DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Báo cáo phân tích | 20 Tháng 12 2022

VN-Index lỡ nhịp, khối ngoại “bắt đáy” liền tay

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/12, VN-Index kết thúc tại ngưỡng 1023,13 điểm, đánh rơi 15,27 điểm tương đương 1,47% so với phiên trước. Thanh khoản sàn HOSE đạt 17465,85 tỷ VNĐ, tăng 8,87% so với phiên trước với đa phần là thanh khoản bán.

Số mã giảm gấp 5 lần số mã tăng. VN30 giảm 20,43 điểm tương đương 1,95% với 24 mã chìm trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu có vốn hoá vừa và nhỏ lần lượt mất 26,58 và 26,97 điểm.

VNM trở thành mã đóng góp mạnh nhất trong việc giữ điểm. HVN cũng là một cái tên ấn tượng khi về ba, đồng thời cũng là một mã đã có đà hồi phục ấn tượng trong thời gian qua. Ở chiều ngược lại, HPG là cái tên nổi bật nhất khi lại tiếp đà sắc đỏ của phiên hôm trước, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu thép xây dựng tiếp tục giảm không phanh. Phiên hôm nay cũng chứng kiến sự phân hoá mạnh mẽ của dòng ngân hàng, trong khi CTG và EIB đều nằm trong top tăng điểm thì các ông lớn TCB, VPB, MBB đều nằm ở nhóm ngược lại.

Sắc đỏ phủ rộng đa số các nhóm ngành, với áp lực bán gia tăng trở lại từ nhóm bất động sản. Các nhóm xây dựng và nguyên vật liệu cũng theo đó mà giảm sâu.

Khối ngoại có một phiên giao dịch tích cực, với hơn 1852 tỷ VNĐ được đưa vào “cứu cánh” cho VN-Index trong phiên điều chỉnh mạnh. Trong đó, nhóm này mua ròng VPD tới hơn 780,5 tỷ VNĐ và bán ròng VRE với 16 tỷ VNĐ. Giá trị giao dịch ròng tích luỹ trong tháng 12 phi mã lên 11182 tỷ VNĐ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index hình thành mẫu nến giảm điểm, có thân ngắn và bóng dưới dài hơn bóng trên. Dù đã rút chân nhưng hiện giá đã cắt xuống MA20, đồng thời rơi xuống dưới vùng hỗ trợ ở ngưỡng 1035. Chỉ số RSI cũng theo đó giảm, về mốc dưới 50. Có khả năng phiên hôm nay điều chỉnh mạnh với mục đích test lại đường MA20 cùng vùng hỗ trợ, nhất là khi thanh khoản đang có dấu hiệu trở lại. Khuyến nghị nhà đầu tư không nên tham gia khi xu hướng chưa thực sự rõ ràng, đồng thời quản trị tốt danh mục hiện có.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook

Bài viết liên quan