Doanh nghiệp | 10/10/2023

Western Union là gì? Hướng dẫn cách chuyển và nhận tiền bằng Western Union

Western Union luôn là ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi người khi phải lựa chọn một hình thức chuyển tiền quốc tế. Vậy Western Union là gì? Cách thức chuyển tiền và nhận tiền như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó của bạn.

Western Union là gì?

Western Union là tổ chức đã có mặt tại hơn 200 quốc gia trên thế giới.
Western Union là tổ chức đã có mặt tại hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế với độ bao phủ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, có trụ sở chính tại Mỹ.

Thực chất, dịch vụ này có thể bao phủ khắp thế giới bởi một lý do rất dễ hiểu: đó là nó rất tiện lợi và hoàn toàn không mất phí khi nhận tiền. 

Ví dụ: Bạn có gia đình sống ở Nhật gửi về Việt Nam cho bạn một khoản tiền (kiều hối). Bằng cách sử dụng Western Union, chỉ cần từ 5 phút đến 1 tiếng là bạn đã có thể ra bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào để nhận tiền. Khi giao dịch, chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) và thông tin hóa đơn tiền gửi mà thôi. 

Ưu nhược điểm của Western Union

Ưu điểm của Western Union:

 • Mạng lướt rộng khắp: Western Union có mạng lưới rộng khắp trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam. Điều này giúp người dễ dàng tìm được nhiều điểm giao dịch Western Union để chuyển tiền.
 • Thời gian chuyển tiền nhanh chóng: Thời gian chuyển tiền qua Western Union thường chỉ mất vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào quốc gia nhận tiền.
 • An toàn và bảo mật: Western Union sử dụng các biện pháp bảo mật tiền để bảo  vệ thông tin cá nhân và tài chính của khách hàng.

Nhược điểm của Western Union:

 • Phí dịch vụ cao: Phí dịch vụ chuyển tiền qua Western Union thường cao hơn so với các dịch vụ chuyển tiền quốc tế khác
 • Hạn mức chuyển tiền thấp: Mỗi lần chuyển tiền qua Western Union, người dùng sẽ bị giới hạn số tiền chuyển tùy theo quy định của mỗi quốc gia
 • Dễ lừa đảo: Western Union là một mục tiêu hấp dẫn đối với các đối tượng lừa đảo. Người dùng cần lưu ý để tránh bị lừa đảo khi sử dụng dịch vụ này.

Những tính năng nổi bật của Western Union

Western Union còn có mặt ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính vì vậy, việc chuyển tiền và nhận tiền bằng dịch vụ này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, bạn không cần phải có tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Thủ tục nhận tiền lại càng nhanh chóng và đơn giản. Trung bình chỉ mất 5 phút là bạn có thể nhận được tiền. 

Về mặt chi phí, Western Union chỉ phát sinh chi phí một lần duy nhất khi chuyển tiền. Bạn sẽ không phải chịu thêm bất kỳ loại phí nào nữa.

Bên cạnh đó, tính năng bảo mật của dịch vụ này cũng cực kỳ cao. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chuyển và nhận tiền quốc tế bằng hình thức này. 

Các hình thức chuyển tiền bằng Western Union 

Các hình thức chuyển và nhận tiền bằng Western Union
Có mấy hình thức chuyển tiền và nhận tiền tại Western Union?

Hiện nay, dịch vụ Western Union có 5 hình thức chuyển tiền. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ có một hình thức là có thể sử dụng. Đó là chuyển tiền thông qua các đại lý. Các đại lý này thường là những ngân hàng hoặc tiệm vàng lớn trong nước.

Các hình thức chuyển tiền còn lại bao gồm:

 • Chuyển tiền online
 • Chuyển tiền qua ứng dụng của Western Union
 • Chuyển tiền qua điện thoại
 • Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Tất cả hình thức này đều chưa thể sử dụng tại Việt Nam và một số quốc gia khác. Cách duy nhất để bạn có thể chuyển tiền ở Việt Nam đó là thông qua các đại lý có cung cấp dịch vụ này mà thôi. 

Các hình thức nhận tiền bằng Western Union 

Hình thức nhận tiền đầu tiên mà bạn có thể sử dụng tại Việt Nam là nhận tiền thông qua các đại lý. Như đã đề cập ở trên, các đại lý này là những ngân hàng và tiệm vàng lớn trong nước.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng và tiệm vàng nào cũng là đại lý của Western Union. Một số ngân hàng có cung cấp dịch vụ này là Agribank, Sacombank, Vietcombank, Citibank, Vietinbank,… Ngoài ra, các tiệm vàng có biển hiệu Western Union là các địa điểm mà bạn có thể nhận tiền. 

Một số hình thức nhận tiền khác như:

 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng: Đối với hình thức này thì người nhận chỉ cần chờ khoảng 2 ngày thì tiền sẽ tự động vào tài khoản.
 • Nhận tiền qua thẻ trả trước (Prepaid Card) của Western Union: Hiện nay ở Việt Nam chưa thể nhận tiền qua hình thức này.
 • Nhận online qua các ngân hàng: Hình thức này chỉ áp dụng cho các các ngân hàng có cung cấp dịch vụ nhận tiền Western Union online trực tuyến. Ví dụ như ngân hàng ACB, Techcombank, Vietinbank, Vpbank,… Tuy nhiên, bạn cần có tài khoản và sử dụng dịch vụ Internet Banking để có thể nhận tiền bằng cách này.

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc đó là” Nhận tiền Western Union có mất phí không?” Phí dịch vụ chuyển tiền Western Union được tính theo số tiền và đơn vị tiền tệ chuyển. Phí dịch vụ nhận tiền Western Union ở Việt Nam thường dao động từ 2% – 5% số tiền nhận. Ví dụ, nếu bạn nhận 1000 USD, bạn sẽ phải trả phí dịch vụ từ 20 USD đến 50 USD.

Phí dịch vụ nhận tiền Western Union sẽ được tính khi bạn nhận tiền. Bạn có thể thanh toán phí dịch vụ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Một số trường hợp ngoại lệ:

 • Nhận tiền Western Union tại các ngân hàng đối tác: Một số ngân hàng ở Việt Nam là đối tác của Western Union. Nếu bạn nhận tiền Western Union tại các ngân hàng này, bạn có thể được miễn phí dịch vụ nhận tiền.
 • Phí tiền Western Union qua ứng dụng di động: Nếu bạn nhận tiền Western Union qua ứng dụng di động của Western Union, bạn có thể được giảm phí dịch vụ.

Một số lưu ý như sau:

 • Phí dịch vụ chuyển tiền Western Union có thể thay đổi tùy theo thời gian và quốc gia gửi tiền.
 • Bạn nên kiểm tra phí dịch vụ chuyển tiền Western Union trước khi chuyển tiền. Bạn có thể tìm thấy thông tin về phí dịch vụ chuyển tiền Western Union trên trang web của Western Union.

Hướng dẫn cách chuyển và nhận tiền Western Union thông qua các đại lý  

Các bước chuyển tiền qua Western Union vô cùng đơn giản
Các bước chuyển tiền qua Western Union vô cùng đơn giản

Để thực hiện chuyển tiền bằng Western Union rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Đến các đại lý trong nước điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền. Nộp số tiền muốn gửi và phiếu thông tin cho nhân viên. Nhớ kiểm tra lại thông tin người nhận và số tiền gửi thật chính xác bạn nhé.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ thực hiện giao dịch và cung cấp cho bạn phiếu biên nhận và mã số chuyển tiền bao gồm 10 chữ số.
 • Bước 3: Bạn cần cung cấp đầy đủ mã chuyển tiền và thông tin đã điền vào phiếu cho người nhận. 
 • Bước 4: Người nhận có thể đến các đại lý gần nhất để tiến hành nhận tiền. 

Để nhận tiền Western Union, bạn chỉ cần mang CMND hoặc CCCD và mã chuyển tiền đã được người gửi cung cấp đến các đại lý trong nước. Sau đó, bạn điền các thông tin theo yêu cầu để tiến hành nhận tiền. Những thông tin này bao gồm:

 • MTCN (Money Transfer Control Number) là mã số nhận tiền được nhận từ người gửi
 • Thông tin họ tên của người gửi tiền
 • Quốc gia của người gửi tiền 
 • Số tiền nhận được

Ngoài ra, trong một số trường hợp có sử dụng câu hỏi kiểm tra thì bạn phải có câu trả lời khớp với đáp án. 

Lưu ý khi sử dụng Western Union tại Việt Nam

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua Western Union ở Việt Nam:

 • Chỉ sử dụng dịch vụ Western Union thông qua các đại lý chính thức: Western Union có danh sách các đại lý chính thức trên trang web của mình. Bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ Western Union thông qua các đại lý chính thức này để đảm bảo an toàn và bảo mật.
 • Kiểm tra thông tin người nhận: Trước khi chuyển tiền, bạn cần nên kiểm tra kỹ thông tin người nhận, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại và số tài khoản ngân hàng( nếu nhận tiền vào tài khoản ngân hàng)
 • Kiểm tra kỹ thông tin chuyển tiền: Trước khi chuyển tiền, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin chuyển tiền, bao gồm số tiền, đơn vị tiền tệ, mục đích chuyển tiền…
 • Cẩn thận với các lời chào hấp dẫn: Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các lời chào hàng hấp để dụ người dùng. Nếu bạn nhận được lời chào hấp dẫn từ người lạ, hãy cẩn thận vì có thể đó là lời chào lừa đảo.

Với Western Union, bạn sẽ dễ dàng thực hiện việc gửi tiền và nhận tiền trên phạm vi quốc tế. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được “Western Union là gì?” cũng như biết cách gửi và nhận tiền bằng dịch vụ này như thế nào. Hãy ghé thăm DNSE thường xuyên để nhận được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích từ các bài viết bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan