Chứng khoán | 06/04/2022

VNAllShare là gì? Những thông tin cơ bản về VNAllShare

Để bắt đầu con đường đầu tư chứng khoán, việc hiểu về các chỉ số cơ bản là điều không thể thiếu. VNAllShare là một trong số đó. Chỉ số này ra đời như một sự bù đắp những thiếu hụt của chỉ số VN-Index, khi một số loại cổ phiếu tính theo phương pháp này bị “méo” và không phản ánh được đúng biến động của thị trường. Vậy VNAllShare là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Bài viết dưới đây của DNSE sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số này!

VNALLShare là gì?

VNAllShare là chỉ số vốn hóa bao gồm các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE, thỏa mãn 4 tiêu chí bắt buộc gồm: tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float), thanh khoản và tỷ trọng vốn hóa. Cụ thể:

 • Về tư cách: cổ phiếu hoạt động trong trạng thái bình thường, không thuộc “đối tượng vi phạm” bị cảnh báo, kiểm soát, tạm ngưng việc thực hiện các giao dịch. Bên cạnh đó, thời gian niêm yết phải từ tối thiểu 6 tháng trở lên. Nếu loại cổ phiếu đó nằm trong top 5 vốn hóa toàn thị trường thì thời gian tối thiểu là 3 tháng.
 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float (f): tối thiểu 10%. Nếu cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nằm trong top 10 thì tỷ lệ này tối thiểu là 5%
 • Mức thanh khoản ≥ 0.05%
 • Tỷ trọng vốn hóa giới hạn là 10%

Các thông tin cơ bản của bộ chỉ số VNAllShare

 • Ngày cơ sở: 24/01/2014
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 560.19 (bằng chỉ số VN-Index ngày 24/01/2014)
 • Loại chỉ số: chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần: không giới hạn, miễn là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí yêu cầu
 • Thời gian cập nhật: định kỳ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm (bán niên)
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float: tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm (định kỳ theo quý)
 • Tần suất tính toán: 5 giây/lần

Bạn có thể bấm vào đây để xem danh sách chi tiết các mã cổ phiếu thuộc bộ chỉ số VNAllShare. Danh sách này được Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) cập nhật định kỳ.

Ý nghĩa chỉ số VNAllShare là gì?

VNAllShare ra đời như một công cụ hữu ích dành cho các nhà đầu tư cũng như hệ thống quản lý cổ phiếu với nhiều ưu điểm. Chỉ số này phản ánh chính xác diễn biến khoảng 80% giá trị vốn hóa thị trường chung, tương đương 328 mã cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa rằng sẽ có khoảng 90% giao dịch trên thị trường chứng khoán được kiểm soát chặt chẽ.

Cũng giống như các chỉ số khác như VN50, VN100, VNFin Lead,… VNAllShare là một trong những chỉ số được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham khảo. Ban đầu, VNAllShare do được sàng lọc kỹ càng hơn nên đã khắc phục được điểm yếu của VN-Index khi bị chi phối bởi các cổ phiếu lớn hoặc có tính thanh khoản thấp mà biên độ dao động giá cao. Hiện tại, số lượng cổ phiếu trên sàn HSX (HoSE) đang tăng dần theo thời gian. Vì vậy, chỉ số này cũng đã loại bỏ một số mã cổ phiếu không đạt “chuẩn”, giúp tình hình thị trường được phản ánh một cách chính xác hơn.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index nhìn chung vẫn được sử dụng rộng rãi hơn do tương đối quen thuộc với nhà đầu tư nhưng VNAllShare cũng là một chỉ số có thể tham khảo.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về VNAllShare. Mong rằng qua đây, các bạn đã hiểu được VNALLShare là gì và ý nghĩa quan trọng của chỉ số này. Để nhận thêm các kiến thức về tài chính – chứng khoán, hãy thường xuyên ghé thăm website DNSE bạn nhé!

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan