Chứng khoán | 30/10/2021

Trái phiếu Chính phủ là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là loại tài sản có tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn gần như tuyệt đối. Vậy trái phiếu Chính phủ là gì? Trái phiếu này đem lại lợi ích gì cho với các nhà đầu tư tại Việt Nam? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hình thức đầu tư này.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là gì? 

Trái phiếu Chính phủ là chứng nhận vay nợ được phát hành bởi Chính phủ của một quốc gia. Chứng nhận này bao gồm thời hạn, mệnh giá và lãi suất. 

Người mua trái phiếu Chính phủ sẽ nhận được lợi tức theo một mức lãi suất nhất định. Cùng với đó là một nguồn thu nhập cố định. Khi đến ngày đáo hạn, bạn sẽ nhận lại khoản thanh toán cuối cùng bao gồm gốc và lãi. Các trái phiếu khác nhau sẽ có ngày đáo hạn khác nhau. Thường sẽ dao động từ 1 năm đến 30 năm.

Mục đích và lợi ích của trái phiếu Chính phủ là gì?

Mục đích của trái phiếu Chính phủ là gì?

Về cơ bản, đây là hình thức Chính phủ huy động vốn để phát triển cơ sở hạ tầng. Hay thậm chí là bù đắp thâm hụt ngân sách và chi tiêu của Chính phủ.

Lợi ích từ việc đầu trái phiếu Chính phủ là gì?

So với các loại hình đầu tư khác, trái phiếu Chính phủ là một kênh đầu tư khá ổn định. Loại trái phiếu này phù hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. Trái phiếu Chính phủ có mức rủi ro cực thấp, lợi nhuận ổn định và tính thanh khoản cao. 

 • Các tổ chức sử dụng trái phiếu Chính phủ như một công cụ nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trái phiếu Chính phủ được Chính phủ bảo lãnh và phát hành trong nước bằng đồng Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp có thể phân bổ dòng tiền vào trái phiếu Chính phủ như một công cụ tương đối an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định. 
 • Trái phiếu Chính phủ phù hợp với nhà đầu tư cá nhân có vốn nhàn rỗi, muốn lựa chọn hình thức an toàn.

Cần lưu ý rằng, giá trị của trái phiếu Chính phủ sẽ tăng nếu các kênh đầu tư rủi ro khác gặp bất lợi (cổ phiếu, bất động sản) hoặc ngược lại. Vì vậy thời điểm để mua hay bán trái phiếu Chính phủ là điều bạn cần chú ý khi sở hữu loại trái phiếu này.  

Ưu nhược điểm của trái phiếu chính phủ

Trước khi đầu tư bạn cần biết ưu nhược điểm của trái phiếu chính phủ:

Ưu điểm của trái phiếu chính phủ

 • Rủi ro gần như bằng không: Trái phiếu Chính phủ được đánh giá là bảo mật, không có rủi ro vì có Chính phủ đảm bảo.
 • Miễn phí thuế: Tiền lãi nhận đươc từ trái phiếu Chính phủ không phải chịu thế thu nhập miễn cá nhân.
 • Tính thanh khoản tốt: Nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu. Chính phủ, có thể dễ dàng chuyển nhượng lại thông qua sàn giao dịch, sang tay hoặc bán lại cho tổ chức tài chính, ngân hàng.

Nhược điểm của trái phiếu chính phủ

 • Lợi tức tương đối thấp: Bạn thường có thể dễ kiếm tiền hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc các cơ hội khác ngoài việc mua và nắm giữ trái phiếu Chính phủ, nhưng khi đó bạn sẽ phải chấp nhập rủi ro cao hơn.
 • Quy trình phúc tạp: Mỗi nhà đầu tưu muốn mua trái phiếu Chính phủ đều phải trải qua một quy trình của Pháp luật. Không phải nhà đầu tưu nào cũng hiểu và đủ điều kiện để mua trái phiếu Chính phủ.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ 

Lãi suất trái phiếu chính phủ là mức lợi tức được trả cho việc sở hữu trái phiếu Chính phủ. Trên thực tế, tỷ lệ lãi đối với trái phiếu Chính phủ thấp hơn bất kỳ hình thức đầu tư nào khác. Tuy nhiên, đi cùng với mức lãi suất thấp, loại trái phiếu này được coi là kênh đầu tư an toàn nhất vì uy tín, trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nợ của Nhà nước cao hơn bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam được chia làm 3 loại sau:

 • Lãi suất cố định (APR cố định): Lợi tức của trái phiếu được đưa ra bởi đơn vị phát hành. Lợi tức được xác định theo tỷ lệ phần trăm cố định. Bạn nhận được lợi tức mỗi năm hoặc mỗi tháng, dựa theo lịch trả lãi.
 • Lãi suất thả nổi (APR thả nổi): Lãi suất được trả trong các kỳ có sự khác nhau, thay đổi phụ thuộc vào thị trường trái phiếu. Lãi suất này có thể tính bằng cách: APR có thể điều chỉnh và APR tăng dần trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Không có lãi suất: với loại này, bạn được mua trái phiếu chính phủ với mức giá ưu đãi hơn nhiều so với giá gốc. Tuy nhiên bạn sẽ không được hưởng lợi tức. 

Đôi tượng mua và phát hành trái phiếu Chính Phủ là ai?

Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ

Những chủ thể được quyền mua Trái phiếu Chính phủ là các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các tổ chức của Việt Nam không được dùng ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu.

Đối tượng phát hành trái phiếu Chính phủ

Những đơn vị phát hành trái phiếu Chính phủ gồm có:

 • Bộ Tài chính
 • Kho bạc Nhà nước
 • Ngân hàng Nhà nước
 • Tổ chức tín dụng, tài chính và các doanh nghiệp được bảo lãnh bởi Chính phủ

Kết luận

Trên đây là những định nghĩa, thông tin cơ bản về trái phiếu Chính phủ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một trong những kênh đầu tư an toàn nhất thời điểm hiện tại. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên DNSE nhé!

>>>Xem thêm: Mua trái phiếu chính phủ như thế nào

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan