DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chỉ số NAV: Net Asset Value – Kim chỉ nam cho mọi nhà đầu tư

2 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày càng lớn. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua những khái niệm, chỉ số đánh giá thị trường. Nhờ đó mà đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Và một trong những kiến thức quan trọng số một là chỉ số NAV – Net Asset Value. Đây là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá tài sản của doanh nghiệp. 

Vậy chỉ số NAV chứng khoán là gì? Cách tính chỉ số NAV ra sao. Ý nghĩa của nó trong chứng khoán như thế nào. Tất cả sẽ được DNSE bật mí ngay trong bài viết sau đây. 

Chỉ số NAV là gì?
Chỉ số Net Asset Value – giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp

Chỉ số NAV là gì? 

Chỉ số NAV trong chứng khoán giúp nhà đầu tư đánh giá tài sản của một công ty. Bởi lẽ đó, người mới tham gia đầu tư đều phải nằm lòng kiến thức về chỉ số này. 

NAV (Net Asset Value) được gọi là giá trị tài sản thuần. Giá trị tài sản thuần bao gồm: 

 • Vốn cổ đông 
 • Vốn được tạo ra từ lợi nhuận công ty
 • Vốn thu được từ phát hành cổ phiếu

Chỉ số NAV phản ánh giá trị tài sản thực có của một công ty

 • Nhờ chỉ số NAV, nhà đầu tư có thể xác định tài sản thực của công ty và cổ đông. Từ đó đánh giá được tình hình nội bộ công ty có tốt như vẻ ngoài hay không.
 • Tài sản của một công ty chủ yếu đến từ hai nguồn: vốn cổ đông và vốn vay. Nếu một công ty có giá trị tài sản thuần thấp nhưng tài sản chung cao. Thì có thể là do nguồn vốn vay lớn. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi bỏ tiền vào những công ty như vậy. 

Công thức tính chỉ số NAV chứng khoán là gì? 

Nhìn chung, chỉ số NAV rất quan trọng trong chứng khoán. Thông qua chỉ số này, nhà đầu tư sẽ đánh giá được tình hình công ty. Từ đó đưa ra quyết định mua bán kịp thời. Tùy theo loại hình đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ mà người chơi chọn cách tính phù hợp. Dưới đây là cách tính chỉ số NAV đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Các bạn hãy áp dụng tính toán cho hình thức đầu tư mình đang quan tâm nhé. 

 • Công thức tính NAV cho cổ phiếu: 

NAV = (Tổng tài sản – tổng nợ phải trả) / Tổng số cổ phiếu đã phát hành

 • NAV/CCQ là giá trị tài sản thuần trên một đơn vị của quỹ đầu tư. 

Nó được tính bằng công thức dưới đây: 

Công thức tính chỉ số giá trị tài sản thuần

3 ý nghĩa quan trọng của Net Asset Value khi đầu tư? 

Về cơ bản, chỉ số NAV của một công ty giúp nhà đầu tư biết được có nên đầu tư tiền vào nó không. Ý nghĩa cụ thể của nó như sau: 

 • Trường hợp 1: Mệnh giá cổ phiếu phát hành thấp hơn chỉ số NAV. 

Điều này cho thấy doanh nghiệp có vốn tích lũy từ lợi nhuận của hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó phản ánh tình hình tài chính của công ty khỏe mạnh, không có vấn đề. Nhà đầu tư có thể an tâm khi mua cổ phiếu của công ty như vậy. 

Ví dụ: Công ty sữa Việt Nam Vinamilk phát hành cổ phiếu VNM có giá 90.000 đồng. Nhưng hiện nay chỉ số NAV của Vinamilk đã là 110.000 đồng. Lúc này có thể công ty đã tích lũy được vốn từ lợi nhuận của hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn có thể yên tâm mua cổ phiếu VNM với giá 110.000 đồng. Bởi nó vẫn đang đúng với giá trị thật của công ty. 

Chỉ số Net Asset Value giúp nhà đầu tư đánh giá tình hình sức khỏe của công ty

 • Trường hợp 2: Lợi nhuận doanh nghiệp cao nhưng chỉ số NAV không tăng. 

Dấu hiệu này cho thấy trong thời gian ngắn, hoạt động kinh doanh của công ty rất suôn sẻ. Có thể mang về tỷ suất lợi nhuận cực cao. Về lâu dài, cố phiếu của công ty như này có thể tăng trưởng ổn định. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư sinh lời vào những công ty như vậy. 

Ví dụ: Chỉ số NAV của VNM vẫn giữ mức 110.000 đồng dù lợi nhuận của công ty đăng tăng cao. Lúc này các bạn có thể đầu tư cổ phiếu VNM, và chờ giá tăng giá trong thời gian tới. Khi này tỷ suất sinh lời sẽ cực kỳ hấp dẫn. 

 • Trường hợp 3: chỉ số vay nợ cao hơn NAV.

Chỉ số vay nợ của doanh nghiệp lớn hơn chỉ số NAV là điều rất đáng lo ngại. Điều này phản ánh công ty đang làm ăn thua lỗ, thậm chí có nguy cơ phá sản. Vì vậy tuyệt đối không nên đầu tư vào những công ty như vậy. 

Cách làm tăng chỉ số NAV của công ty hiệu quả

Các hoạt động sử dụng vốn của doanh nghiệp sẽ tác động trực tiếp đến chỉ số NAV. Trong đó, nếu quản trị và sử dụng vốn hiệu quả, chỉ số NAV sẽ tăng cao. Vậy làm thế nào để  tăng chỉ số NAV của công ty? 

Cách làm tăng chỉ số NAV hiệu quả nhất cho công ty doanh nghiệp

Có 03 cách làm tăng giá trị tài sản thuần của công ty, các bạn có thể tham khảo: 

 • Mua lại chứng chỉ quỹ trên thị trường giống như những doanh nghiệp niêm yết mua cổ phiếu. Việc làm này kích thích giá trị tài sản thuần của công ty. 
 • Trả cổ tức cao hơn ngưỡng 22% để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Lúc này vốn từ cổ đông sẽ tăng lên. 
 • Hoán đổi một phần hay toàn bộ thành quỹ mở.

Tác động của chỉ số NAV tới lựa chọn quỹ đầu tư

Chỉ số NAV giúp nhà đầu tư đánh giá được hiệu suất hoạt động của mỗi quỹ đầu tư. Từ đó nhận định được tình hình phát triển của quỹ đó có tăng trưởng tốt hay không. Chính vì vậy, chỉ số NAV có tác động lớn đến quyết định lựa chọn quỹ của nhà đầu tư.

Chỉ số NAV tác động trực tiếp đến lựa chọn đầu tư quỹ

 • Về cơ bản, giá của chứng chỉ quỹ của mọi quỹ được định giá ban đầu như nhau. Chúng đều có mệnh giá 10.000/ 1 chứng chỉ quỹ. Theo thời gian hoạt động, chỉ số NAV/CCQ sẽ biến động ở mỗi quỹ là khác nhau. Quỹ có thời gian hoạt động ngắn sẽ có chỉ số thấp. Trong khi những quỹ có thời gian hoạt động dài sẽ có chỉ số cao hơn. Chính vì vậy, nếu so sánh chỉ số giữa các quỹ khác nhau là không hợp lý. 
 • Khi chỉ số NAV/CCQ thấp, nhà đầu tư có thể nhân cơ hội mua thêm nhiều chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, những quỹ như vậy thường có thời gian hoạt động ngắn, tỷ suất sinh lời chưa cao. Vậy nên, nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian chờ để thu về lợi nhuận cao hơn. 
 • Chỉ số NAV/CCQ cao, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chỉ mua được ít chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đã có thời gian hoạt động dài, cho hiệu suất sinh lời ổn định. Vì vậy, nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào những quỹ như vậy với mục đích dài hạn. 

Thông qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ NAV chứng khoán là gì. Hy vọng các kiến thức về NAV có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt. Để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, các bạn cần phải trang bị rất nhiều kiến thức. Hãy truy cập https://www.dnse.com.vn/hoc/kien-thuc để cập nhật thêm nhiều kiến thức đầu tư nhé. Và đừng quên tạo ngay tài khoản giao dịch miễn phí tại Entrade X.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Chỉ số ROA là gì? Công thức, Ý nghĩa, Mối quan hệ giữa ROA và ROE

Chỉ số ROA biểu thị tỷ số lợi nhuận dòng trên tài sản, giúp chúng ta biết tỷ lệ giữa lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản của doanh nghiệp
18 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Tài chính doanh nghiệp
Chỉ số ROA là gì? Công thức, Ý nghĩa, Mối quan hệ giữa ROA và ROE

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế được kế toán viên trình bày dưới dạng các bảng biểu, nhằm cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tì ...
6 Tháng 9 2021 · 14 phút đọc
Tài chính doanh nghiệp
Báo cáo tài chính là gì?

Chỉ số P/B là gì?

Chỉ số P/B (Price-to-Book ratio) là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Tỷ lệ này được tính toán b ...
6 Tháng 9 2021 · 7 phút đọc
Tài chính doanh nghiệp
Chỉ số P/B là gì?

Capex là gì?

CAPEX là từ viết tắt của Capital Expenditure, có nghĩa là chi phí vốn.
24 Tháng 9 2021 · 5 phút đọc
Tài chính doanh nghiệp
Capex là gì?

EBIT là gì?

EBIT là Lợi nhuận trước lãi vay và thuế, dùng để đánh giá khả năng thu được lợi nhuận của doanh nghiệp, bằng thu nhập trừ đi các chi phí, nhưng chưa t ...
30 Tháng 9 2021 · 5 phút đọc
Tài chính doanh nghiệp
EBIT là gì?