Chứng khoán | 15/06/2022

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả từ A-Z

Bạn đang muốn tập tành đầu tư và tự học cách chơi chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Việc đầu tiên bạn cần làm là phải nắm vững các kiến thức cơ bản. Bài viết sau đây chính là “bí kíp nhập môn chứng khoán” mà bạn không thể bỏ qua để bước đầu giúp bạn trở thành nhà đầu tư thực thụ.

Cách chơi chứng khoán từ A đến Z
Cách chơi chứng khoán từ A đến Z dành cho F0

Những điều cần biết khi chơi chứng khoán

Khái niệm về chứng khoán

Chứng khoán là một loại tài sản vô hình bao gồm cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,…. Loại tài sản này được coi là một bằng chứng được sử dụng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản của một doanh nghiệp hay tổ chức.

Căn cứ theo khoản 1 điều 4 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14, chứng khoán là tài sản bao gồm: Cổ phiếu; Trái phiếu; Chứng chỉ quỹ; Quyền chọn mua, quyền chọn bán; Hợp đồng tương lai; Chứng quyền;….

Vậy chơi chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán còn được gọi là đầu tưu chứng khoán mục đích chứng khoán nhằm sở hữu tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác do chính chủ quy định để cơ hội sinh lời.

Giải thích một vài thuật ngữ khi tập chơi chứng khoán

Một số thuật ngữ cơ bản bạn cần hiểu trước khi bắt đầu hướng dẫn quy trình chơi chứng khoán:

Thuật ngữ Giải thích
Cổ phiếu Xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
Trái phiếu Xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành trái phiếu.
Chứng chỉ quỹ Xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.
Quyền chọn mua, quyền chọn bán Được ghi trong hợp đồng cho phép người dùng lựa chọn quyền mua hoặc quyền bán một số lượng chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định với mức giá được xác định trước.
Hợp đồng tương lai Bản cam kết mua hoặc bán các loại chứng khoán, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán với một số lượng và mức giá nhất định vào ngày xác định trước trong tương lai.
Chỉ số VN-Index Chỉ số thể hiện biến động cổ phiếu niêm yết trên HSX.
Chỉ số HNX-Index Chỉ số thể hiện biến động cổ phiếu niêm yết trên HNX.
Chứng khoán phái sinh Là chứng khoán do tổ chức lưu ký chứng khoán phát hành để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần đã được đăng ký lưu ký.

Bên cạnh những thuật ngữ cơ bản, nhà đầu tư mới cũng nên tìm hiểu thêm về các thuật ngữ chuyên sâu sau:

Thuật ngữ Giải thích
Lệnh mua, lệnh bán Là lệnh giao dịch để mua/bán một lượng chứng khoán nhất định với mức giá đã được xác định trước.
Giá khớp lệnh Là mức giá giao dịch xác định khi khớp lệnh của cả người mua và người bán.
Giá tham chiếu Là mức giá đóng cửa của mỗi mã cổ phiếu trong phiên giao dịch gần nhất.
Giá sàn Là mức giá thấp nhất mà một mã cổ phiếu có thể giảm trong một phiên giao dịch.
Giá trần Là mức giá cao nhất mà một mã cổ phiếu có thể tăng trong một phiên giao dịch.
Khối lượng khớp lệnh Là số lượng chứng khoán được khớp lệnh trong một phiên giao dịch

Xem thêm:

Kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

Hiện nay, có 3 cách có thể tạo ra lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán là:

 • Hưởng lợi từ việc chênh lệch giá: Tùy vào biến động thị trường, nhà đầu tư có thể kiếm tiền bằng sự chênh lệnh giữa giá mua và giá bán chứng khoán.
 • Hưởng cổ tức: Các công ty, tổ chức và DN sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cho người sở hữu khi kinh doanh có lãi.
 • Hưởng trái tức: Nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu sẽ nhận được trái tức (khoản lãi hằng năm và DN phải trả cho nhà đầu tư).

Quy trình đầu tư chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán là một yêu cầu bắt buộc với các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Mỗi công ty chứng khoán chỉ cho bạn mở được duy nhất một tài khoản giao dịch. Nhưng một nhà đầu tư sẽ được mở nhiều tài khoản tại các công ty khác nhau. 

Để phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán đang ngày một đơn giản hóa việc mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc mở online mọi lúc mọi nơi. Để được miễn phí giao dịch trọn đời, bạn hãy mở tài khoản chứng khoán tại DNSE nhé!

Xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán DNSE
Bảng giá chứng khoán DNSE

Việc đọc và hiểu bảng chứng khoán là điều vô cùng quan trọng trước khi học cách chơi chứng khoán. Trên một bảng giá chứng khoán sẽ luôn thể hiện tất cả thông tin của các giao dịch trên thị trường, giúp nhà đầu tư có thể nghiên cứu đưa ra quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Cách đọc bảng chứng khoán cơ sở

Tại thị trường Việt Nam, hiện nay có 2 sở giao dịch chính thức: HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thanh phố Hồ Chí Minh) và HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội). Bên cạnh 2 sở giao dịch các doanh nghiệp cũng sẽ có 1 bảng riêng với dữ liệu được lấy từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Các bảng giá tuy khác nhau về giao diện nhưng các thông tin thì hoàn toàn giống nhau.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Dù bạn đang là nhà đầu tư lâu năm nay hay là những người mới (F0) tập tành tìm hiểu các bước đâu tư từ con số 0 thì bạn cũng nên nắm chắc các nguyên tắc chơi chứng khoán sau đây:

 • Nắm vững kiến thức chứng khoán.
 • Cập nhật thông tin thường xuyên.
 • Tránh tâm lý đám đông.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Loại bỏ suy nghĩ làm giàu nhanh chóng từ chứng khoán.
 • Nghiên cứu, xây dựng và bám sát kế hoạch.
 • Chú ý các khoản phí liên quan.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu từ A đến Z

Một số kinh nghiệm hữu ích giúp người mới bắt đầu chơi cổ phiếu tìm cơ hội về lợi nhuận như mong muốn:

Lựa chọn cổ phiếu muốn đầu tư và số lượng cổ phiếu sẽ mua

Sau khi đã mở được tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần xác định được đâu là cổ phiếu mình sẽ đầu tư thông qua các báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp như:

 • Vốn điều lệ của công ty
 • Doanh thu ròng trong thời gian gần nhất
 • Báo cáo hoạt động theo tuần, tháng, năm
 • ……….

Một lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới: Hãy lựa chọn những mã cổ phiếu của những ngành mà bạn hiểu rõ. Điều này sẽ giúp bạn có thể dự đoán thị trường, phản ứng với những biến động và hạn chế rủi ro.

Trước khi quyết định số lượng cổ phiếu mà bản thân sẽ mua, bạn nên cân nhắc với việc mua trước một số lượng nhỏ mới số tiền hợp lý. Việc làm này có thể coi như một bài kiểm tra cho bản thân bạn khi phải đối diện với rủi ro của thị trường.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Sự thay đổi về mặt giá trị của cổ phiếu có tính chu kỳ dựa trên diễn biến có tính chu kỳ dựa trên diễn biến kinh tế và ngành nghề. Cụ thể, thị trường chứng khoán chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố như chính sách quản lý của Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,…

Vì thế, thời điểm “vàng” nên mua cổ phiếu là nền kinh tế ổn định, cũng tiền ở mức cao nhất. Lúc này, thanh khoản trên thị trường được tối ưu, tăng mức kỳ vọng của nhà đầu tưu, đồng thời gia tăng giá trị cổ phiếu.

Cách mua cổ phiếu

Có 2 cách mua/bán cổ phiếu phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Tự đặt lệnh mua/bán qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch.
 • Đặt lệnh thông qua các công ty, nhà môi giới.

Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Bên canh việc vạch ra chiến lược đầu tưu cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cũng cần vững tâm lý. Mỗi cổ phiếu đều có giai đoạn tăng giảm giá trị nhất định theo nhu cầu của thị trường. Do đó, bạn cần ứng biến theo từng thời điểm cổ phiếu thay đổi, quyết đoán đưa ra lựa chọn cắt lỗ hoặc chốt lời đúng thời điểm. Đặc biệt với trường hợp cắt lỗ, nhà đầu tưu nên chấp nhận mất một khoản tiền để giữ lại nguồn vốn ban đầu.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Có 3 sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay là HOSE, HNXUPCoM (thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết) đều giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6. Các sàn bắt đầu từ sáng 9h đến 11h30, chiều từ 13h đến 15h. 

Các trader vẫn có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa, lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”. Các lệnh đặt trong buổi sáng nếu chưa khớp hoặc khớp một phần, lệnh đó sẽ được tiếp tục vào buổi chiều.

Thời gian giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày

Những lưu ý khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Xác định khoản đầu tư

Hiện nay, các công ty chứng khoán không yêu cầu số vốn tối thiểu khi đầu tư. Vậy nên bạn có thể mở tài khoản chứng khoán và bắt đầu kiếm tiền chỉ với vài triệu thậm chí vài trăm. Việc bạn bỏ ra nhiều vốn thì lợi nhuận của bạn sẽ tỉ lệ thuận. Ngược lại, khi tham gia với số vốn nhỏ, bạn sẽ nhận được ít lãi hơn. Hãy xác định khoản tiền nhàn rỗi của mình là bao nhiêu để đầu tư mà không ảnh hưởng đến nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Lường trước các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư chứng khoán

Những rủi ro khi chơi chứng khoán

Trong quá trình chơi chứng khoán, bạn cần lường trước những rủi ro có thể xảy ra!

Việc rủi ro là việc chắc chắn không thể tránh khỏi khi bạn gia nhập vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các rủi ro có thể gặp phải là gì. Trong đầu tư chứng khoán, có 2 phân loại rủi ro chính như sau:

Rủi ro hệ thống

Ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán (không bỏ qua ngành nào):

 • Rủi ro mô hình: thị trường chứng khoán là biến động không theo một quy luật nào cả. Các trader sẽ cần chọn cho mình một mô hình đầu tư nhất định (mô hình định giá vốn hoặc tài sản). Nhưng vì không theo quy tắc nào nên không thể tránh khỏi các rủi ro mô hình.
 • Rủi ro thanh khoản: rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán là sự bất ổn khi điều kiện giao dịch thay đổi. Đây cũng là khả năng chuyển đổi dễ dàng từ chứng khoán sang tiền và ngược lại. Hơn thế nữa, tính thanh khoản còn được thể hiện thông qua khối lượng giao dịch. Mức thanh khoản cao là khi giao dịch xảy ra với khối lượng lớn.
 • Rủi ro hàng hóa: đầu tư cổ phiếu là gián tiếp đầu tư vào sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đó. Vậy nên giá của hàng hóa thay đổi cũng tác động không nhỏ đến thị trường cổ phiếu.
 • Rủi ro biến động lãi suất: lãi suất thị trường luôn tỉ lệ nghịch với giá trị của thị trường chứng khoán. Vậy khi lãi suất cao, giá trái phiếu thấp có thể là một cơ hội tốt để mua vào.
 • Rủi ro lạm phát: tình hình lạm phát khiến giá trị của đồng tiền bị thay đổi. Điều đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư chứng khoán trong tương lai.

Rủi ro phi hệ thống

Ít có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán:

 • Rủi ro lỗi thời: sản phẩm rơi vào trạng thái lỗi thời không có gì đổi mới là loại rủi ro mà bất kỳ ngành sản xuất nào có thể gặp phải. Điều này xảy ra do nhiều doanh nghiệp chưa biết tận dụng công nghệ. Đồng thời không tăng trưởng lợi nhuận khiến tình hình doanh nghiệp trở nên trì trệ.
 • Rủi ro kiểm toán: rủi ro này phát sinh từ những nhà quản lý và điều hành doanh nghiệp, rủi ro kiểm soát xảy ra khi doanh nghiệp, công ty có sự kiểm soát chi phí và nguồn vốn kém.
 • Rủi ro xếp hạng: bất kỳ công ty nào cũng sẽ có những xếp hạng nhằm đánh giá những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt. Rủi ro xếp hạng xảy ra nếu doanh nghiệp bị tụt hạng.
 • Rủi ro truyền thông: xuất hiện nhiều nhất khi doanh nghiệp phát hành chứng khoán và đối mặt với các sự kiện truyền thông xấu từ nhiều phía gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khiến giá cổ phiếu bị giảm nhanh chóng.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Hiện nay nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng đầu tư phải có nhiều vốn, không an toàn, tốn thời gian,… Tuy nhiên, nếu bạn biết các tiêu chuẩn về cách chơi chứng khoán, khả năng chiến thắng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Lãi kép chắc chắn là cách đầu tư vô cùng thông minh và hiệu quả. Bạn cần có óc tính toán để vạch rõ đường đi dài hạn cho mình. Nhìn được tiềm năng và rủi ro của mình có thể xảy ra đến với mình. Ngoài ra cũng nên có một kế hoạch cụ thể để có sự chủ động trong đầu tư.

Xem thêm:

Bạn có thể hợp tác với những người có chuyên môn hoặc đơn vị đầu tư. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn hợp ý và đang tin cậy. Họ sẽ biết nên làm thế nào để giúp số tiền của bạn sinh lời.

Mở tài khoản chứng khoán tại Entrade X

Entrade X hiện đang được biết đến là nền tảng giao dịch chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại. Được phát triển bởi Encapital và công ty chứng khoán DNSE. Với những tính năng cực kỳ ưu việt như: 

 • Giao dịch thông minh 
 • Cập nhật thông tin thị trường 1 cách nhanh chóng
 • Giao dịch mọi nơi, mọi lúc
 • Miễn phí giao dịch trọn đời

Entrade X đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia mở tài khoản. Để mở tài khoản chứng khoán trên Entrade X, các bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau:

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch trên Entrade X

Cách 1: Mở tài khoản qua website: dnse.com.vn

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website theo địa chỉ https://dnse.com.vn
 • Bước 2: Click chọn “Mở tài khoản
 • Bước 3: Hoàn thiện thông tin đăng ký theo form có sẵn
 • Bước 4: Xác thực thông tin tài khoản qua email và số điện thoại

Cách 2: Mở tài khoản qua ứng dụng Entrade X trên Appstore hoặc CHPlay

 • Bước 1: Tải ứng dụng Entrade X trên iOS hoặc Android
 • Bước 2: Mở ứng dụng và hoàn tất thông tin cá nhân
 • Bước 3: Nhập mã xác nhận OTP
 • Bước 4: Kích hoạt tài khoản qua email đăng ký. 

Trên đây là những thông tin mà có thể bạn nên biết về cách chơi chứng khoán từ A đến Z. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong việc đầu tư sắp tới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan