Kiến thức tổng quan | 14/11/2022

Warren Buffett là ai? Những triết lý đầu tư đáng học hỏi của ông!

Tỷ phú Warren Buffett được biết đến là bậc thầy đầu tư của thế kỷ 20. Ngoài sự nghiệp lừng lẫy thì ông còn có những ý tưởng đầu tư vô cùng sâu sắc. Cho đến nay, những triết lý của “nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20” vẫn luôn là bài học hữu ích cho những nhà đầu tư. Theo dõi bài viết của DNSE để biết Warren Buffett là ai và các triết lý đầu tư đáng học hỏi của ông nhé!

Warren Buffett - huyền thoại xứ Omaha
Warren Buffett – huyền thoại xứ Omaha

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett (Warren Edward Buffett) là tỷ phú nổi tiếng, ông trùm kinh doanh và đầu tư người Mỹ. Ông giữ vị trí Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway. Đồng thời, ông còn là 1 trong 5 tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản hơn 116 tỷ USD.

“Huyền thoại đến từ Omaha” nổi tiếng không chỉ nhờ những triết lý kinh doanh đúng đắn mà còn bởi lối sống giản dị đến bất ngờ. Warren Buffett cũng là một nhà từ thiện lớn. Ông đã tặng 99% tài sản của mình cho hoạt động của Quỹ Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Tiểu sử của Warren Buffett

Warren Buffett xuất thân trong một gia đình có nền tảng chính trị và kinh doanh
Warren Buffett xuất thân trong một gia đình có nền tảng chính trị và kinh doanh

Tỷ phú Warren Buffett sinh ngày 30/08/1930 tại vùng Omaha thuộc tiểu bang Nebraska, Mỹ. Cha của ông là Howard Buffett – Nghị sĩ Mỹ và cũng là một nhà môi giới chứng khoán. Mẹ của ông là Leila Buffett. Ông có hai người chị em gái. 

Ngay từ thời thơ ấu, Warren Buffett đã bộc lộ tài năng kinh doanh thiên phú của mình. Khi mới 6 tuổi, cậu bé Buffett đã bắt đầu công việc kinh doanh như bán kẹo cao su, đổi các chai thủy tinh để lấy tiền khi mới lên 6 tuổi. Warren Buffett cũng làm việc bán thời gian trong tiệm tạp hóa của ông nội mình. Năm 11 tuổi, Warren Buffett đặt bước chân đầu tiên vào thị trường tài chính qua một giao dịch cổ phiếu.

Những thành tựu nổi bật của Warren Buffett

  • Warren Buffett được tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do vào năm 2011. 
  • Ông luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. 
  • Warren Buffett được đánh giá là nhà đầu tư thành công bậc nhất thế kỷ 20.
  • Ông là nhà từ thiện nổi tiếng với 99% tài sản dành cho quỹ từ thiện.

Warren Buffett và hành trình sự nghiệp

Ông đã gây dựng sự nghiệp lừng lẫy từ vị trí nhân viên mảng đầu tư.
Ông đã gây dựng sự nghiệp lừng lẫy từ vị trí nhân viên mảng đầu tư.

Thời niên thiếu trên ghế học đường

Warren Buffett học tiểu học tại trường Rose Hill, Omaha. Ông tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947. Từ năm 1947-1949, ông theo học tại trường kinh doanh Wharton. Một năm sau đó, ông chuyển sang đại học Nebraska và lấy bằng kinh tế tại đây. Warren Buffett tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học Columbia năm 1948.

Từ chàng nhân viên lĩnh vực đầu tư

Từ năm 1951 đến 1954, Warren Buffett làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co của cha mình ở Omaha. Ông đã tích lũy được số tiền tiết kiệm gần 10.000 USD vào khi mới 20 tuổi. 

Từ năm 1954 – 1956, sự nghiệp của ông đã có bước tiến mới – trở thành chuyên viên phân tích chứng khoán chuyên nghiệp. Warren Buffett làm việc tại công ty Graham-Newman Corp (New York) với mức lương khởi điểm 12.000 USD/năm. Chàng nhân viên 24 tuổi đã gắn bó với công ty này trong 2 năm, cho đến khi bị giải thể năm 1956. 

Đến khi trở thành tỷ phú tài chính 

Rời New York, Warren Buffett quyết định quay về quê hương và lập nghiệp với số vốn đã tích lũy là 140.000 USD. Chỉ một năm sau, ông đã điều hành 3 công ty. Cũng tại thời điểm điểm đó, Warren Buffett mua ngôi nhà đầu tiên trị giá lên tới 31.500 USD. 

Năm 1959, Warren Buffett quản lý 7 công ty: Buffett Associates, Emdee, Buffett Fund, Dacee, Mo-Buff and Underwood, Glenoff. Ông sáp nhập các công ty có quan hệ đối tác làm một. 

Một năm sau, vị tỷ phú vùng Omaha quyết định xuống tiền mua số lượng lớn cổ phần của Berkshire Hathaway. Theo đó, ông dần nắm quyền kiểm soát công ty. Cuối những năm 1960, Warren Buffett đã chuyển đổi hoạt động kinh doanh của công ty từ dệt may sang bảo hiểm. Dưới sự lãnh đạo tài ba của ông, Berkshire Hathaway nhanh chóng phát triển và trở thành tập đoàn kinh doanh lớn thứ 6 ở Mỹ. Hơn 99% tài sản của Buffett được tạo ra bằng cách mua và nắm giữ cổ phiếu Berkshire-Hathaway.

Năm 1987, Warren Buffett mua lại 12% cổ phần của công ty Salomon. Với thương vụ này, ông chính thức trở thành cổ đông lớn nhất tại đây. Năm 1991, ông đảm nhận vai trò chủ tịch của Tập đoàn.

Ngoài ra, ông đã mua 7% cổ phần của Công ty Coca-Cola với giá 1,02 tỷ USD vào năm 1988. Giá trị của giao dịch này chiếm phần lớn trong tổng tài sản của vị tỷ phú người Mỹ.  Mặc dù vậy, thương vụ này được coi là khoản đầu tư tốt nhất trong sự nghiệp của ông.

Về hưu và tiếp tục đóng góp cho xã hội

Tháng 06/2006, vị tỷ phú 76 tuổi tuyên bố sẽ tặng 85% cổ phần Berkshire Hathaway của mình cho Quỹ từ thiện Melinda Gates. Quyết định này của ông nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng. Theo Forbes, Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008, với tổng tài sản khoảng 62 tỷ USD. 

Năm 2011, Warren Buffett được cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do. Đồng thời, ông cũng liên tục lọt top những tỷ phú giàu nhất thế giới. Cho tới nay, tổng giá trị tài sản ròng của ông vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Những triết lý đầu tư của Warren Buffett

Ông có những triết lý đầu tư vô cùng độc đáo và sáng suốt
Ông có những triết lý đầu tư vô cùng độc đáo và sáng suốt

Được mệnh danh là bậc thầy đầu tư, Warren Buffett luôn có những triết lý đầu tư đầy ấn tượng. Dưới đây là một vài triết lý bất hủ của vị tỷ phú người Mỹ.

  • Bạn không cần phải quá xuất chúng để bắt đầu đầu tư. Đầu tư không phải là một cuộc chiến, nơi mà những người có IQ 160 nhất định sẽ chiến thắng người có IQ 130.
  • Nếu bạn không sẵn sàng để sở hữu 1 cổ phiếu trong thời gian 10 năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong vòng 10 phút.
  • Cơ hội tốt nhất để đầu tư là khi thị trường đi xuống.
  • Những cơ hội sẽ không xảy ra thường xuyên.
  • Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi. 

Kết

Mong rằng những nội dung trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ Warren Buffett là ai. Sự nghiệp và triết lý đầu tư của “vị hiền tài xứ Omaha” là bài học quý báu cho nhà đầu tư mọi thời đại. Hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những chiêm nghiệm để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan