Kiến thức tổng quan | 09/11/2021

Xếp hạng tín dụng cá nhân là gì? Ý nghĩa của việc xếp hạng tín dụng cá nhân

Xếp hạng tín dụng cá nhân là gì? Tại sao cần có xếp hạng tín dụng cá nhân? Xếp hạng tín dụng cá nhân có ý nghĩa như thế nào? Xếp hạng tín dụng cá nhân được thực hiện dựa trên các tiêu chí nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu về xếp hạng tín dụng trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Xếp hạng tín dụng là gì?
Xếp hạng tín dụng nhằm đánh giá khả năng chi trả nợ của tổ chức và cá nhân

Xếp hạng tín dụng cá nhân là gì?

Xếp hạng tín dụng cá nhân là ý kiến đánh giá về rủi ro tín dụng và chất lượng tín dụng, thể hiện khả năng và thiện chí trả nợ của người vay nhằm đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách đầy đủ và đúng hạn thông qua hệ thống xếp hạng theo ký hiệu.

Tại sao cần phải xếp hạng tín dụng cá nhân?

Mục đích của việc xếp hạng tín dụng cá nhân về cơ bản là đánh giá khả năng trả nợ của cá nhân, tổ chức đang có nợ. Việc đánh giá tín dụng cao hay thấp không chỉ liên quan đến ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay mà còn ảnh hưởng đến bản thân người đi vay.

Đối với ngân hàng và tổ chức tín dụng, cần thiết phải có một công cụ đánh giá chính xác tình hình tín dụng của cá nhân, tổ chức để đề phòng xảy ra tình trạng nợ xấu (nợ khó đòi). Cùng với đó, cá nhân, doanh nghiệp có thể căn cứ vào thước đo đó để thể hiện thiện chí trả nợ của mình, nâng cao uy tín của doanh nghiệp, cá nhân để có thể nhận được mức cho vay lớn hơn.

Tổ chức xếp hạng tín dụng cá nhân Việt Nam CIC

CIC (Credit Information Center) – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm đánh giá và xếp hạng tín dụng cá nhân tại Việt Nam. Nhiệm vụ của CIC bao gồm thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức, phục vụ cho các hoạt động cần thiết tiếp theo của ngân hàng và tổ chức tín dụng.

CIC là tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước và có đầy đủ thông tin về tình hình tín dụng của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Do đó, CIC có đủ điều kiện, thông tin cũng như cơ sở để đánh giá và chấm điểm tín dụng và đưa ra một bảng xếp hạng tín dụng một cách chính xác nhất. Bảng xếp hạng tín dụng của CIC cũng được các ngân hàng, tổ chức tín dụng tin tưởng, sử dụng nhiều trong quá trình xem xét cho vay vốn.

Những tiêu chí của CIC liên quan tới xếp hạng tín dụng cá nhân là gì?

Xếp hạng tín dụng của CIC cung cấp những thông tin về số tiền đã và đang vay, mục đích vay, ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, thời gian trả nợ, quá trình trả nợ, tài sản thế chấp, nhóm nợ… Đây là những thông tin cần thiết nhằm phục vụ các hoạt động chuyên môn của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Từ các thông tin trên, CIC sẽ phân loại tín dụng cá nhân theo từng nhóm nợ xấu.

Các tiêu chí trong bảng xếp hạng tín dụng của CIC 
Các tiêu chí trong bảng xếp hạng tín dụng của CIC 
Khách hàng được xếp hạng tín dụng cá nhân theo mức độ rủi ro từ A đến E
Khách hàng được xếp hạng tín dụng cá nhân theo mức độ rủi ro từ A đến E

Ý nghĩa của xếp hạng tín dụng cá nhân là gì?

Xếp hạng tín dụng là công cụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Thông qua xếp hạng tín dụng của CIC, ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể nắm được lịch sử tín dụng của từng cá nhân và mức độ nợ xấu. Mức độ nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến điểm xếp hạng tín dụng của bản thân. Vì vậy, khả năng được tiếp tục vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng của của mỗi đối tượng sẽ khác nhau. Ngân hàng, tổ chức tín dụng căn cứ vào xếp hạng tín dụng được xếp hạng để cân nhắc việc tiếp tục cho vay.

Các cá nhân đều cố gắng hạn chế tối thiểu mức nợ xấu của mình để cải thiện điểm xếp hạng tín dụng. Đây là biện pháp giúp cho ngân hàng hạn chế được rủi ro tín dụng khi thực hiện cho vay, đồng thời cung cấp dịch vụ tín dụng phù hợp với mục đích của từng người vay vốn.

Như vậy, xếp hạng tín dụng cũng là căn cứ để cá nhân biết được khả năng tín dụng của bản thân và lựa chọn hình thức vay phù hợp. Cá nhân cũng có thể cải thiện điểm xếp hạng tín dụng để nâng cao khả năng được vay vốn với hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn.

Các kênh kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân

Cá nhân có hai phương thức kiểm tra xếp hạng tín dụng, đó là kiểm tra trực tiếp hoặc kiểm tra online. Việc kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân có thể được thực hiện trực tiếp, có mất phí ở CIC hoặc tại ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cá nhân có khoản vay.

Ngoài ra, cá nhân có thể kiểm tra xếp hạng tín dụng online thông qua trang web của CIC (thực hiện miễn phí) hoặc qua ứng dụng trên điện thoại. Chỉ cần tải ứng dụng iCIC (dành cho hệ điều hành IOS) hoặc CIC credit connect (dành cho hệ điều hành Android). Sau đó nhập thông tin của cá nhân (họ và tên, CCCD, số điện thoại) cùng một vài bước đơn giản là bạn có thể kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân tại bất cứ đâu. Đối với việc kiểm tra xếp hạng cá nhân thông qua ứng dụng điện thoại, phí thực hiện là 30.000đ/lần.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà DNSE đã cung cấp về xếp hạng tín dụng. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục đón xem những bài viết khác về lĩnh vực đầu tư, tài chính trên website DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan