Kiến thức tổng quan | 31/12/2021

Bạn đang ở đâu trong 5 cấp độ nhà đầu tư?

Dù ở bất kỳ ngành nghề nào, tất yếu sẽ luôn tồn tại các cấp độ, xếp hạng. Ngành đầu tư cũng không phải ngoại lệ. Mỗi cấp độ là nền tảng để đánh giá sự ổn định, phong cách và nhiều yếu tố khác ở một nhà đầu tư.

Đối với mỗi người làm trong ngành tài chính, cách sắp xếp cấp độ sẽ không giống nhau. Khi tham khảo, có thể bạn sẽ gặp phải nhiều bối rối. Bài viết dưới đây DNSE sẽ giới thiệu đến bạn 5 cấp độ của nhà đầu tư cũng như những thông tin cơ bản của từng cấp độ khác nhau.

5 cấp độ nhà đầu tư
Trong năm cấp độ đầu tư, bạn là cấp độ nào?

Người gửi tiền tiết kiệm

người gửi tiết kiệm
Người gửi tiết kiệm thường ưa thích sự an toàn.

Đặc điểm của người gửi tiết kiệm

Ở cấp độ người gửi tiết kiệm, nhà đầu tư thường là người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư hoặc yêu thích sự an toàn. Cách gửi tiết kiệm thường là người đầu tư dành ra một số tiền nhỏ. Theo thời gian, định kỳ số tiền này sẽ được gửi ở ngân hàng hoặc quỹ tương hỗ.

Cơ chế gửi tiền tiết kiệm

Về bản chất, gửi tiền tiết kiệm có nhiều điểm tương đồng với việc mua trái phiếu. Người gửi tiết kiệm chính là người cho vay. Đứng từ góc độ này, người tiết kiệm sẽ cần xem xét đến lãi suất, thông tin và mức độ uy tín của đối tượng mình cho vay. Tuy gần giống với mua trái phiếu nhưng gửi tiết kiệm thường an toàn hơn và có lãi suất thấp.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một người đầu tư mới đang bối rối. Ngoài gửi tiết kiệm, bạn cũng có thể đầu tư nhỏ. Bạn hãy dành ra một chút tiền đầu tư rồi nâng dần lên đến khi đã thuần thục. Song, nếu bạn không muốn có rủi ro và không muốn đầu tư lớn thì gửi tiết kiệm vẫn phù hợp nhất.

Nhà đầu tư ngắn hạn

đầu cơ
Nhà đầu tư ngắn hạn thường thiếu đi sự nhạy cảm nhất định

Đầu tư ngắn hạn còn được gọi là đầu tư lướt sóng hoặc đầu cơ. Hiện nay, thị trường đầu tư lướt sóng đang thu hút được nhiều người non trẻ và ít kinh nghiệm. Nhóm nhà đầu tư ngắn hạn thường là những người thiếu kiên nhẫn, thiếu tính toán thậm chí là thiếu kiến thức về đầu tư tài chính. Có đến hơn 80% những người đầu tư ngắn hạn sẽ mất tiền vì những quyết định đầu tư thiếu chính xác.

Nhà đầu tư dài hạn

đầu tư dài hạn
Nhà đầu tư dài hạn đã có tư duy vững chắc về dòng tiền

Đặc điểm của nhà đầu tư dài hạn

Khác với nhóm ngắn hạn, nhóm nhà đầu tư dài hạn thường hướng đến củng cố kiến thức và tính toán cẩn thận. Người đầu tư dài hạn thường sẽ giữ tài sản của mình trong khoảng thời gian dài.

Với nền tảng hiểu rõ đầu tư, họ chủ động đưa ra quyết định đầu tư. Không chỉ vậy, vì đã có kiến thức, họ nắm chắc thông tin về hoạt động đầu tư và có nguồn tư vấn vững chắc từ các chuyên gia.

Cách trở thành nhà đầu tư dài hạn

Bước 1: Lên kế hoạch. Trước khi bắt tay vào học hỏi hầu thực hành đầu tư, hãy lên kế hoạch cụ thể. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính cá nhân. Từ đó, bạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp cho chính mình.

Bước 2: Học hỏi kiến thức. Học hỏi về thị trường tài chính nói chung và đầu tư nói riêng đều rất quan trọng. Không chỉ cần học từ sách vở, bạn cũng có thể học từ các chuyên gia kinh tế.

Bước 3: Rèn luyện sự kiên nhẫn và biết chọn thời điểm vàng. Bước này sẽ đòi hỏi bạn thực sự tiến hành đầu tư dài hạn để rèn luyện thành thục. Kiểm soát tâm lý của bản thân và tránh bị ảnh hưởng bởi các thông tin cũng như biến động ngắn hạn của thị trường là điều vô cùng quan trọng.

Nhà đầu tư tài chính tinh vi

Nhà đầu tư tài chính tinh vi có bề dày kinh nghiệm về kinh tế
Nhà đầu tư tài chính tinh vi có bề dày kinh nghiệm về kinh tế

Những nhà đầu tư tinh vi thường là kiểu người có tư duy tốt về dòng tiền. Với bề dày kinh nghiệm và những thành tích thắng lợi, họ sẽ tìm kiếm nhiều cơ hội lớn, mạo hiểm hơn.

Điểm đặc biệt của nhà đầu tư tài chính tinh vi nằm ở độ chuyên nghiệp của họ. Sự chuyên nghiệp này giúp họ tạo được mạng lưới quan hệ và kiểm soát được tỷ lệ vốn, nợ của bản thân. Họ cẩn thận với từng bước đi và luôn mở mang đầu óc nhưng không quá chi li, đa nghi, thiếu quyết đoán. Sự chuyên nghiệp này giúp họ có dư tiền, xây dựng được đội ngũ cố vấn hàng đầu giúp tối ưu hóa cho những lần đầu tư sau.

Ở cấp độ tinh vi, nhà đầu tư thường chọn thời điểm mạo hiểm nhất nhưng lại không hề liều lĩnh. Mỗi bước đi đều có những nguyên tắc chi phối và đã được hoạch định rõ ràng. Từ đó, họ sẽ đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Nhà đầu tư tài chính thực thụ

đầu tư tài chính thực thụ
Nhà đầu tư tài chính thực thụ chỉ chiếm một số nhỏ

Đây là cấp độ hiếm người đạt được nhất. Bởi lẽ, người đầu tư tài chính thực thụ là những người xoay chuyển xu hướng đầu tư. Thay vì dùng tiền của mình để tạo ra tiền, nhóm này thường sử dụng tiền, thời gian và tài năng của người khác để tạo ra lợi nhuận. Nhờ họ mà nền kinh tế của một đất nước thêm phần hùng mạnh.

Những người đầu tư tài chính thực thụ sẽ luôn tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người. Thay vì né tránh những rủi ro thì họ sẽ nắm chắc cơ hội xoay chuyển tình thế và giành chiến thắng. Những nhà đầu tư tài chính thực thụ thường kiếm được số tiền khổng lồ và hiếm khi gặp phải các rủi ro.

Kết luận

Bài viết trên đây đã liệt kê đủ 5 cấp độ nhà đầu tư trong giới tài chính. Có thể thấy mỗi nhóm lại mang theo đặc điểm riêng. Hiện tại, bạn thấy mình đang ở cấp độ mấy? Bạn có nhận ra những sai lầm đầu tư của bản thân và tìm được hướng giải quyết phù hợp chứ? Đừng quên tìm hiểu thêm những thông tin khác về đầu tư trong DNSE ngay hôm nay.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Như Quỳnh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan