Kinh tế | 22/01/2023

Whitepaper là gì? Sử dụng Whitepaper như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất!

Whitepaper là một bản báo cáo của các cơ quan có thẩm quyền để giúp người đọc có thể hiểu hoặc giải quyết một vấn đề nào đó. Bất kỳ dự án ICO (phát hành Coin lần đầu tiên) khi phát hành cũng cần có một Whitepaper. Vậy Whitepaper là gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Tìm hiểu về Whitepaper
Tìm hiểu về Whitepaper

Whitepaper là gì?

Trong Cryptocurrency, Whitepaper được biết đến là một bản thảo nhằm mô tả chi tiết của dự án ICO mà một doanh nghiệp sẽ thực hiện. Khi doanh nghiệp xuất bản Whitepaper thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang đưa ra lời giải thích về công nghệ cũng như mục đích của dự án mà họ đang thực hiện. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như mục đích của tiền điện tử qua đó có cái nhìn tổng quát về các dự án và đưa ra một quyết định chính xác nhất.

Nếu giới thiệu dự án mà không có Whitepaper thì bạn cũng nên cân nhắc có nên tham gia không; vì dự án đó đang không đảm bảo được tính minh bạch.

Các thông tin có trong Whitepaper

Một bản Whitepaper sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Các vấn đề trên thị trường hiện tại
 • Đưa ra toàn bộ sản phẩm và các giải pháp
 • Tình hình cạnh tranh trên thị trường
 • Cách thức hoạt động của các token
 • Roadmap thể hiện các mốc thời gian doanh nghiệp phát triển
 • Chiến lược ICO của doanh nghiệp: bao gồm số lượng token sẽ phát hành; chúng phân bổ như thế nào, giá token, cách thức thanh toán, giai đoạn mở bán ICO,…
 • Các chương trình ưu đãi quyền sở hữu token
 • Đội ngũ nhân viên phát triển và đối tác của dự án
 • Vấn đề pháp lý của Token
 • Các chiến lược quảng bá

Chức năng của Whitepaper

Chức năng cơ bản của Whitepaper là gì?

Nơi lưu trữ các thông tin chính xác nhất

Whitepaper có thể được so sánh như gốc rễ của một dự án. Các trang web Crypto cũng sẽ có những thông tin về dự án nhưng chúng thực sự không diễn tả chính xác các thông tin. Với Whitepaper, bạn có thể nhìn thấy tất cả các thông tin chính xác nhất của dự án mà bạn cần tìm; thuận tiện trong quá trình đầu tư.

Gọi vốn

Vì Whitepaper được coi như bản phác thảo dự án nên khi bắt tay vào làm các nhà đầu tư bên biết rõ mình đang bỏ tiền vào đâu. Khi ICO thịnh hành, việc gọi vốn của các dự án đa phần sẽ chỉ nhờ Whitepaper.

Nhưng hiện nay, nó không còn quá quan trọng trong quá trình gọi vốn. Vì việc thực hiện sẽ phát sinh những vấn đề khác nhau nên vẽ dự án trên giấy thực sự không khả quan. Vậy nên các nhà đầu tư sẽ thường thấy đội ngũ dự án triển khai các bước đầu như thế nào sau đó mới quyết định đầu tư.

Ý nghĩa của Whitepaper

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều token xuất hiện. Vậy nên whitepaper như một tài liệu chứa những thông tin quan trọng để phát triển dự án.

Đối với dự án

Whitepaper như một công cụ thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đối với các dự án. Nó thường sử dụng bởi các dự án mới hoặc các ý tưởng nhưng chưa có sản phẩm. Để thu hút cộng đồng cũng như gây quỹ cho dự án thì doanh nghiệp cần đưa ra lý do thuyết phục nhất để có các lý do để đầu tư vào dự án đó. Nếu các thông tin trong Whitepaper sẽ thể hiện một cách tổng quát lộ trình phát triển một cách thực tế thì doanh nghiệp sẽ thu hút được rất nhiều người quan tâm đến dự án của mình.

Bên cạnh đó, Whitepaper được coi là phương tiện cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Nó thường được các doanh nghiệp công khai cũng như đăng tải rộng rãi trong thời gian trước khi ra mắt dự án. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thông báo đến các nhà đầu tư các thông tin liên quan đến dự án chẳng hạn như: thời gian mở bán token, giá token, địa điểm mở bán,…

Đối với nhà đầu tư

Whitepaper là nơi có thể chứa tất cả các thông tin của một dự án. Nhà đầu tư sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm các thông tin ở các trang thông tin khác. Thay vào đó nhà đầu tư chỉ cần nghiên cứu Whitepaper để biết được tổng quan nhất về dự án. Từ đây nhà đầu tư sẽ có cái nhìn chính xác và quyết định đúng đắn trong kinh doanh. 

Bên cạnh đó, nếu bạn là một nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử; thì chắc chắn sẽ nhận ra không phải dự án nào cũng có điểm riêng. Có nhiều dự án giống nhau sẽ hướng tới giải quyết một vấn đề có khi sử dụng cùng một công nghệ. Vậy nên, khi chúng ta đọc một dự án tương tự với một dự án trước đó để dự đoán cách thức hoạt động của dự án đó có hiệu quả hay không.

Đọc Whitepaper như thế nào cho hiệu quả?

Whitepaper đa phần sẽ có những nội dung rất dài là phức tạp. Vậy nên đây là những lưu ý mà nhà đầu tư nên chú trọng để biết đâu là dự án tiềm năng.

Đọc Whitepaper như thế nào cho hiệu quả?
Đọc Whitepaper như thế nào cho hiệu quả?

Ai là người viết? Thời gian viết khi nào?

Thị trường tiền điện tử hiện nay thực sự biến động không ngừng nghỉ. Vậy nên hàng ngày hàng giờ luôn có những phiên bản Whitepaper. Do đó bạn nên cập nhật website của dự án đó để có thể có những thông tin mới nhất.

Bên cạnh đó khi đọc Whitepaper bạn nên lưu ý một số câu hỏi như: Mục đích của dự án có đang thực sự theo kịp đối thủ hay không? Đội ngũ phát triển dự án có gì thay đổi hay không? Tác giả có thay đổi so với bản trước đó hay không.

Trường hợp xấu nhất khi thay đổi lộ trình phát triển sẽ dẫn đến tranh chấp giữa đội ngũ nhân viên trong dự án.

Dự án phát triển ở đâu và có những đối tác nào?

Nếu dự án được phát triển ở quốc gia không ủng hộ tiền điện tự và có thủ tục pháp lý phức tạp thì chắc chắn dự án đó sẽ rất khó để phát hành. Ngoài ra một dự án có các đối tác lớn; có uy tín trên thế giới và có vốn thị trường cao sẽ có khả năng phát triển lâu dài. 

Mục đích của dự án là gì?

Các thông tin về mục đích sẽ được tìm thấy ngay ở phần đầu của Whitepaper. Đây chính là một trong những điểm mấu chốt để nhà đầu tư quyết định có nên xuống tiền hay không. Trường hợp Whitepaper đưa ra mục đích sử dụng mà tính hữu ích trong cuộc sống thường ngày thì dự án đó thực sự có tiềm năng.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần tìm hiểu dự án đó được xây dựng trên nền móng của mình hay dựa trên các phiên bản khác hay tính năng khác.

Tokenomic

Đây là sự kết hợp giữa token và economics. Nó được biết đến như là cách mà nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến lượng cung cầu của dự án đó. Dự án có triển vọng là khi số lượng token phù hợp với cơ chế vận hành.

Lượng cung sẽ bị ảnh hưởng bởi:

 • Lạm phát xảy ra: do số lượng coin nhiều vượt mức cho phép nên giá trị coin sẽ giảm
 • Khả năng phân bổ coin: nếu số lượng coin nằm trong nhóm phát triển và các cá mập nhiều thì lúc tung ra thị trường sẽ bị mất giá.
 • Trong thời gian đồng coin bị khóa trong thời gian ICO: nếu thời gian đủ dài giá trị của coin sẽ không còn biến động nhiều.

Lượng cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi:

Phí giao dịch và một số lợi ích xung quanh sẽ là các yếu tố khiến các nhà đầu tư nắm giữ coin. Vậy nên bạn nên nghiên cứu kỹ Whitepaper để biết nhóm phát triển ngoài sản xuất đồng coin thì còn tạo thêm các ứng dụng dapps (phi tập trung) nào cần có coin đó để vận hành hay không. Trường hợp khi dự án theo đúng kế hoạch thì giá trị của đồng coin khả năng cao sẽ tăng.

Roadmap

Mục đích của nó là phác họa chi tiết kế hoạch của dự án gồm: các sự kiện nào diễn ra tiếp theo, vấn đề nào chắc chắn được giải quyết,… Roadmap cần được kéo dài vài năm với nhiều cột mốc qua từng giai đoạn. 

Các nhà đầu tư nên nghiên cứu roadmap để xem dự án đó có đang theo đúng lộ trình hay không. Roadmap càng chi tiết thì sẽ các có lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình theo dõi.

Hy vọng kiến thức mà DNSE cung cấp  trong bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức toàn diện để trả lời câu hỏi Whitepaper là gì và thuận tiện trong quá trình đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan