Chứng khoán | 23/10/2022

1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Cổ phần và cổ phiếu là những khái niệm cơ bản mà ai cũng cần biết. Tuy nhiên, hai khái niệm này thường bị các nhà đầu tư F0 nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu, phân biệt cổ phần và cổ phiếu và cho bạn biết 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu. Hãy theo dõi ngay nhé!

1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?
Tìm hiểu về cổ phần cổ phiếu

Cổ phần là gì?

Cổ phần là loại phần vốn nhỏ nhất của một công ty cổ phần.

Trong đó, cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau từ vốn điều lệ. Ví dụ, công ty có vốn điều lệ 100 tỳ đồng, được chia thành 100.000 phần, vậy tương ứng sẽ có 100.000 cổ phần với trị giá là 1 triệu đồng. 

Cổ phần được thể hiện dưới hình thức là cổ phiếu. Người nắm giữ sẽ được gọi là cổ đông.

Có hai loại cổ phần là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của một công ty
Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của một công ty

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty cổ phần và thể hiện lợi ích của nhà đầu tư. Nhà đầu tư khi nắm giữ trong tay cổ phiếu sẽ trở thành chủ sở hữu công ty phát hành.

1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Khái niệm cổ phần và cổ phiếu tương tự nhau, các tiêu chí dưới đây có thể giúp bạn phân biệt:

Tiêu chíCổ phầnCổ phiếu
Bản chấtGiá trị của mỗi cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.Là chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của nhà đầu tư với công ty phát hành.
Giá trị pháp líCăn cứ chứng minh góp vốn và sở hữu vốn của công ty phát hành. Căn cứ thể hiện việc sở hữu vốn.
Phân loạiCổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.Cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh.
Mệnh giáDo công ty phát hành quyết định10.000 đồng (có thể cao hoặc thấp hơn)
Bảng so sánh cổ phần & cổ phiếu
Một cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?
Một cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Vậy 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Câu hỏi khá khó để đưa ra câu trả lời chính xác. Tùy thuộc vào mỗi công ty cổ phần, quy định tỷ lệ giữa cổ phần và cổ phiếu sẽ khá nhau. Bởi vì cổ phần được thể hiện dưới cổ phiếu, vì vậy, tổng mệnh giá số lượng cổ phần sẽ được tính là vốn điều lệ, tài sản của công ty phát hành. Tùy vào từng thời điểm mà tỷ lệ giữa cổ phần và cổ phiếu sẽ thay đổi theo như thỏa thuận giữa các bên. 

Mỗi công ty quyết định chia vốn điều lệ thành bao nhiêu phần và mệnh giá mỗi cổ phần là bao nhiêu. Thông thường một cổ phiếu sẽ có giá từ dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn, đôi khi lên tới trăm nghìn. Một cổ phần cũng sẽ tương ứng với từng đấy cổ phiếu. Tuy nhiên, khi phát hành cổ phiếu, có những công ty cổ phần sẽ ghi mệnh giá cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường. Sự chênh lệnh đó sẽ được gọi là thặng dư vốn cổ phần. 

Ví dụ: công ty A có vốn điều lệ là 500 triệu, được chia thành 10000 phần (cổ phần). Vậy trị giá mỗi cổ phần là 50.000 đồng, giá thị trường 10.000 đồng

Thặng dư vốn cổ phần: (50.000 – 10.000) x 500.000.000 = 20.000.000.000.000 đồng (20.000 tỷ)

Mua cổ phiếu dễ dàng cùng Entrade X

Entrade X là ứng dụng hỗ trợ việc mua bán cổ phiếu và theo dõi thị trường chứng khoán một cách dễ dàng và tiện lợi. Điều đặc biệt nhất của Entrade X so với các ứng dụng khác đó là phí giao dịch. Với Entrade X, bạn sẽ được miễn phí giao dịch trọn đời, giúp bạn tận dụng nguồn vốn và tối ưu hiệu quả đầu tư. Hãy mở tài khoản và trải nghiệm ngay!

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu. Đây cũng là những điều mà các nhà đầu tư mới cần nắm chắc để đầu tư và sinh lợi tốt hơn. Mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan