DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Báo cáo phân tích | 5 Tháng 9 2022

Dòng tiền dè dặt, chỉ số đi ngang quanh mức cân bằng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/09/2022, chỉ số VNINDEX đóng cửa ở 1277,35, giảm 3,2 điểm, tương đương mức 0,3%. Thanh khoản sàn HOSE đạt 13402 tỷ VNĐ, tăng 700 tỷ VNĐ, tương đương 5,51% so với phiên trước.

Tâm lý nhà đầu tư khá ảm đạm.  Số mã giảm chiếm ưu thế  gấp 1,7 lần số mã tăng .

VN30 giảm 0,25%, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng 0,06% và nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm 0,11%.

HPG và VNM trở thành các trụ đỡ chỉ số trong khi VCB trở thành gánh nặng kéo giảm chỉ số chung và đè nặng tâm lý nhóm ngân hàng.

Nhóm ngành nguyên vật liệu tăng mạnh mẽ nhất với 2,89%. Trong đó, tiêu biểu nhất là tam mã ngành thép HPG, HSG, NKG thu hút dòng tiền và chuyển dần sang sắc tím với thông tin giá thép trong nước tăng trở lại sau 15 lần giảm liên tiếp bất chấp đà giảm kéo dài của giá thép thế giới. Điểm sáng cũng đến từ một số cổ phiếu riêng lẻ như mức duy trì tăng điểm của một số cổ phiếu dầu khí PVD, PVS, PVT và  cổ phiếu nhóm thực phẩm như VNM, PAN. Dòng cổ phiếu vua gây thất vọng khi suy yếu dưới áp lực bán và chỉ 3/25 mã tăng điểm và là các cổ phiếu nhỏ. Các cổ phiếu họ FLC lại đồng loạt nằm sàn sau khi thông tin hai mã cổ phiếu FLC, HAI sẽ bị đình chỉ giao dịch từ ngày 9/9 tới đây.

Khối ngoại có phiên  bán ròng mạnh đạt 402,35 tỷ VNĐ nối tiếp chuỗi bán ròng trong tuần gần nhất.  Trong đó, khối ngoại mua ròng lớn nhất cổ phiếu VNM  với 86,04 tỷ VNĐ và bán ròng lớn nhất cổ phiếu NVL  với 225,08 tỷ VNĐ.

Chỉ số VNINDEX hình thành mẫu nến giảm điểm thân rất hẹp có khoảng dao động tương đồng với hai phiên liền trước. Chỉ số duy trì trên đường MA20 và sideway với lực cầu yếu dưới vùng cản 1290 với mức thanh khoản thấp  so với mức trung bình 10 phiên gần nhất trong ba phiên gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu phù hợp và tiếp tục quan sát chờ dòng tiền xác nhận trong các phiên giao dịch tiếp theo. PMI tháng 8 đạt 52,7 điểm, số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn là yếu tố duy trì triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh áp lực tỷ giá gia tăng. Giá xăng giảm, dầu tăng có diễn biến trái chiều trong kỳ điều chỉnh ngày 5/9.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook

Bài viết liên quan