Chứng khoán | 29/03/2022

Quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có những ưu điểm gì?

Thời gian gần đây, quỹ đầu tư là một kênh đầu tư được nhiều F0 chứng khoán quan tâm. Với nhiều ưu điểm ít rủi ro và lợi nhuận ổn định, đây là loại hình phù hợp với nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, không nhiều người thật sự hiểu rõ dạng đầu tư này. Vậy quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có những ưu, nhược điểm nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư là gì?
Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư (còn có tên gọi khác là quỹ tương hỗ) là hình thức kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư cùng chung tiền để hưởng lợi từ những hoạt động đầu tư đến từ khoản vốn góp chung. Danh mục đầu tư của quỹ tương đối đa dạng bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, vàng,… Các quỹ này sẽ được điều hành bởi công ty quản lý quỹ. Tại đây, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính sẽ đưa ra các quyết định đầu tư để mang về lợi nhuận cho quỹ. Nhà đầu tư đã góp vốn có thể nhận về khoản lãi tương ứng với số vốn góp của mình.

Nói một cách đơn giản, với quỹ đầu tư, bạn sẽ không phải tự mình đầu tư. Thay vào đó, bạn gửi tiền của mình cho một nhóm chuyên gia, họ sẽ giúp bạn phân bổ nguồn tiền và ra các quyết định đầu tư. Một vài quỹ đầu tư tiêu biểu tại Việt Nam bao gồm: 

  • Quỹ Đầu tư Chủ động VND – VNDAF
  • Quỹ Đầu tư Chứng khoán Năng Động DC – DCDS
  • Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu SSI (SSIBF)

Phân loại quỹ đầu tư

Dựa trên các tiêu chí khác nhau, ta có thể phân loại các quỹ đầu tư như sau:

Nguồn vốn huy động

  • Quỹ đại chúng: cách huy động vốn của loại quỹ này là phát hành rộng rãi ra công chúng. Loại quỹ này không giới hạn về số lượng người tham gia.
  • Quỹ thành viên: loại quỹ này huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ và giới hạn cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư (những đối tượng này có thể được lựa chọn trước). Chính vì sự giới hạn này, tính thanh khoản của loại quỹ này sẽ thấp hơn so với quỹ đại chúng.

Cách huy động vốn

Quỹ đóng

Quỹ đóng huy động vốn và phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất. Loại quỹ này không mua thu hồi loại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Nhà đầu tư chỉ được quyền chuyển nhượng chứng chỉ quỹ đóng trên thị trường thứ cấp.

Tham khảo thêm: Thị trường chứng khoán là gì? Có những loại thị trường nào hiện nay?

Quỹ mở

Khác với quỹ đóng, Quỹ mở không giới hạn thời gian và vốn huy động. Không chỉ vậy, nhà đầu tư được quyền bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ. Giá trị của chứng chỉ quỹ dựa trên chỉ số NAV tại thời điểm giao dịch. Như vậy, tính thanh khoản của loại quỹ này sẽ lớn hơn so với quỹ đóng.

Đối tượng và mục đích đầu tư

  • Quỹ cổ phiếu. Ví dụ: Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF.
  • Quỹ trái phiếu. Ví dụ: Quỹ đầu tư trái phiếu VCBF-FIF
  • Quỹ hoán đổi danh mục ETF (viết tắt của Exchange Traded Fund). Loại quỹ này còn có tên gọi khác là quỹ chỉ số. Ví dụ: Quỹ ETF SSIAM VN30 – FUESSV30.
  • Quỹ đầu tư vàng hoặc kim loại quý (hiện loại hình này chưa có tại Việt Nam)
  • Và một số quỹ đầu tư khác…

Cách tổ chức và hoạt động của quỹ

Quỹ đầu tư dạng công ty

Quỹ đầu tư là một công ty được hình thành với đầy đủ tư cách pháp nhân. Điều này có nghĩa là toàn bộ công ty là một quỹ đầu tư, hội đồng quản trị của công ty được quyền quản lý, giám sát danh mục và thực hiện những công việc kinh doanh khác. Nhà đầu tư góp vốn vào quỹ cũng được coi là cổ đông. Tuy nhiên, mô hình này chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Với mô hình này, công ty quản lý quỹ sẽ đứng ra thành lập quỹ đầu tư. Điều này khác với Quỹ đầu tư dạng công ty, các quỹ này không có tư cách pháp nhân. Hơn thế nữa, nhà đầu tư góp vồn vào quỹ sẽ không được coi là cổ đông của công ty. Họ chỉ ủy thác việc đầu tư cho công ty quản lý quỹ và nhận về lợi suất thông qua việc đầu tư của các quỹ.

Ưu điểm của quỹ đầu tư là gì?

Tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi

Tham gia vào các quỹ đầu tư sẽ giúp bạn tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi để tối ưu lợi nhuận. Thay vì giữ tiền mặt hay gửi tiết kiệm, bạn có thể gửi tiền vào các quỹ đầu tư. Nhờ đó, bạn sẽ có lợi nhuận tiềm năng. Con số này có thể không quá lớn như khi đầu tư cổ phiếu hay các phương thức đầu tư khác, thế nhưng cũng tương đối tốt. Tỷ lệ lợi nhuận cao nhất mà quỹ đầu tư mang lại có thể lên tới 70%/năm (theo số liệu công bố của quỹ VESAF vào ngày 15/12/2021).

Ít rủi ro

Đầu tư khá ít rủi ro với lợi nhuận ổn định
Đầu tư khá ít rủi ro với lợi nhuận ổn định

Đầu tư quỹ là một phương thức khá ít rủi ro. Nếu tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ phải trang bị rất nhiều kiến thức để tự mình đánh giá và giao dịch. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với những khoản lỗ khổng lồ nếu không thật sự hiểu và nắm bắt được xu hướng của thị trường.

Tuy nhiên, với quỹ đầu tư, bạn có cả một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm để giúp bạn ra quyết định. Ngay cả khi thị trường có biến động lớn, công ty quản lý sẽ biết cách đánh giá và có những lựa chọn giao dịch phù hợp. Điều này giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn. Nếu không có nhiều kiến thức về tài chính thì đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Giúp đa dạng hóa danh mục

Một danh mục đầu tư của quỹ thường bao gồm nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Nếu tự đầu tư thì sẽ rất khó để bạn có được một danh mục lớn như vậy. Lý do là bởi số tiền bạn cần bỏ ra để mua một danh mục cổ phiếu tiềm năng có thể phải lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Còn khi đầu tư Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự ổn định trong danh mục, duy trì tỷ lệ sinh lời ngay cả khi một số cổ phiếu trong danh mục xuống giá. Ngoài ra, đây cũng là một phương thức để giảm thiểu rủi ro đầu tư. Tuy nhiên, điều này không những đòi hỏi một nguồn vốn lớn mà còn yêu cầu bạn có kiến thức vững chắc.Không có nhiều nhà đầu tư có thể thỏa mãn được cả hai yếu tố này.

Trong khi đó, quỹ đầu tư quy tụ được cả nguồn nhân lực vững vàng và nguồn vốn lớn. Đây là điều kiện đủ để tạo ra một danh mục đầu tư ổn định, có khả năng sinh lời tốt. Do đó, quỹ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư cá nhân với vốn ít và không có nhiều kinh nghiệm.

Nhược điểm của quỹ đầu tư là gì?

Không được quyền quyết định danh mục đầu tư

Nếu như tự mình trở thành nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, bạn sẽ được quyền chọn những loại chứng khoán, danh mục các mã cổ phiếu mà mình yêu thích và tin tưởng. Tuy nhiên, khi đầu tư vào quỹ, quyền quyết định này sẽ thuộc về các chuyên gia và công ty quản lý quỹ. Điều này có thể sẽ khiến một số nhà đầu tư cảm thấy không vừa lòng.

Các chi phí liên quan

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư, bạn sẽ cần phải trả thêm những khoản phí cho công ty quản lý quỹ, ví dụ như phí mua bán chứng chỉ quỹ, phí quản lý quỹ, phí giám sát,… Vì vậy, loại hình đầu tư này có thể sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn cho các lại thuế, phí so với tự đầu tư chứng khoán qua ứng dụng Entrade X của DNSE – miễn phí giao dịch trọn đời.

Tham khảo thêm: Các loại thuế và phí khi tham gia đầu tư chứng khoán mà bạn cần biết.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về quỹ đầu tư. Mong rằng qua đây, các bạn đã hiểu được quỹ đầu tư là gì cùng những ưu điểm vượt trội của hình thức này. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan