Chứng khoán | 26/09/2023

Whipsaw là gì? Cách thức hoạt động của mô hình đi răng cưa

Whipsaw là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng giá cổ phiếu tăng hoặc giảm một cách đột ngột. Hiện tượng này khiến cho nhiều nhà đầu tư, kể cả những người có kinh nghiệm cũng cảm thấy bất ngờ.

Whipsaw là gì
Whipsaw là gì?

Whipsaw là gì?

Whipsaw hay còn được gọi là răng cưa, là từ để mô tả sự thay đổi đột ngột của giá chứng khoán. Nguồn gốc của từ này xuất phát từ hành động đẩy và kéo cưa xẻ gỗ.

Trong chứng khoán Whipsaw là khi giá đang di chuyển theo một hướng nhưng sau đó lại đột ngột đảo chiều theo hướng ngược lại.

Ví dụ về mô hình răng cưa (Whipsaw)

Nửa cuối năm 2015, đầu năm 2016, thị trường chứng khoán Mỹ đã phải đối mặt trước hiện tượng các cổ phiếu bị răng cưa. 2015 được đánh giá là năm Phố Wall biến động tệ nhất trong vòng 7 năm. Điều này bắt nguồn từ các thông tin tiêu cực về mối quan hệ thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc, tỷ giá, giá dầu.

Ngoài tác động của giá dầu mỏ thế giới, thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2015 cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tính chung cả năm 2015, chỉ số công nghiệp Dow Jones lùi 2,2%, S&P 500 “tụt” 0,7%. Những con số này đánh dấu năm giảm điểm lần đầu tiên của chỉ số này kể từ năm 2011.

Sự kiện này xảy ra đã khiến không ít nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm liên tục lỗ. 

Biểu đồ Chỉ số S&P 500 năm 2015
Biểu đồ Chỉ số S&P 500 năm 2015 (Nguồn ảnh: See it market)

Cách thức hoạt động của mô hình Whipsaw

Trong thị trường chứng khoán, sự biến động về giá là điều không thể đoán trước được. Thông thường, mô hình này sẽ xuất hiện khi thị trường có nhiều thay đổi đột ngột. Các nhà đầu tư ngắn hạn đều đã quá quen thuộc trước hiện tượng thị trường liên tục đi răng cưa.

Còn các nhà giao dịch trong dài hạn, mua và nắm giữ chứng khoán để đầu tư thường sẽ có thể thúc đẩy sự biến động của thị trường. Và họ sẽ nổi lên với những lợi ích tích cực.

Các mô hình đi răng cưa trong chứng khoán

Có 2 loại mô hình đi răng cưa phổ biến hiện nay là:

  • Mô hình thứ nhất, giá cổ phiếu dịch chuyển lên trên sau đó đảo chiều giảm mạnh. Khi đó, giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với vị trí ban đầu.
  • Mô hình thứ hai, giá cổ phiếu giảm trong một thời gian ngắn. Sau đó sẽ đột ngột tăng lên cao hơn so với vị trí ban đầu.
Các mô hình đi răng cưa trong chứng khoán
Các mô hình đi răng cưa trong chứng khoán

Thị trường răng cưa là một thị trường mở ra rất nhiều thách thức với các nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để giao dịch hiệu quả trong thị trường răng cưa? 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, có 2 cách để giao dịch hiệu quả trong thị trường răng cưa. Thứ nhất là tạm rút lui khỏi thị trường chứng khoán để tránh những khoản lỗ không đáng có. Thứ hai là chờ đến khi thị trường xác định được một xu hướng rõ ràng hơn thì tham gia.

Trên đây là giải đáp thông tin chi tiết về Whipsaw là gì, cách thức hoạt động của mô hình đi răng cưa. Rất khó để có thể giao dịch hiệu quả trong “thị trường răng cưa”. Vì vậy, đòi hỏi nhà đầu tư cần có những chiến lược hữu hiệu để có thể “đánh bại” thị trường này!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan