Trái phiếu là gì? Những điều cần biết về trái phiếu

1 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc

Hiện nay, việc đưa trái phiếu vào danh mục đầu tư là một trong những xu hướng được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy trái phiếu là gì? Liệu bạn đã thực sự nắm vững bản chất của trái phiếu? Cách nhận biết các loại trái phiếu phổ biến nào trên thị trường hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về hình thức đầu tư này. 

Trái phiếu là gì
Bạn đã hiểu rõ về trái phiếu chưa?

Trái phiếu là gì? 

Trái phiếu có thể hiểu đơn giản là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một khoảng thời gian xác định, với một lợi tức theo quy định.

Đối tượng phát hành trái phiếu ở đây bao gồm:

 • Bộ Tài chính; Kho bạc Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước (đối với trái phiếu Chính phủ)
 • Doanh nghiệp bao gồm: công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Những cá nhân, tổ chức có liên quan đến các hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đặc điểm của trái phiếu là gì?

Sau khi đã hiểu bản chất trái phiếu là gì, để có thể phân biệt trái phiếu với các loại chứng khoán khác và đưa ra quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các đặc điểm chung dưới đây của trái phiếu trên thị trường:

 • Trái phiếu đem lại nguồn thu là tiền lãi với mức lãi suất ổn định. Đây là khoản thu cố định thường kỳ và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.
 • Đối tượng cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền (gọi là Trái chủ) không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp luật nào về hiệu quả sử dụng của nguồn vốn cho vay.
 • Bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào đều có thể mua trái phiếu. Trái phiếu được ghi danh là trái phiếu có ghi tên của trái chủ, ngược lại, trái phiếu không có tên gọi là trái phiếu vô danh.
 • Đối tượng phát hành trái phiếu bao gồm: kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc); trái phiếu của doanh nghiệp; công trái (trái phiếu chính phủ).
 • Về bản chất, trái phiếu là một loại chứng khoán nợ. Vì vậy, khi bị giải thể, công ty có nghĩa vụ bắt buộc phải thanh toán đầy đủ cho người nắm giữ trái phiếu từ cổ phần hiện có. Khi các khoản nợ trái phiếu được hoàn thành, các cổ đông có thể nhận tiền từ lượng cổ phần còn lại.

Nên hay không khi đầu tư vào trái phiếu?

Trái phiếu là một hình thức đầu tư rất tốt, đặc biệt đối với những nhà đầu tư đang có vốn nhàn rỗi, mong muốn lựa chọn một hình thức an toàn, ít rủi ro và nhận về nguồn thu nhập ổn định. Khi lựa chọn đầu tư trái phiếu, bạn sẽ nhận được các lợi ích có thể kể đến như:

 • Hoạt động kinh doanh của đơn vị phát hành không ảnh hưởng tới lãi suất nhận được
 • Rủi ro mất tiền thấp, dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán
 • Tính thanh khoản được ưu tiên hơn so với đầu tư cổ phiếu

Lợi tức khi nắm giữ trái phiếu là gì?

Khi sở hữu trái phiếu, người mua sẽ trở thành trái chủ. Lợi tức trái phiếu là số tiền lãi mà trái chủ sẽ được nhận hằng tháng hoặc hằng quý tùy loại trái phiếu dựa theo lãi suất quy định khi phát hành. Tùy vào nội dung phát hành của doanh nghiệp, mức lãi suất có thể là cố định hoặc thả nổi. Tuy nhiên bạn sẽ xác định được số tiền mình nhận được trong kỳ hạn trái phiếu và việc trả lãi có thể thực hiện định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Nhà đầu tư còn được nhận lợi suất thực – tính bằng thu nhập hằng năm của trái phiếu chia cho giá trị thị trường hiện tại của nó (ngoài mức tiền lãi được chia theo mệnh giá trái phiếu). Bên cạnh đó, để thu hút thêm các nhà đầu tư, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng cung cấp thêm một số thu nhập khác được gọi là lợi suất yêu cầu.

Những trái phiếu trên thị trường

Việc phân loại trái phiếu hiện nay chủ yếu được dựa trên sự khác biệt về 5 yếu tố: tính chất, lợi tức, đơn vị phát hành, hình thức và tính an toàn của trái phiếu.

Dựa theo người phát hành

Khi phân loại dựa theo người phát hành có thể chia trái phiếu thành 3 loại, trong đó:

 • Trái phiếu Chính phủ: đây là loại trái phiếu ít rủi ro nhất vì nó được đại diện phát hành bởi Bộ tài chính, nhằm huy động tiền nhàn rỗi từ người dân và các tổ chức kinh tế – xã hội
 • Trái phiếu doanh nghiệp: là loại trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,… với mục đích để huy động vốn từ thị trường tập trung.
 • Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính: trái phiếu do các tổ chức này phát hành với mục đích để tăng vốn phục vụ cho hoạt động. 

Dựa theo lợi tức trái phiếu

Có ba loại trái phiếu được phân loại dựa vào lợi tức:

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: lợi tức được xác định dựa theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.
 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (còn gọi lãi suất thả nổi): lợi tức được trả trong những kỳ có sự khác biệt. Lợi tức này được tính bằng lãi suất có sự thay đổi dựa theo lãi suất tham chiếu của trái phiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: nhà đầu tư mặc dù không nhận được lãi nhưng có thể mua tại mức giá thấp hơn so với mệnh giá. Đồng thời, bạn sẽ được hoàn trả lại số vốn đúng bằng mệnh giá của trái phiếu vào ngày đáo hạn.

Dựa theo hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu ghi danh: người mua được ghi tên trên trái phiếu và trong sổ sách của công ty phát hành.
 • Trái phiếu vô danh: loại trái phiếu này không có tên của người mua và người nắm giữ sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một trái chủ.

Dựa theo tính chất của trái phiếu

 • Trái phiếu đi kèm quyền mua cổ phiếu: loại trái phiếu phát hành cùng với phiếu cho phép trái chủ được quyền mua số lượng nhất định cổ phiếu của công ty.
 • Trái phiếu có thể mua lại: nhà phát hành được quyền mua lại một hoặc toàn bộ trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.
 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: trái chủ có quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty phát hành trái phiếu (được quy định cụ thể về tỷ lệ, thời gian khi mua trái phiếu)

Dựa theo mức độ đảm bảo thanh toán cho người phát hành

Theo hình thức này trái phiếu được chia thành hai loại:

 • Trái phiếu đảm bảo (phát hành trái phiếu này kèm theo một loại tài sản dùng để đảm bảo trong trường hợp tổ chức không có khả năng thanh toán).
 • Trái phiếu không có đảm bảo (việc phát hành không có tài sản làm vật đảm bảo mà chỉ được bảo đảm dựa trên uy tín của người phát hành trái phiếu).

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản khi bạn muốn tìm hiểu về trái phiếu và đặc điểm của loại chứng khoán này. Hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu được biết đến là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, rủi ro khi đầu tư trái phiếu là vẫn có. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viế ...
2 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu chứng nhận quyền sở hữu có ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ của người sở hữu.
28 Tháng 12 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Đây là 2 khái niệm hay đi đôi trong đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống và khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ trước khi đầu tư
2 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Chứng khoán
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu quỹ là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là cổ phiếu mà tổ chức phát hành mua lại cổ phiếu của chính mình. Các cổ phiếu này được trừ ra khỏi số lượng cổ phiếu lưu hành ...
17 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc
Chứng khoán
Cổ phiếu quỹ là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu quỹ