Chứng khoán | 28/12/2021

Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

Trái phiếu ngày nay được chia thành nhiều loại khác nhau với những ưu, nhược điểm riêng. Chúng ta có trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp, trái phiếu lãi suất cố định, thả nổi và bằng 0,… Ngoài ra, chúng còn được chia thành trái phiếu ghi danh và vô danh. Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, trái phiếu ghi danh là khái niệm khá mù mờ. Vì vậy, trong bài viết này, DNSE sẽ giải đáp giúp bạn trái phiếu ghi danh là gì. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa trái phiếu ghi danh là gì?

Trái phiếu ghi danh có tên tiếng Anh là Definitive Bond, là trái phiếu có chứng nhận quyền sở hữu. Loại trái phiếu này có ghi đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ của người sở hữu. Thông tin này được ghi trên cả chứng chỉ và hồ sơ của tổ chức phát hành. 

Đặc điểm của trái phiếu ghi danh

 • Trái phiếu ghi danh có đầy đủ thông tin người sở hữu, nên tính pháp lý cực kỳ rõ ràng. Không sợ những trường hợp lách luật phục vụ mục đích phi pháp như rửa tiền.  
 • Nó được kiểm soát chặt chẽ và công khai, mệnh giá của trái phiếu được ghi rõ ràng. 
 • Người sở hữu trái phiếu chủ động trong việc hưởng lãi suất theo thời kỳ hoặc kỳ hạn. 
 • Khi chuyển nhượng hoặc mua bán, người sở hữu cần thực hiện các thủ tục sang tên công khai. Giao dịch chỉ hoàn tất khi đạt được sự đồng thuận của hai bên sở hữu và bên mua. 
 • Tính an toàn của trái phiếu được ghi danh cực kỳ cao. Khi làm mất, bị ăn trộm, người sở hữu có thể yêu cầu hỗ trợ cấp lại bên phát hành với điều kiện cung cấp đủ giấy tờ chứng minh được mình là chủ sở hữu. 
 • Trái phiếu ghi danh được thể hiện đầy đủ trong tin trên chứng chỉ, và hồ sơ của nhà phát hành. Do vậy, tính ràng buộc giữa hai bên cực kỳ chặt chẽ, an toàn cực kỳ cao. 
Ba đặc điểm chính của trái phiếu ghi danh
Ba đặc điểm chính của trái phiếu ghi danh

So sánh trái phiếu ghi danh và vô danh

So sánh Trái phiếu ghi danh Trái phiếu vô danh
Giống nhau Trái phiếu vô danh và ghi danh đều là những loại chứng khoán. Với vai trò là một kênh mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư.  Trái phiếu vô danh và ghi danh đều là những loại chứng khoán. Với vai trò là một kênh mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư. 
Khác nhau Trái phiếu ghi danh Trái phiếu vô danh
Bản chất Trái phiếu ghi danh có đủ tên người sở hữu trên chứng chỉ và bên phát hành.   Trái phiếu vô danh là trái phiếu tự do, không có thông tin người sở hữu. 
Tiền lãi thụ hưởng Tiền lãi trái phiếu ghi danh phụ thuộc hoàn toàn vào người đăng ký sở hữu trái phiếu.  Tiền lãi thụ hưởng của trái phiếu vô danh phụ thuộc vào người nắm giữ trái phiếu. 
Quyền sở hữu Quyền sở hữu của trái phiếu ghi danh là người được đăng ký sở hữu từ đầu. Quyền sở hữu của trái phiếu vô danh là bất kỳ ai đang nắm giữ nó. 
Thời hạn trả lãi Trái phiếu ghi danh là kỳ hạn được ghi rõ ràng trên trái phiếu Đối với trái phiếu vô danh, thời hạn trả lãi sẽ là 6 tháng 1 lần
Tính pháp lý Tính pháp lý của trái phiếu ghi danh cực kỳ cao và rõ ràng.  Trái phiếu vô danh không có thông tin người sở hữu. Do vậy nó không có tính pháp lý. Điều này khiến một số đối tượng lợi dụng để rửa tiền, làm ăn phi pháp.
Tính chuyển nhượng Trái phiếu ghi danh bắt buộc cần chuyển nhượng theo thủ tục của bên phát hành.  Trái phiếu vô danh có thể chuyển nhượng dễ dàng, không phải thủ tục pháp lý.
Tính an toàn Trái phiếu ghi danh thì được đảm bảo an toàn trước các sự cố mất trộm, làm rơi,… Tính an toàn của trái phiếu vô danh không được đảm bảo như ghi danh. Bởi bất kỳ ai có trong tay trái phiếu vô danh đều được tính là người sở hữu. Như vậy nếu mất trộm, quyền sở hữu trái phiếu vô danh sẽ không được đảm bảo. 
So sánh trái phiếu ghi danh và vô danh

Hai phương thức chuyển nhượng trái phiếu ghi danh phổ biến nhất hiện nay

Như đã nói, đây là loại có thể chuyển nhượng quyền sở hữu cho những người khác nhau. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng này yêu cầu những quy định và thủ tục pháp lý nghiêm ngặt. Hai phương thức nhà đầu tư có thể chuyển nhượng trái phiếu như sau: 

Phương thức 1: Mua đi, bán lại

Phương thức này đòi hỏi người sở hữu và bên mua phải cùng đi tới nơi phát hành
Phương thức này đòi hỏi người sở hữu và bên mua phải cùng đi tới nơi phát hành

Để mua đi bán lại trái phiếu ghi danh, người sở hữu và bên mua phải cùng đi tới nơi phát hành. Người sở hữu cần mang theo các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, giấy tờ tùy thân. Việc mua bán trái phiếu sẽ thành công sau khi thỏa thuận và làm xong thủ tục giao dịch.  

Phương thức 2: Thừa kế

Đây có thể coi là phương thức phức tạp nhất
Đây có thể coi là phương thức phức tạp nhất

Đây là trường hợp chuyển nhượng quyền sở hữu phức tạp nhất bởi nó phụ thuộc nhiều vào số lượng người thừa kế cũng như cá nhân người thừa kế. Cụ thể như sau: 

Trường hợp 1: Cá nhân một người nhận thừa kế

Lúc này, hồ sơ chuyển nhượng trái phiếu bao gồm: 

 • CMND/CCCD của người thừa kế, cùng xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú. 
 • Tờ trái phiếu được ghi danh trong danh mục được thừa kế
 • Bản di chúc văn bản hoặc bản ghi âm của người lập thừa kế cùng người làm chứng. 

Trường hợp 2: Nhiều người được thừa kế

 • CMND/CCCD của người đại diện nhận thanh toán.
 • Tờ trái phiếu trong danh mục được thừa kế.
 • Bản di chúc văn bản hoặc bản ghi âm của người lập thừa kế cùng người làm chứng. 
 • Đơn xin thanh toán có chữ ký của tất cả những người được hưởng thừa kế. Cùng ủy nhiệm cho một người làm thủ tục thanh toán.

Trường hợp 3: Người thừa kế chưa đến tuổi vị thành niên hoặc không có năng lực hành vi dân sự

 • CMND/CCCD của người đại diện hoặc người giám hộ hợp pháp theo pháp luật.
 • Tờ trái phiếu trong danh mục thừa kế.
 • Xác nhận của địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền về người giám hộ/ đại diện theo pháp luật.

Có nên đầu tư trái phiếu ghi danh hay không?

Trái phiếu ghi danh là kênh đầu tư khá an toàn và đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Hãy đầu tư vào loại trái phiếu này nếu bạn đang tìm kiếm những điều sau: 

 • Một kênh đầu tư an toàn, rõ ràng, minh bạch, được pháp luật bảo trợ. 
 • Thu về lợi nhuận hấp dẫn, không phải lo sợ những rủi ro thua lỗ, mất vốn. Bởi trái phiếu luôn được đảm bảo thanh toán cả vốn lẫn lãi dù doanh nghiệp có phá sản. 
 • Trong những trường hợp bị mất cắp, bạn vẫn nhận lại được quyền sở hữu trái phiếu ghi danh. Chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin sở hữu tờ trái phiếu cho đơn vị phát hành. 

Tóm lại, trái phiếu ghi danh là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Nó vẫn còn khá mới đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. DNSE hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ nắm được thông tin về loại trái phiếu này. Qua đó bạn có thể đánh giá được tiềm năng phát triển của loại trái phiếu này để lựa chọn đầu tư. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan