DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Báo cáo phân tích | 15 Tháng 12 2022

Thanh khoản tiếp tục suy yếu, VN-Index chưa thể vượt cản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, VN-Index kết thúc tại ngưỡng 1055,32 điểm, tăng 4,89 điểm tương đương 0,47% so với phiên trước. Thanh khoản sàn HOSE đạt 12335,1 tỷ VNĐ, giảm 10% so với phiên trước và duy trì ở dưới ngưỡng trung bình 20 phiên.

Số mã tăng gấp 1,2 lần số mã giảm. VN30 tăng 11,91 điểm tương đương 1,13% với 19 mã tăng điểm. Nhóm cổ phiếu có vốn hoá vừa và nhỏ lần lượt tăng 7,45 và 3,15 điểm.

VPB dẫn đầu đà tăng điểm với sắc tím cùng thanh khoản kỷ lục, lên tới gần 67 triệu cổ được khớp, điều này xảy ra trong điều kiện VPBank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống. Theo sau là một loạt cổ phiếu cũng thuộc ngành cổ phiếu vua. Bên cạnh đó, HVN của ngành hàng không cũng có hiện tượng “trắng bên bán” khi du lịch dần được cải thiện. Ở chiều ngược lại, VHM là cổ phiếu kéo thị trường giảm điểm mạnh nhất, tới 2,5 điểm.

Hơn nửa số phân ngành vẫn chìm trong sắc đỏ với áp lực bán vẫn đè nặng dòng bất động sản. Đáng chú ý là OCH đã không còn bị hạn chế giao dịch, kéo dòng dịch vụ trở thành dòng tăng mạnh nhất.

Khối ngoại trở lại mua ròng mạnh mẽ hơn, với phiên thứ 19 liên tục trị giá 318 tỷ VNĐ. Trong đó, nhóm này mua mạnh nhất VND của dòng chứng khoán với 88 tỷ VNĐ và bán ròng VNM mạnh nhất phiên thứ 2 liên tiếp với 79 tỷ VNĐ. Tổng giá trị giao dịch ròng tích luỹ trong tháng 12 đạt 8946 tỷ VNĐ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index hình thành mẫu nến tăng điểm với thân nến thấp và có bóng trên. Lại một lần nữa VN-Index có động thái quay đầu khi chạm vùng kháng cự quanh mốc 1060. Tuy giá vẫn ở trên MA6, nhưng mẫu hình này báo hiệu phiên hôm sau có khả năng cao giảm điểm, ít nhất là ở đầu phiên. Chỉ số RSI duy trì trạng thái đi ngang và chưa có dấu hiệu suy yếu. Đà sideway của thị trường vẫn còn tiếp diễn và chưa cho thấy dấu hiệu bứt phá. Khuyến nghị nhà đầu tư không nên tham gia vội vã, cẩn trọng trong nước đi.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook

Bài viết liên quan