Kiến thức tổng quan | 30/11/2021

6 Lời khuyên của Warren Buffett giúp bạn thay đổi cuộc đời

Mặc dù Warren Buffett là một thiên tài trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, nhưng những triết lý sống của ông không chỉ dừng lại ở việc đầu tư thông minh. Trên thực tế, tất cả lời khuyên của Warren Buffett đều rất thiết thực và ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống của mình. 

Được biết đến với biệt danh “nhà tiên tri xứ Omaha”, tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Với khối tài sản hơn 100 tỷ USD, ông hiện đang là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới. 

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những lời khuyên “để đời” của Warren Buffett giúp bạn thay đổi bản thân. Và hơn hết là sống một cuộc đời tốt đẹp hơn mỗi ngày. 

Lời khuyên của Warren Buffett
Những lời khuyên đáng giá của Warren Buffett

Hãy kiên trì cho đến khi đạt được mục đích

Khi Buffett mới tốt nghiệp đại học, ông muốn làm việc ở Phố Wall. Tuy nhiên, ông bị từ chối khi ngỏ ý muốn làm việc cho người cố vấn Graham của mình. Sau đó, ông trở về Omaha nhưng vẫn không từ bỏ việc bày tỏ mong muốn làm việc với Graham. Và cuối cùng sau bao cố gắng và nỗ lực, Warren Buffett cũng nhận được sự đồng ý của Graham. 

Nếu bạn nhận được lời từ chối của một nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn mong muốn làm việc thực sự, đừng bao giờ xem đó là câu trả lời cuối cùng. Hãy tiếp tục cố gắng thuyết phục họ cho đến khi bạn nhận được câu trả lời là “có”. 

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công, đó chính là sự kiên trì. Đây là thứ mà hiếm người có được. Không phải người nào sinh ra cũng có sẵn tính kiên trì. Nó được hình thành qua quá trình học tập, tu dưỡng trong suốt những năm tháng cuộc đời. Khi chúng ta đi trên con đường cuộc đời của riêng mình chắc hẳn sẽ phải gặp nhiều khó khăn và thử thách. Hãy học cách kiên trì để vượt qua những điều đó. Và hơn hết là hãy dũng cảm đi đến cuối con đường cuộc đời của mình, bạn nhé. 

Rèn luyện sự tự tin khi phát biểu trước công chúng

Kỹ năng nói trước đám đông tốt sẽ giúp bạn có thể vươn xa trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này một cách dễ dàng – kể cả Warren Buffett. 

Ông từng thừa nhận rằng mình đã gặp rất nhiều khó khăn khi phát biểu trước công chúng. Vì vậy, ông đã không ngừng học tập và rèn luyện bản thân để vượt qua nỗi sợ vô hình đó. 

Tự tin phát ngôn trước đám đông
Tích cực rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

Dù là những đồng nghiệp thường xuyên tiếp xúc với bạn hay là đối tác khách hàng. Thì việc tự tin nói trước đám đông là một trong những cách tốt nhất để bạn chạm đến thành công. Lời khuyên của Warren Buffett là hãy không ngừng cố gắng trau dồi và hoàn thiện kỹ năng này. Vì nó là một kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền về sau. 

Hãy thành thật với chính mình 

Warren Buffett đã từng nói rằng: “Hình ảnh cá nhân không phải là nhận thức về mức độ thành công của bạn. Đừng trở thành một ai đó mà bạn không phải như thế…” Thật vậy, chỉ khi chúng ta dám sống thật với chính mình thì niềm hạnh phúc và thành công mới thực sự tìm đến chúng ta. 

Bạn là người xây dựng nên cuộc sống tương lai của mình, ghi nhận đúng đắn những giá trị mà bạn đã đem lại cho xã hội. Và cũng chỉ có bạn mới là người thực sự mang lại hạnh phúc cho bản thân. Cuộc sống là do bạn lựa chọn, con đường của bạn là do bạn tự đi. Mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình, không ai có thể làm điều đó thay bạn. Vì thế, hãy sống một cuộc đời thật tự do, tự tại. Và hơn hết làm tất cả những gì mình yêu thích bạn nhé.  

Sống một cách khiêm tốn

Dù mục tiêu của bạn là gì đi nữa, sống khiêm tốn sẽ giúp bạn đạt được nó một cách dễ dàng hơn. Warren Buffett là một người sống rất khiêm tốn. Ông đã từng nói trong một sự kiện rằng: “Có những thứ tiền không thể mua được. Trên thực tế, tôi sẽ cảm thấy tồi tệ hơn nếu tôi có sáu hoặc tám ngôi nhà.” 

Thật vậy, sự khiêm tốn của Warren Buffett thể hiện ở cách ông tiêu xài và quản lý tiền bạc. Ông không bao giờ mua những thứ ông muốn mà chỉ chi tiêu đối với những thứ ông thực sự cần. Đây có thể nói là một trong những bí quyết vô cùng đáng giá của Warren Buffet. Nó giúp ông ngày càng giàu có và sống một cuộc đời thực sự thịnh vượng từ bên trong. 

Hãy luôn khiêm tốn
Khiêm tốn giúp bạn thịnh vượng từ trong tâm hồn

Ưu tiên đầu tư vào bản thân

Tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới cho rằng: “Cách tốt nhất để đạt được sự giàu có, đó là luôn trả tiền cho bản thân trước”. Lời khuyên của Warren Buffett ở đây là hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt. Vì bạn là tài sản đáng giá nhất của chính mình cho đến thời điểm hiện tại. 

Đầu tư tiền bạc vào kinh doanh để lập nghiệp là điều mà các bạn trẻ hiện nay thường làm. Nhưng không có điều gì có thể chắc chắn là dự án đó sẽ thành công và mang lại thật nhiều lợi nhuận. Thay vào đó, hãy cố gắng đầu tư cho bản thân trước tiên. Vì không ai có thể cướp đi năng lực của bạn. 

Học cách kiên định với những lựa chọn của mình

Dù trong kinh doanh, đầu tư hay bất kì lĩnh vực nào trong cuộc sống thì kiên định luôn là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của bạn. Nhiều người đã trở nên thành công trong cuộc sống bởi tính kiên định và sự quyết đoán của họ. Kiên định là sự bảo vệ tốt nhất cho những khó khăn, thử thách mà bạn gặp phải trong đời. 

Kiên định để thành công theo lời khuyên của Warren Buffett
Luôn kiên định với sự lựa chọn của mình

Không phải ai cũng may mắn đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng. Chính vì vậy, bạn cần phải có sự kiên định thì mới có thể đi đến thành công. Sự kiên định sẽ giúp bạn vượt qua bất cứ khó khăn, bất cứ sự thất bại nào. Không phải ngẫu nhiên mà người ta khẳng định “trong cái rủi có cái may”, “thất bại là mẹ thành công”. Hãy kiên định với lựa chọn của mình rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn vào một ngày không xa. 

Một số lời khuyên của Warren Buffett về lĩnh vực tài chính và đầu tư 

Bên cạnh 6 lời khuyên “để đời” của Warren Buffett có thể áp dụng với bất cứ ai. Một số lời khuyên nổi bật khác về tài chính và đầu tư cũng được ngài tỷ phú này đề cập rất nhiều trên báo chí. Chẳng hạn như:

  • Hãy bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ, càng sớm càng tốt.
  • Liên tục tái đầu tư lợi nhuận của bạn
  • Đừng bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống chỉ vì những cảm xúc nhất thời
  • Ưu tiên đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ 
  • Duy trì thói quen tiết kiệm vì nó mang đến sự tự do cho bạn

Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc thêm bài viết về nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett tại đây để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về nhà đầu tư huyền thoại này.

Lời kết

Trên đây là 06 lời khuyên của Warren Buffett giúp bạn thay đổi bản thân và cuộc đời của mình. Bên cạnh đó, một số lời khuyên về đầu tư và tài chính của vị tỷ phú thiên tài cũng được DNSE tổng hợp ở đây. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm thành công trên con đường tìm kiếm sự giàu có và thịnh vượng trong tương lai. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan