Quản lý tài sản | 02/04/2024

Xem số liệu tự doanh công ty giao dịch phái sinh ở đâu?

Tự doanh chứng khoán phái sinh là một hoạt động mà các công ty chứng khoán thường thực hiện. Vậy hoạt động này có ảnh hưởng gì đến thị trường? Nhà đầu tư có thể xem dữ liệu tự doanh công ty chứng khoán ở đâu? Vậy xem số liệu tự doanh công ty giao dịch phái sinh ở đâu?

Tự doanh giao dịch là gì?

Tự doanh giao dịch là gì?
Tự doanh giao dịch là gì?

Tự doanh giao dịch là việc một công ty chứng khoán tự mua bán chứng khoán cho chính mình. Mục đích của việc này là kiếm lời từ chênh lệch giá thị trường và dự trữ đảm bảo tính thanh khoản. Các công ty hoạt động tự doanh trên thị trường được coi như một nhà đầu tư và có thể tham gia vào cả thị trường cơ sở, phái sinh. 

Tự doanh của công ty chứng khoán tác động gì đến thị trường phái sinh?

  • Tác động đến giá thị trường

Bằng cách tham gia vào các giao dịch mua bán, tự doanh của công ty có thể tạo ra thay đổi về giá trên thị trường. Điều này đến từ việc tự doanh của doanh nghiệp thường được đánh giá trong nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp. Được phép giao dịch với số lượng hợp đồng lớn hơn nhiều mức giới hạn nắm giữ của nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức. 

  • Tạo hiệu ứng đám đông

Tự doanh công ty chứng khoán có thể tạo ra tác động tâm lý đến nhà đầu tư phái sinh. Khi có sự tham gia mạnh mẽ của tự doanh, khối lượng mua bán một hợp đồng sẽ tăng đáng kể. Nhà đầu tư khác có thể bị ảnh hưởng và thực hiện mua bán theo. 

Xem tự doanh công ty giao dịch phái sinh ở đâu?

Việc tìm kiếm nguồn xem tự doanh công ty chứng khoán giao dịch phái sinh hiện nay còn khá hạn chế. Dưới đây là những nguồn nhà đầu tư có thể tham khảo để tra cứu tự doanh phái sinh:

Website của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Website của HNX
Website của HNX

Nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin về giao dịch tự doanh theo mã hợp đồng trên website của HNX. Dữ liệu về giao dịch phái sinh sẽ được thống kê theo từng phiên giao dịch. Trong đó bao gồm tổng khối lượng bán, giá trị mua, bán tự doanh của các công ty chứng khoán thành viên với từng mã hợp đồng.

Website của công ty chứng khoán

Website của công ty chứng khoán DNSE
Website của công ty chứng khoán DNSE

Một số công ty kinh doanh phái sinh thường cung cấp thông tin về giao dịch tự doanh. Các thông tin này được cập nhật trên website, bài viết, bản tin hoặc tài liệu hướng dẫn. Tuy nhiên các báo cáo này không được đăng tải thường xuyên như sàn HNX.

Các nguồn báo, website tài chính

Các nguồn báo, website tài chính
Các nguồn báo, website tài chính

Trang báo uy tín về tài chính thường xuyên công khai số liệu về danh mục tự doanh của các công ty. Ngoài đưa ra chỉ số thống kê, các bài báo thường đi kèm phân tích và nhận định về tiềm năng. Đây sẽ là nguồn tin hữu ích cho nhà đầu tư phái sinh giúp họ thiết lập chiến lược “đánh” phù hợp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan