Chứng khoán | 12/11/2021

Sự khác nhau giữa quỹ ETF và Quỹ Mở là gì? Nên đầu tư vào đâu?

Chứng chỉ quỹ đang là sản phẩm đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm trong thời điểm hiện tại. Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ bỏ tiền vào các quỹ mở, quỹ đóng hoặc quỹ ETF. Trong đó, quỹ mở và quỹ ETF đang là hai kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu. 

Lựa chọn quỹ mở giúp bạn không mất nhiều thời gian cũng như công sức để tham gia đầu tư. Trong khi đó, quỹ ETF là một loại hình đầu tư khá an toàn và hiệu quả. Giữa hai quỹ này cũng có những điểm giống và khác nhau nhất định. Trong bài viết này, DNSE sẽ giúp bạn so sánh quỹ ETF và quỹ mở. Qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm mỗi quỹ và đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp. 

Sự khác nhau giữa quỹ ETF và Quỹ Mở là gì? Nên đầu tư vào đâu?
Sự khác nhau giữa quỹ ETF và Quỹ Mở là gì? Nên đầu tư vào đâu?

Chứng chỉ quỹ là gì? 

Chứng chỉ quỹ được biết đến là một loại tài sản quan trọng để đầu tư. Dành cho những người không có nhiều thời gian để tham gia đầu tư trực tiếp. 

 • Về định nghĩa, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư. Khi bạn đầu tư vào các công ty, bạn sẽ nhận được cổ phiếu. Nhưng khi bạn đầu tư quỹ, bạn sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. 
 • Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty. Tuy nhiên, có 3 điểm khác nhau giữa chúng là:
Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Là phương tiện huy động vốn của một quỹ đầu tư chứng khoán Là công cụ huy động vốn của một công ty kinh doanh
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ không có quyền biểu quyết hay quản lý. Nhà đầu tư cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết và quản lý công ty.
Tất cả mọi thứ sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.  Nhà đầu tư phải dựa vào đánh giá của mình để đưa ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư đó.

Chứng chỉ quỹ mở là sản phẩm đầu tư theo hình thức mua chứng chỉ quỹ của các quỹ mở. Trong khi đó chứng chỉ ETF là xác nhận sở hữu một phần của quỹ ETF. 

Định nghĩa Quỹ mở là gì? Quỹ ETF là gì? 

Để biết quỹ mở và ETF khác nhau thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm của chúng. 

Khái niệm quỹ mở là gì? 

 • Quỹ mở hay còn được gọi là quỹ tương hỗ, hoạt động dựa trên hình thức bị động. Các nhà đầu tư có cùng mục tiêu sẽ góp vốn vào một công ty quản lý quỹ. Sau đó quỹ này sẽ quản lý tiền vốn và mang đi đầu tư hộ bạn. 
 • Các quỹ này không có giới hạn về số lượng chứng chỉ quỹ mà nó phát hành. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng rút vốn khỏi quỹ mở khi yêu cầu quỹ mua lại chứng chỉ quỹ của mình. Họ cũng có thể dễ dàng gia nhập quỹ mở khi đi mua chứng chỉ quỹ của quỹ đó. 
 • Khi một nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ trong một quỹ mở, chứng chỉ quỹ sẽ được phát hành thêm. Và khi nhà đầu tư bán chứng chỉ quỹ của họ, chứng chỉ quỹ sẽ được loại bỏ. 
 • Quỹ mở thường sẽ đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao hoặc trái phiếu chính phủ. 
Mô hình hoạt động của quỹ mở
Mô hình hoạt động của quỹ mở

Khái niệm quỹ ETF là gì? 

Quỹ ETF là gì?
Quỹ ETF là gì?
 • Quỹ ETF là một quỹ đầu tư mang tính chất thụ động. Nó mô phỏng theo chỉ số các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, vàng, lúa mì,… 
 • Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư vừa giống một cổ phiếu thông thường. Bởi nó được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. 

So sánh đặc điểm của quỹ ETF và quỹ mở

Sau khi tìm hiểu về quỹ mở và ETF, ta nhận thấy có điểm giống và khác nhau như sau. 

2 điểm giống nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF

 • Hình thức đầu tư: Quỹ mở và ETF đều hoạt động dưới hình thức đầu tư của quỹ mở. ETF được giao dịch giống với quỹ mở trên thị trường sơ cấp thông qua cách hoán đổi CCQ. Tức là nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ ETF từ tay của nhà quản lý quỹ. Chúng bao gồm nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ. Số chứng chỉ quỹ mở và chứng chỉ quỹ ETF đều được phát hành không giới hạn. Bên cạnh đó nó cho phép nhà đầu tư bán lại cho công ty quản lý quỹ. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Cả hai quỹ đều cho phép nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau. Điều này giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro đáng kể. 

5 điểm khác nhau giữa đầu tư quỹ mở và quỹ ETF

Điểm khác nhau QUỸ MỞ QUỸ ETF
Cách quản lý Quỹ mở được quản lý chủ động và theo các chỉ mục. Chúng thường được quản lý bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Cùng với đó, quỹ mở có thể đầu tư cả hai hình thức chủ động và thụ động.  ETF là hình thức đầu tư thụ động theo một chỉ số bất kỳ như VN30. Nó có thể được quản lý chủ động hoặc thụ động bởi các nhà quản lý quỹ. 
Giao dịch Quỹ mở không được giao dịch trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thông qua nhà quản lý quỹ và có thể bán lại khi cần.  Chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên sàn như một mã cổ phiếu thông thường. Đồng nghĩa với giá của các chứng chỉ quỹ ETF nhà đầu tư mua được có thể khác nhau. 
Vốn đầu tư Quỹ mở là nơi tập trung vốn của nhiều nhà đầu tư nên yêu cầu mức vốn tối thiểu thấp. Rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, không có nhiều vốn.  Nhà đầu tư không có mức yêu cầu cụ thể phải có bao nhiêu vốn. 
Chi phí của quỹ Chi phí quản lý quỹ mở thường khoảng từ 1-2% một năm. Bởi chúng được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp, kỹ năng giỏi.  Nhà đầu tư không mất phí tham gia quỹ ETF. Còn các chi phí quản lý quỹ thường khoảng 0.6-0.8% một năm.
Ưu đãi về thuế Các giao dịch trong quỹ mở thực hiện tương đối dễ dàng và thanh khoản cao. Do đó khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn so với quỹ ETF. Vì vậy, việc đóng thuế thu nhập cũng thường xuyên hơn.  ETF thường tạo ra ít khoản thặng dư hơn so với quỹ mở trong cùng một thời gian. Nên nhà đầu tư thường ít có giao dịch bị đánh thuế. Cùng với đó, nhà đầu tư có thể chủ động kiểm soát thời điểm nộp thuế. 

Nên chọn đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF

Quỹ ETF và quỹ mở, nên chọn quỹ nào?
Quỹ ETF và quỹ mở, nên chọn quỹ nào?

Quỹ mở và quỹ ETF có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư để bạn lựa chọn hình thức cho phù hợp. 

Bạn hãy lựa chọn đầu tư quỹ mở nếu: 

 • Không có thời gian trực tiếp đầu tư: Khi bạn đầu tư vào quỹ mở, các chuyên gia sẽ đầu tư hộ bạn. Đặc biệt, họ đều là những người có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư dày dặn. Vì vậy, nếu bạn không có thời gian tự đầu tư, quỹ mở là lựa chọn tốt nhất cho bạn. 
 • Giá cả minh bạch rõ ràng: Giá của chứng chỉ quỹ được xác định ở mức NAV/1CCQ tại bất kỳ thời điểm giao dịch nào. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xác định giá của chứng chỉ quỹ mình muốn đầu tư. 

Hãy đầu tư quỹ ETF nếu: 

 • Bỏ ra chi phí thấp: Như đã nói đến ở trên, chi phí quản lý quỹ ETF chỉ thuộc khoảng 0.6-0.8%. Là rất thấp trong tất cả loại hình đầu tư. Không những vậy, chi phí vốn đầu tư quỹ ETF cũng không mất nhiều. Vì vậy nếu bạn muốn tìm kênh đầu tư không mất nhiều phí, ETF là lựa chọn phù hợp nhất. 
 • Ưu đãi về thuế: quỹ ETF thường phải trả mức thuế thu nhập thấp hơn so với quỹ mở. Và bạn cũng có thể chủ động thời gian nộp thuế. Nên đây sẽ là lựa chọn phù hợp với những bạn mong muốn nhận được nhiều ưu đãi về thuế.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết chứng chỉ quỹ là gì, cũng như phân biệt quỹ mở và quỹ ETF. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn mục tiêu đầu tư phù hợp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan