Kinh tế | 10/05/2022

Quỹ đầu tư vàng là gì? Top 4 quỹ vàng uy tín nhất trên thế giới

Nhắc đến vàng là nhắc đến một lĩnh vực đầu tư đầy hấp dẫn. Song những thông tin về quỹ vàng còn khá ít ỏi tại Việt Nam. Vậy thì quỹ đầu tư vàng là gì? Đối với một nhà đầu tư, làm thế nào để đầu tư vàng ổn định nhất? Những quỹ đầu tư vàng uy tín nhất hiện nay là quỹ nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Khái niệm quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng là một loại quỹ đầu tư vào nhiều hình thức vàng khác nhau. Thay vì mua vàng, quỹ đầu tư vàng sẽ tìm kiếm lợi nhuận dựa trên nhu cầu vàng thực tế. Quỹ vàng cho phép nhà đầu tư sở hữu vàng ở dạng vật chất (vàng thỏi, vàng miếng…) hoặc vàng ở dạng cổ phiếu, trái phiếu đầu tư của các công ty khai thác vàng.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ mới phổ biến tại nước ngoài. Ở Việt Nam còn chưa có các quỹ đầu tư vàng tương tự.

Vàng có một đặc trưng là thị trường gặp nhiều biến động thì giá trị càng tăng cao. Đặc trưng này khiến quỹ đầu tư vàng trở thành một kênh an toàn khi đầu tư. Vì tính chất an toàn của vàng mà nhiều người thường lựa chọn vàng để tích trữ.

Phân loại quỹ đầu tư vàng

Hiện nay, quỹ đầu tư vàng thường được chia làm ba loại như sau:

  • Quỹ khai thác vàng: Đây là quỹ để đầu tư trực tiếp vào các công ty khai thác vàng. Quỹ này cho phép nhà đầu tư mua các chứng khoán mà công ty đó phát hành. Tùy thuộc vào tình hình hoạt động của công ty vàng mà lợi nhuận của quỹ đầu tư sẽ thay đổi. Khi nền kinh tế có những biến chuyển tiêu cực, chứng khoán lao dốc thì vàng là một kênh đầu tư an toàn. Bên cạnh đó, yếu tố cung cầu cũng sẽ tác động trực tiếp đến giá vàng và lợi nhuận thu được.
  • ETF vàng: Cũng giống như các quỹ hoán đổi danh mục khác, quỹ ETF vàng phản ánh đúng giá trị của một loại tài sản duy nhất, đó chính là vàng. Bạn sẽ không thực sự sở hữu thứ kim loại quý này. Tuy nhiên, bạn có khả năng sinh lời nhờ sự chênh lệch giá khi giao dịch chứng chỉ quỹ ETF vàng. Để tham gia quỹ này, ETF đòi hỏi nhà đầu tư có tài khoản Demat – tài khoản được ETF chấp nhận giao dịch với nhiều chính sách ưu đãi. 
  • Gold Fund of Fund (FoF): Đây là một quỹ trung gian giúp đơn giản hóa quá trình đăng ký tại ETF vàng. Với quỹ FoF, bạn không cần tài khoản Demat mà vẫn có thể đầu tư vào ETF vàng.

Vai trò của quỹ đầu tư vàng là gì?

Nhìn chung, vàng là loại tài sản có giá trị bền vững theo thời gian. Kim loại quý này thường được coi là tài sản trú ẩn của nhà đầu tư mỗi khi nền kinh tế có biến động xấu. Hơn thế nữa, vàng có khả năng tránh được những tác động đến từ lạm phát, giảm phát,… Vì vậy, dù đầu tư vàng trực tiếp hay gián tiếp (qua các quỹ đầu tư vàng), bạn vẫn có cơ hội sinh lời hấp dẫn từ thị trường này.

Ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư vàng là gì?

Ưu điểm:

  • Tính thanh khoản cao: Một đặc điểm tuyệt vời của vàng chính là nếu bạn muốn bán thì chắc chắn sẽ có người mua. Nếu bạn muốn đầu tư hoặc rút khỏi quỹ, việc thanh toán số vàng đang sở hữu là rất dễ dàng. Đây là điều làm cho kênh đầu tư này được chào đón hơn bao giờ hết.
  • Hạn chế lạm phát: Quỹ đầu tư vàng là một rào cản tránh sự ảnh hưởng của lạm phát. Lạm phát khiến giá trị của đồng tiền giảm dần, một đồng hôm nay luôn cao hơn so với một đồng trong tương lai. Trong khi đó, giá vàng và giá trị của nó thì luôn tăng. Cho nên nhà đầu tư hoàn toàn cảm thấy an tâm khi đầu tư vào vàng. 

Nhược điểm:

  • Các khoản phí khá cao: Khi tham gia vào quỹ đầu tư vàng, nhà đầu tư sẽ phải chịu một số khoản phí tham gia, phí quản lý, phí giao dịch,… nhất định.  
  • Trong thời hạn ngắn thì việc sinh lời còn thấp: Quỹ đầu tư vàng có tính chất ổn định rất cao. Do đó, nếu chỉ đầu tư trong thời gian ngắn, sự biến đổi giá không nhiều thì việc sinh lời sẽ thấp.
  • Nhà đầu tư không thực sự sở hữu vàng. Khi đầu tư vào quỹ vàng, các nhà đầu tư chỉ nhận được lợi nhuận chứ không có vàng trong tay.
  • Tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có quỹ đầu tư vàng. Các hình thức đầu tư vào các quỹ vàng thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật nước ta bảo vệ.

Top 4 quỹ đầu tư vàng uy tín nhất trên thế giới

Top 4 quỹ đầu tư vàng uy tín nhất trên thế giới hiện nay
Top 4 quỹ đầu tư vàng uy tín nhất trên thế giới hiện nay

Quỹ SPDR GOLD TRUST

Qũy SPDR được thành lập vào ngày 18/11/2004. Đến nay, Quỹ SPDR GOLD TRUST là quỹ đầu tư vàng lớn nhất trên thế giới. Lượng vàng được lưu trữ tại hầm vàng London ngày càng tăng và hiện nay quỹ nắm giữ hơn một nghìn tấn vàng. Điều này khiến SPDR GOLD TRUST có được tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường vàng thế giới.

Quỹ đầu tư iShare Gold Trust

Khác với nhiều quỹ đầu tư vàng khác, iShare Gold Trust không phải một ETF tiêu chuẩn hay một công ty đầu tư hay một nhóm hàng hóa phục vụ mục đích trao đổi hàng hóa. Do đó, cổ phiếu iShare Gold Trust không tuân theo yêu cầu như nhiều quỹ khác. Vì thế mà nhà đầu tư nên xem xét tính rủi ro trước khi đầu tư quỹ này.

Quỹ đầu tư ETF Securities’ Gold Bullion Securities

Được thành lập từ năm 2003, đến này ETF trở thành một trong số ít quỹ đầu tư vàng uy tín hàng đầu. Năm 2013, công ty được Charles Schwab Corporation chọn là nhà cung cấp các ETF kim loại quý độc nhất của mình. 

PowerShares DB Gold ETF (DGL)

Qũy PowerShares DB Gold ETF được thành lập tại Hoa Kỳ. Đây là một quỹ đầu tư vàng dài hạn với chiến lược tối ưu lợi nhuận. Với quỹ này, nhà đầu tư sẽ có một cơ sở để theo dõi giá vàng sát sao nhất. Những thông tin được quỹ cung cấp vừa hiệu quả lại vừa thuận tiện cho những nhà đầu tư.

Mong rằng nội dung trên đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức về một hình thức đầu tư vàng mới. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư vàng chưa được cấp phép tại Việt Nam. Bạn cần phải rất cẩn trọng nếu muốn tham gia vào hình thức này. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan