Chứng khoán | 28/12/2022

Điểm mặt 5 vụ thao túng thị trường chứng khoán nổi tiếng tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ so với thế giới với thời gian phát triển chỉ hơn 20 năm. Chính vì vậy, còn tồn tại những khe hở cho việc thao túng chứng khoán nhằm thu lợi bất chính. Đây cũng là vấn đề nhức nhối đối với các cơ quan quản lý. Trong bài viết này, DNSE sẽ điểm qua 5 vụ thao túng thị trường chứng khoán nổi tiếng tại Việt Nam.

Các vụ thao túng cổ phiếu đình đám Việt Nam
Các vụ thao túng cổ phiếu đình đám Việt Nam 

Thao túng giá cổ phiếu KSA

Cổ phiếu KSA thuộc sở hữu Công ty Cổ phần Công nghiệp và Khoáng sản Bình Thuận. Cuối năm 2015, 56,5 triệu cổ phiếu KSA được phát hành để gọi vốn. Tuy nhiên tại thời điểm đó, giá cổ phiếu đang lao dốc mạnh. Để thu hút các nhà đầu tư, bà Phạm Thị Hinh – Chủ tịch công ty Cổ phần chứng khoán VSM – đã có hành vi “thổi giá”. Bà Hinh chỉ đạo nhân viên lập 69 tài khoản chứng khoán để giao dịch KSA tạo cung cầu giả. 

Vụ thao túng này đã gây thiệt hại cho hơn 1.400 nhà đầu tư với số tiền 8,1 tỷ đồng. Ba công ty chứng khoán khác cũng thiệt hại 761 triệu đồng khi cho vay Margin. Năm 2020, vụ án này bị đen ra xét xử. Bà Hinh phải bồi thường thiệt hại và nhận 18 tháng tù giam.    

Thao túng giá cổ phiếu CDO

CDO là mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Phát triển Đô thị
CDO là mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Phát triển Đô thị 

Từ tháng 02/2015 đến tháng 12/2016, bà Nguyễn Vân Giang (cựu Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á) đã tạo 70 tài khoản chứng khoán. Sau đó tiến hành mua bán chéo CDO với mục đích đẩy giá cổ phiếu CDO. 

Có tổng cộng 572 nhà đầu tư liên quan trong vụ việc này. Con số thiệt hại lên đến hơn 11 tỷ đồng. Tháng 08/2020, bà Giang bị kết án 17 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thao túng giá chứng khoán.  

Thao túng giá cổ phiếu ASA

Cổ phiếu ASA thuộc sở hữu của CTCP Hàng tiêu dùng ASA
Cổ phiếu ASA thuộc sở hữu của CTCP Hàng tiêu dùng ASA

Cổ phiếu ASA chính thức được niêm yết trên sàn HNX từ tháng 03/2012. Chỉ sau 1 tháng niêm yết, thanh khoản cổ phiếu tăng đột biến. Từ một mã từng khớp lệnh chỉ vài nghìn cổ phiếu/phiên, có những ngày khối lượng giao dịch ASA lên đến gần 300 nghìn cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu ASA nhanh chóng mất thanh khoản và lao dốc về vùng giá 3.000 – 4.000 đồng vào năm 2014 – 2015.

Từ giữa năm 2019, ASA đã phải chuyển sang giao dịch trên sàn UPCOM. Ngày 24/01/2022, cổ phiếu này chính thức bị Sở GDCK Hà Nội (HNX) đình chỉ giao dịch trên UPCOM. Cũng chính là ngày cơ quan điều tra làm rõ hành vi thao túng cổ phiếu của ông Nguyễn Văn Nam – cựu Giám đốc Công ty ASA. Ông Nam đã làm giả hồ sơ để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA (tương đương 70 tỷ đồng) để chào bán và thu lợi bất chính. 

Thao túng giá cổ phiếu FLC

Đây là một trong những vụ thao túng chứng khoán gây thiệt hại lớn nhất tại Việt Nam
Đây là một trong những vụ thao túng chứng khoán gây thiệt hại lớn nhất tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán 2022 từng rúng động vì vụ thao túng cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Quyết là Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Tháng 01/2022, ông Quyết cùng người thân trong gia đình đã mở 450 tài khoản chứng khoán. Các tài khoản này nằm tại 41 công ty chứng khoán khác nhau. Sau đó thực hiện mua bán chéo cổ phiếu FLC tạo cung cầu giả.

Với hành vi này, giá cổ phiếu FLC đã tăng hơn 64%. Có những phiên giá FLC tăng trần lên đến 24.000 đồng. Sau đó ông Quyết bán chui 74,8 triệu cổ phiếu ra thị trường, thu về lợi nhuận bất chính hơn 530 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhanh chóng phát giác ra sự việc. Toàn bộ số cổ phiếu này bị hủy giao dịch. Nhiều nhà đầu tư rót xuống tiền cũng được hoàn tiền lại. Ông Trịnh Văn Quyết chịu mức phạt hành chính là 1,5 tỉ đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán.

Thao túng cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Louis Holdings

Ngày 24/04/2022, vụ án thao túng cổ phiếu hệ sinh thái Louis Holdings bị khởi tố
Ngày 24/04/2022, vụ án thao túng cổ phiếu hệ sinh thái Louis Holdings bị khởi tố

Đây là vụ thao túng chứng khoán liên đới tới 2 công ty: Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty Louis Holdings. Với 4 người liên quan: Ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty Louis Holdings), ông Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) và các nhân viên. 

Những đối tượng trên đã mua bán qua lại các mã cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Louis Holdings để thổi giá. Kết quả là từ tháng 01/2021 đến tháng 09/2021, một loạt các cổ phiếu tăng phi mã 600% – 1450%. Cổ phiếu TGG của Công ty Chứng khoán Trí Việt đã tăng 6000% từ 1.200 đồng/cổ phiếu lên 74.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi giá kịch trần, số cổ phiếu này được bán tháo, thu lợi bất chính 153 tỷ đồng.

Kết

Bài viết trên của DNSE đã tóm tắt những vụ thao túng thị trường chứng khoán nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện nay, thị trường đang ngày càng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Các vụ thao túng chứng khoán gần đây đã bị phát hiện và xử lý nhanh chóng. Ngoài ra, để tránh sập bẫy thao túng cổ phiếu, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức về quy định pháp luật và nắm bắt thông tin doanh nghiệp. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan