DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Báo cáo phân tích | 19 Tháng 12 2022

Áp lực bán leo thang, thị trường đảo chiều về cuối phiên

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/12, VN-Index kết thúc tại ngưỡng 1038,4 điểm, đánh rơi 14,08 điểm tương đương 1,34% so với phiên trước. Thanh khoản sàn HOSE đạt 16042,49 tỷ VNĐ, tăng nhẹ 3,44% so với phiên trước với áp lực bán dâng cao vào phiên chiều.

Số mã giảm gấp gần 1,5 lần số mã tăng. VN30 giảm 13,85 điểm tương đương 1,3% với 25 mã chìm trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu có vốn hoá vừa và nhỏ lần lượt giảm 19,63 và 7,78 điểm.

VRE cùng MSN trở thành hai cổ phiếu trụ đỡ cho thị trường, nhưng vẫn bị áp đảo bởi đà bán đè nặng từ VIC và VHM. Hôm nay cũng là phiên đáng chú ý khi đã có nhiều cổ phiếu đảo chiều khi gần sát phiên ATC. Thứ nhất là nhóm cổ phiếu vua, với đà tăng được đẩy mạnh, điển hình là TPB và BID lúc đầu là những cổ phiếu dẫn sóng, nhưng lại giảm ngược vào cuối phiên. Tiếp đó, dòng thép cũng khá ấn tượng khi HSG và NKG có lúc đã trần, cùng HPG tăng tới 4% vào phiên sáng. Thế nhưng nhóm này lại có kết phiên cực ảm đạm khi HPG giảm 2%, NKG về mốc tham chiếu, duy chỉ HSG giữ được sắc xanh nhưng cũng chỉ là 1,5%, cách xa mốc trần trước đó.

Hầu hết các nhóm ngành đều thất bại trong việc giữ sắc xanh. Với việc các nhóm tăng điểm đều là những nhóm nhỏ, bao gồm nhiều cổ phiếu penny, ít có tác động tới thị trường, thêm việc áp lực bán gia tăng tại các nhóm trụ đỡ, đã khiến thị trường bị bán ngược khi ngỡ như đã thành công chinh phục mốc kháng cự ở vùng 1065.

Đà mua ròng của khối ngoại đang có xu hướng giảm trở lại, chỉ còn đạt 109 tỷ VNĐ, tuy nhiên đây vẫn là mức đủ để giữ đà 21 phiên mua ròng. Trong đó, khối này mua mạnh nhất chứng chỉ quỹ FUEVFVND với hơn 126 tỷ VNĐ, và bán mạnh nhất SSI với gần 44 tỷ. Giá trị giao dịch ròng tích luỹ trong tháng 12 đạt 9330 tỷ VNĐ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index hình thành mẫu nến giảm điểm, với thân dài và bóng trên trung bình, không có bóng dưới, và kết thúc ở ngưỡng điểm thấp nhất. Đáng chú ý là đã có lúc, thị trường tăng mạnh mẽ khi đạt ngưỡng 1065,6 điểm nhưng rồi nhanh chóng quay đầu, rơi xuống dưới cả MA6. Chỉ số RSI có dấu hiệu suy yếu sau một thời gian đi ngang. Các yếu tố trên báo hiệu việc phiên sắp tới sẽ giảm điểm, ít nhất là trong đầu phiên sẽ giảm mạnh, và có khả năng sẽ test lại vùng hỗ trợ quanh mốc 1035. Khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi sát sao, đưa ra những quyết định kịp thời khi thị trường có dấu hiệu trở nên xấu hơn.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook

Bài viết liên quan