể viết và gửi bài cho họ. Tuy nhiên, bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nhạy bén, nắm bắt xu hướng mới nhất để viết bài đúng xu hướng, văn phong phù hợp với phong cách mà cơ quan báo chí đó định hướng.

Viết bài PR

Là viết tắt của từ Public Relations, sử dụng bài viết kết hợp hình ảnh, video… để quảng bá về sản phẩm/dịch vụ của cá nhân, doanh nghiệp. Đây là hình thức marketing mang lại hiệu quả rất tốt.

Tuy nhiên, để có thể kiếm tiền viết bài PR tốt thì không phải đơn giản. Ngoài kỹ năng viết lách và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, bạn còn cần có kiến thức về marketing online, kiến thức sâu về sản phẩm, biết cách kể chuyện.

Các hình thức kiếm tiền hiệu quả bằng công việc viết lách
Các hình thức kiếm tiền hiệu quả bằng công việc viết lách

Ghostwriting

Ghostwriting là việc mà có một bên khác thuê bạn thực hiện những bài viết theo yêu cầu của họ. Cụ thể về việc làm này có thể kể đến như: viết bài, viết bài trên Facebook, viết sách…Và quyền tác giả cho các sản phẩm trên sẽ là của người thuê và trả tiền cho bạn

Công việc này đem lại thu nhập tốt và ổn định. Tuy nhiên bạn cần chú ý những vấn đề có liên quan đến quyền tác giả để không bị vi phạm và tránh những rủi ro không đáng có.

Viết kịch bản video 

Các mạng xã hội Facebook, Tiktok,… phát triển khiến những nội dung video thu hút được sự quan tâm lớn từ người dùng Chính vì thế nhu cầu viết kịch bản video của các công ty cũng tăng cao. Nếu bạn là người yêu thích video, phim ảnh, hãy thử sức với lĩnh vực này.

Để có một kịch bản tốt, sẽ yêu cầu bạn phải là người kể chuyện tốt, có tư duy về hình ảnh, nắm bắt tâm lý khách hàng…

Biên tập viên tự do

Biên tập viên là người chỉnh sửa, “đánh bóng” cho bài viết trở nên cuốn hút hơn. Công việc này đòi hỏi chuyên môn cao, nhưng có mức thu nhập rất tốt.

Đây là công việc phổ biến tại các tòa soạn, công ty, agency, nhà xuất bản, cơ quan chính phủ, đài phát thanh, đài truyền hình, trường học…

Bên cạnh kỹ năng viết lách, bạn cần phải giàu kinh nghiệm trong việc biên tập, cẩn thận, tỉ mỉ, hiểu được tâm lý của công chúng, biết cách tiếp thị bản thân….

Bài viết là chia sẻ của DNSE về cách viết lách kiếm tiền. Mong rằng qua đây, bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan