Quản lý tài sản | 28/06/2023

5 nguyên tắc đầu tư tích lũy thông minh mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

Đầu tư tích lũy thông minh là cách để bạn gia tăng số tiền mình kiếm được một cách hiệu quả nhất. Nhưng đâu mới là phương pháp và kênh đầu tư thông minh phù hợp nhất dành cho bạn? Hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc quan trọng ngay sau đây nhé!

Những nguyên tắc khi đầu tư tích lũy thông minh
Những nguyên tắc khi đầu tư tích lũy thông minh mà bạn cần ghi nhớ

Những nguyên tắc cần chú ý khi đầu tư tích lũy thông minh

Đầu tư vào lĩnh vực bản thân am hiểu

Khi đầu tư hay tích lũy thông minh, ưu tiên hàng đầu là lựa chọn những lĩnh vực mà bạn có những hiểu biết nhất định. Việc này có tác dụng giúp bạn đưa ra quyết định một các an toàn và chuẩn xác hơn. Bạn cần am hiểu không chỉ về cổ phiếu và thị trường của cổ phiếu đó, mà còn là rủi ro và vấn đề pháp lý liên quan.

Nhiều nhà đầu tư hiện nay có tâm lý chạy theo đám đông, họ nghe theo những lời nhận định và vội vàng đầu tư mà không nghiên cứu hay tìm hiểu kỹ càng. Đây là một hành động nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ nặng nề. Vì vậy, hãy bắt đầu với những cổ phiếu thân thuộc để biết rõ được cơ hội và thách thức bản thân phải đối mặt.

Luôn ghi nhớ biên độ an toàn

Trong suốt quá trình đầu tư, bạn cần luôn nhắc nhở bản thân về biên độ an toàn của mình. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong quản trị rủi ro. Ranh giới giữa lợi nhuận và rủi ro rất mong manh. Chỉ khi biên độ an toàn được cân bằng, bạn mới có thể đứng vững trước những biến động bất ngờ của thị trường.

Kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm hợp lý

Yếu tố tiên quyết để bắt đầu quá trình đầu tư tích lũy chính là nguồn tiền ổn định. Để đảm bảo nguồn tài chính đều đặn, bạn cần kiểm soát tốt việc chi tiêu hàng tháng của mình. Hãy bắt đầu từ việc ghi chép lại những khoản chi tiêu mỗi ngày. Sau đó, đánh giá mức độ quan trọng của từng khoản và tìm cách loại bỏ những khoản dư thừa.

Rèn luyện cho bản thân sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính quan trọng trong bất kỳ công việc nào, bao gồm cả việc đầu tư tài chính và tích lũy tài sản. Khi đầu tư, không có kết quả lợi nhuận ngay lập tức và có thể có những biến động tạm thời trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì tích cóp và chờ đợi thời gian, số tiền của bạn có thể tăng lên theo thời gian.

Tránh ra và chú ý đến những rủi ro

Cơ hội và rủi ro thường đi đôi với nhau trong việc đầu tư tài chính. Tuy nhiên, không nên đặt hết trứng vào một giỏ. Phương pháp phân tán rủi ro là một cách thông minh để giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội sinh lời.

Bạn cũng cần lưu ý rằng việc phân tán rủi ro không đảm bảo lợi nhuận và không loại trừ hoàn toàn rủi ro. Đôi khi, những khoản đầu tư đa dạng cũng có thể chịu thua lỗ.

Điều quan trọng là cân nhắc tỷ lệ phân bổ phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn. Để làm được điều này, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu và hiểu rõ về từng loại tài sản mà mình đầu tư. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực tài chính là quan trọng để đưa ra quyết định thông minh và hiệu quả.

Những cách đầu tư tích lũy hiệu quả

Những cách đầu tư tích lũy hiệu quả
Những cách đầu tư tích lũy hiệu quả

Đầu tư vào chứng khoán

Cổ phiếutrái phiếu là lựa chọn phổ biến của nhà đầu tư. Đây là hình thức có thể mang lại lợi nhuận tốt cả trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó đoán. 

Chứng khoán được coi là kênh đầu tư tiềm năng, có thể mang tới lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Quy trình đầu tư dễ dàng và chỉ cần số vốn nhỏ đã có cơ hội tham gia.

Tuy nhiên, để đầu tư tích lũy hiệu quả trong lĩnh vực này, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức về thị trường, công cụ phân tích và xu hướng chung. Từ đó mới có thể đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý nhất.

Đầu tư vào vàng hoặc bất động sản

Vàng và bất động sản là những kênh đầu tư trong dài hạn được nhiều nhà đầu tư ưa thích. Chúng là khoản đầu tư có lãi suất tốt và ít bị mất giá theo thời gian.

Vàng

Khi đầu tư vàng, nhà đầu tư có thể yên tâm rằng chúng không bị mất đi giá trị theo thời gian. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản cao bởi bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. 

Nhưng nhược điểm của hình thức này là vàng không đem lại thu nhập thụ động cho người sở hữu. Bạn chỉ có thể thu lợi nhuận khi bán ra với giá cao hơn lúc mua vào. Ngoài ra vấn nạn vàng giả, vàng kém chất lượng khiến các nhà đầu tư bị lừa. Giá vàng còn chịu ảnh hưởng bởi những chính sách của quốc gia nên sẽ có sự chênh lệch với các nước khác.

Bất động sản

Với đầu tư bất động sản, lợi nhuận thu về có thể rất lớn. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với nguồn vốn ban đầu phải bỏ ra là không hề nhỏ. Ngoài ra việc giao dịch sẽ tốn nhiều thời gian và phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Phương pháp đơn giản và an toàn nhất để đầu tư tích lũy chính là gửi tiết kiệm. Nó cho phép bạn kiếm thêm một khoản từ số tiền nhàn rỗi của mình. Đồng thời ben cũng không cần đầu tư quá nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, quản lý.  Bên cạnh đó, quy trình và các thủ tục được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro. Chính sách rõ ràng, minh bạch, có một số ưu đãi nhất định cho người tham gia.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với mức lãi suất thấp trên dưới 7%/năm, không có sự đột biến. Hơn nữa, nhà đầu tư chỉ có thể nhận đủ số lãi nếu rút tiền theo đúng kỳ hạn.

Kết

5 nguyên tắc đầu tư tích lũy thông minh có thể giúp nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận tốt từ số vốn nhỏ ban đầu. Tuy vậy, để tránh  thua lỗ, người đầu tư phải trang bị đầy đủ kiến thức và tích lũy kinh nghiệm hàng ngày. Hãy theo dõi DNSE để học được nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan