Chứng khoán | 30/11/2021

Chứng chỉ quỹ là gì? 9 ưu điểm vượt trội của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một trong những kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Với ưu điểm về tính an toàn, thuận tiện, chứng chỉ quỹ được coi là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người biết về cổ phiếu nhưng lại không biết tới chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ có gì khác so với cổ phiếu? Hãy cùng DNSE tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là loại chứng khoán nhằm thể hiện quyền sở hữu của nhà đầu tư với vốn góp của bản thân trong một quỹ đại chúng. Trong đó, quỹ đại chúng là một quỹ được lập ra nhằm thu lại lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán.

Nói một cách dễ hiểu, với chứng chỉ quỹ, bạn không cần tự mình đánh giá để đầu tư. Thay vào đó, bạn góp tiền cho một quỹ gọi là quỹ đại chúng. Sau đó, bạn nhận được chứng chỉ quỹ là một minh chứng cho việc góp vốn. Ở đây sẽ có các chuyên gia giúp bạn phân tích và đầu tư. Còn bạn sẽ thu được lợi nhuận tương ứng với số tiền đầu tư vào quỹ đó.

Các loại chứng chỉ quỹ đang có trên thị trường hiện nay

Hiện nay, chứng chỉ quỹ được chia làm 2 loại chính: Quỹ ETFquỹ mở. Cả hai loại này đều phù hợp với những người không có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính cũng như thời gian theo dõi thị trường. Tuy nhiên, quỹ ETF và quỹ mở cũng có những sự khác biệt nhất định để phục vụ những nhóm nhà đầu tư cụ thể. Bạn nên tìm hiểu kỹ về 2 loại chứng chỉ quỹ này.

So sánh chứng chỉ quỹ với cổ phiếu

Để làm rõ hơn vấn đề chứng chỉ quỹ là gì, ta sẽ so sánh nó với một khái niệm quen thuộc hơn. Đó là cổ phiếu. 

Về bản chất, cả 2 loại đều khá giống nhau. Đó là minh chứng đóng góp, khẳng định quyền sở hữu của nhà đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp.

Cả hai loại này đều là “đầu tư để thu lãi”. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác biệt rất lớn. Cụ thể:

  Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích đầu tư Là phương tiện để thành lập một quỹ đại chúng.  Là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.
Quyền quyết định của Nhà đầu tư Không có quyền quyết định hay biểu quyết. Mọi quyết định đều được định bởi công ty quản lý quỹ Có quyền tự quyết với cổ phiếu của bản thân
Nhiệm vụ của nhà đầu tư – Công ty quản lý quỹ sẽ đưa ra các quyết định đầu tư thay nhà đầu tư
– Nhà đầu tư không thể quyết định hay tạo ra ảnh hưởng lớn tới các quyết định mua và bán
Tự mình đưa ra các quyết định đầu tư. Thông qua đánh giá và phân tích của bản thân để lựa chọn cách đầu tư phù hợp

Đọc thêm: Đầu tư chứng chỉ quỹ cho người mới – Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Lợi ích của chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ có nhược điểm lớn là nhà đầu tư không thể can thiệp vào việc đầu tư của quỹ. Tuy nhiên, xét trên một góc độ khác thì cách đầu tư này lại có nhiều ưu điểm vượt trội.

Tính chuyên nghiệp

Các công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền cho họ. Đặc biệt, với những “tay mơ” thì đây là lựa chọn an toàn hơn nhiều so với việc đầu tư theo cảm tính.

Lợi nhuận cao

Đối với chứng chỉ quỹ, cơ hội thu được lợi nhuận cao của nhà đầu tư là rất lớn. Chỉ cần đầu tư vào quỹ có tiềm năng thì việc có được một khoản lợi nhuận ổn định sau một khoảng thời gian là điều không hề khó.

Ví dụ: Nếu bạn đầu tư vào Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF vào lúc quỹ mở được thành lập năm 2013 thì đến năm 2018, bạn sẽ thu 14,5% lợi nhuận mỗi năm.

Tránh được biến động thị trường

Trên thị trường chứng khoán thường xuyên diễn ra các đợt biến động ngắn hạn. Sự biến động này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu và nếu không cẩn thận nhà đầu có thể lỗ rất sâu. Thế nhưng, đối với chứng chỉ quỹ, sự ảnh hưởng này là không đáng kể.

Giảm thiểu rủi ro

Một trong những ưu điểm lớn nhất của chứng chỉ quỹ là khả năng giảm thiểu rủi ro. Thông qua sự tăng giá của cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ mang đến tiềm năng về một khoản lợi lớn. Dù vậy, kể cả khi giá bị đẩy xuống thấp thì giá trị chuyển đổi thì vốn của nhà đầu tư vẫn nhận được sự bảo vệ nhất định.

Bảo toàn vốn

Tính an toàn là một đặc trưng điển hình của chứng chỉ quỹ. Các quyết định của công ty quản lý quỹ thường dựa trên những đánh giá cụ thể. Do đó, các quyết định này thường tương đối chắc chắn. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm rằng vốn của bản thân sẽ ít phải gặp các rủi ro đáng tiếc.

Thu nhập thường xuyên

Thông qua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư thường sẽ thu được một khoản lợi thường xuyên. Do đặc điểm hướng đến các mục tiêu dài hạn, nên lợi nhuận phát sinh từ chứng chỉ quỹ tuy không nhiều nhưng tương đối ổn định. Ngoài ra, các quỹ đầu tư còn thường xuyên cung cấp các dịch vụ khác cho nhà đầu tư. Đây đều là những lựa chọn tiện lợi cho người thụ hưởng.

Tính thanh khoản cao

Chứng chỉ quỹ được coi là một trong các kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng rút tiền đầu tư bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ đã mua.

Quyền lợi nhà đầu tư luôn được bảo vệ

Các quỹ đại chúng đa phần đều khá uy tín. Do đó, quyền lợi của các nhà đầu tư luôn được tôn trọng và bảo đảm. Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào các quỹ đại chúng này.

Dễ thực hiện

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ là khá đơn giản do không phải phân tích hay có sự nhạy bén nhiều. Do vậy, dù có kiến thức về chứng khoán hay không thì bạn vẫn có thể đầu tư được.

Đọc thêm về: Những điều nhà đầu tư cần biết trước khi giao dịch chứng chỉ quỹ

Kết luận

Trên đây, DNSE đã giới thiệu về chứng chỉ quỹ và những lợi ích vượt trội khi tham gia đầu tư và giao dịch chứng chỉ quỹ. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu rõ chứng chỉ quỹ là gì cũng như những ưu điểm nổi bật của chứng chỉ quỹ so với những phương pháp đầu tư khác. Đừng quên thường xuyên truy cập vào DNSE để cập nhật các kiến thức tài chính – chứng khoán mới nhất nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan