Chứng khoán | 02/11/2021

Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về quỹ mở

Quỹ mở là gì? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đầu tư chứng khoán. Ngoài những hình thức đầu tư tài chính phổ biến như cổ phiếu và trái phiếu, quỹ mở cũng đang là một cái tên không thể thiếu khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đối với nhà đầu tư mới, việc hiểu được các loại hình đầu tư sẽ giúp các bạn tìm được kênh kiếm tiền phù hợp với bản thân. Để chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của các bạn về quỹ mở, hãy cùng DNSE theo dõi bài viết này nhé.

Quỹ mở là gì?
Mô hình quỹ mở

Quỹ mở là gì?

Hiểu thế nào về quỹ mở?

Quỹ mở (mutual fund) là hình thức ủy thác đầu tư. Các nhà đầu tư có cùng mục tiêu sẽ góp vốn vào một công ty quản lý quỹ uy tín. 

Các đội ngũ chuyên gia tại công ty sẽ dùng tiền của những người góp vốn đem đi đầu tư và sinh ra lợi nhuận. Sau đó, họ sẽ lấy lợi nhuận kiếm được chia đều cho người bỏ vốn vào.

Hiện nay, có 3 loại quỹ mở chính:

  • Quỹ cổ phiếu.
  • Quỹ trái phiếu.
  • Quỹ cân bằng. (50% là cổ phiếu và 50% là trái phiếu)

Ví dụ:

A là một một người kinh doanh và có số tiền nhàn rỗi muốn đầu tư chứng khoán. Do công việc bận rộn, A không có thời gian để nghiên cứu và sàng lọc cổ phiếu, trái phiếu. Nên A quyết định tìm đến công ty B để góp vốn vào quỹ mở. Sau đó, cả 2 bên ký kết hợp đồng và cam kết chia lợi nhuận sau 2 năm.

B là 1 công ty chuyên quản lý quỹ, tài chính chứng khoán. Họ đem số tiền của A góp vốn vào để mua chứng khoán. Sau 2 năm, cổ phiếu và trái phiếu lên giá, họ bán chứng khoán và trả lại cả vốn lẫn lãi cho A.

Trong 2 năm này, A chỉ cần tập trung vào công việc kinh doanh của mình và ủy thác việc đầu tư cho công ty quản lý quỹ. Chính vì thế, A tiết kiệm được thời gian và công sức một cách đáng kể.

Các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều quỹ mở đang hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Những quỹ mở sau đây sẽ là lựa chọn cho các nhà đầu tư tham khảo:

STTTên quỹCông ty quản lý quỹ
1VESAFVinacapital
2VEOFVinacapital
3VIBFVinacapital
4VFMVFBDragon Capital
5VFMVF1Dragon Capital
6VFMVFCDragon Capital
7VFMVF4Dragon Capital
8MAFEQIManulife
9MAFBALManulife

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Hiểu thế nào về chứng chỉ quỹ mở?

Chứng chỉ quỹ mở là sản phẩm đầu tư theo hình thức mua chứng chỉ quỹ của quỹ mở mà nhà đầu tư muốn tham gia. 

Việc nhà đầu tư bán chứng chỉ quỹ cho các công ty quản lý quỹ sẽ tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra còn giúp nâng cao được tính thanh khoản và hạn chế được rủi ro. 

Những lợi ích của chứng chỉ quỹ mở là gì?

Nhiều nhà đầu tư vẫn hay tự hỏi: “Chứng chỉ quỹ mở có gì mà được săn đón nhiều đến thế?”. Sau đây là những lợi ích đến từ loại sản phẩm đầu tư này:

An toàn

Khi mua chứng chỉ quỹ mở, các nhà đầu tư có thể an tâm bởi quỹ mở được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư lâu năm. Ngoài ra, mọi giao dịch giữa khách hàng và công ty quản lý quỹ được giám sát nghiêm ngặt bởi bởi pháp luật.

Tiết kiệm thời gian

Khi sử dụng sản phẩm chứng chỉ quỹ mở, việc các nhà đầu tư cần phải làm là tìm một công ty quản lý uy tín. Việc còn lại chỉ cần tin tưởng và ủy thác vào đội ngũ công ty và thu lợi nhuận.

Lợi nhuận dài hạn

Chứng chỉ quỹ mở mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận lớn hơn việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Các tổ chức tài chính và ngân hàng đều khuyến nghị khách hàng tham gia quỹ mở dài hạn. Điều này giúp hạn chế được tính chu kỳ của thị trường chứng khoán.

Các phương án về lợi nhuận khi đầu tư quỹ mở

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn rõ hơn về lợi nhuận khi đầu tư vào quỹ mở:

A đầu tư 1 tỷ VNĐ vào quỹ mở do công ty B quản lý và cam kết chia lợi nhuận sau 2 năm. Thời điểm này, quỹ mở có giá NAV (giá trị tài sản thuần) là: 10,000đ/1 chứng chỉ quỹ. 

Như vậy, A sẽ có 1,000,000,000 / 10,000 = 100,000 chứng chỉ quỹ. (Chưa tính đến các mức phí quy định của quỹ)

Sau 2 năm, giá NAV của quỹ lên đến 30,000đ/1 chứng chỉ quỹ và lợi nhuận bạn đạt được là: (30,000 – 10,000) x 100,000 = 2,000,000,000đ. Lúc này bạn sẽ có những phương án sau:

  • Chốt lời tất cả hoặc một nửa bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty B và mang về lợi nhuận
  • Tiếp tục hợp đồng và vẫn giữ lại 100,000 chứng chỉ quỹ.
  • Xoay vòng vốn, dùng số tiền lãi đã có được để tiếp tục đầu tư và mua thêm chứng chỉ quỹ với mức giá 30,000đ.

3 Phương án trên chính là sự lựa chọn của bạn. Tùy vào nhu cầu và hoàn cảnh, các phương án được chọn sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng khác nhau.

Tiềm năng của quỹ mở ở TTCK Việt Nam là rất lớn. Với ưu thế lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm, tối ưu được thời gian đầu tư. Việc đầu tư quỹ mở sẽ phù hợp với những đối tượng như: 

  • Nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm.
  • Người quá bận rộn, không thể dành nhiều thời gian cho việc quản lý đầu tư.
  • Nhà đầu tư mang tâm lý chắc chắn, muốn giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.

Kết luận

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam, quỹ mở đang dần chứng tỏ được vị thế của mình. Với cách thức đơn giản, tốn ít thời gian và công sức, đây chính là điểm đến tốt nhất của các nhà đầu tư.
Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu được quỹ mở là gì. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo trên chuyên mục Kiến thức cùng DNSE để có thêm góc nhìn về việc đầu tư quỹ mở nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan