Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên mua trái phiếu chuyển đổi không?

9 Tháng 11 2021 · 5 phút đọc

Có rất nhiều loại trái phiếu trên thị trường hiện nay. Từ trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi,… Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Bài viết hôm nay, DNSE sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cần biết về loại trái phiếu này.

Trái phiếu chuyển đổi là gì
Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Để hiểu được khái niệm trái phiếu chuyển đổi, trước hết cần hiểu về trái phiếu nói chung. Có thể hiểu trái phiếu là một loại chứng nhận khoản vay của nhà phát hành đối với người sở hữu trái phiếu. Công ty phát hành trái phiếu sẽ phải trả một khoản tiền nhất định cho người nắm giữ trái phiếu khi nó đến hạn. Bản chất của trái phiếu là chứng khoán ghi nợ nên công ty có nghĩa vụ trả cho người nắm giữ nó khi đến hạn, kể cả khi công ty phá sản hoặc bị giải thể. Nhà đầu tư năm giữ trái phiếu vì thế sẽ được ưu tiên thanh toán trước cổ đông. Đầu tư trái phiếu cũng là cách mà nhiều công ty phát hành dùng để huy động vốn.

Trái phiếu chuyển đổi (trái phiếu có tính chuyển đổi) là loại trái phiếu mà người sở hữu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường. Tỷ suất cũng như thời hạn chuyển đổi được ấn định ngay lúc phát hành trái phiếu. Đây được coi là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu của chính công ty phát hành trái phiếu.

Đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi

Bởi đặc tính “chuyển đổi” của nó nên trái phiếu chuyển đổi vừa mang đặc điểm của trái phiếu vừa có đặc trưng của cổ phiếu. Trái phiếu chuyển đổi về bản chất vẫn là trái phiếu và mang đầy đủ đặc tính cơ bản của trái phiếu như được tính lãi suất và thanh toán khi đáo hạn. Tuy nhiên, trái phiếu chuyển đổi khác với trái phiếu thông thường bởi nó có thể chuyển thành cổ phiếu thường.

Trái phiếu chuyển đổi được phát hành nhằm mục đích thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trái phiếu. Hiện nay, đầu tư cổ phiếu vẫn là phương thức đầu tư chứng khoán phổ biến nhất tại Việt Nam. Do đó, để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển, các công ty phát hành trái phiếu và trao cho nó đặc tính “chuyển đổi” và thay vào đó, giảm lãi suất phải trả để hấp dẫn nhà đầu tư. Loại trái phiếu chuyển đổi này cho phép nhà đầu tư đầu tư trái phiếu nhưng vẫn có thể chuyển sang đầu tư cổ phiếu. Nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi như một cách để trì hoãn trả nợ khi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu.

Có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi?

Trên cơ sở các đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi đã đề cập ở trên, nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi: Có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi không? Sau đây là những phân tích về tiềm năng và rủi ro của chúng như sau:

Đối với công ty phát hành

Trái phiếu chuyển đổi đem lại nhiều cơ hội cho công ty phát hành khi thu hút được nhiều nhà đầu tư với loại chứng khoán mới, chi phí phát hành và lãi suất phải trả thấp hơn so với trái phiếu. Bên cạnh đó, công ty có thể tăng vốn cổ phần khi chuyển loại trái phiếu này thành cổ phiếu, hạn chế tình trạng gia tăng đột ngột số lượng cổ phiếu gây mất giá. Ngược lại, trái phiếu chuyển đổi có thể phức tạp vì sự thay đổi số lượng cổ đông có quyền kiểm soát công ty.

Đối với nhà đầu tư

Điểm cộng lớn nhất của trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư là sự linh hoạt và tính an toàn. Nhà đầu tư có thể an tâm hơn khi có thể chuyển trái phiếu thành cổ phiếu để giao dịch, hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi cũng được ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể hay phá sản. 

Giá của loại trái phiếu này cũng tương đối ổn định hơn so với cổ phiếu nhưng ngược lại, lợi nhuận của nhà đầu tư không cao do lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường. Ngoài ra, vẫn có thể tiềm ẩn một số rủi ro do thời gian chuyển đổi dài.

Kết luận

Nhìn chung, trái phiếu chuyển đổi có cả ưu điểm và nhược điểm đối với nhà đầu tư. Do đó, lựa chọn có đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay không còn căn cứ vào nhiều yếu tố và do sự lựa chọn của từng nhà đầu tư. Đừng quên theo dõi những kiến thức về đầu tư và tài chính hữu ích trên DNSE nhé.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Trái phiếu là gì? Những điều cần biết về trái phiếu

Trái phiếu là gì? Đây là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu với khoản tiền và lợi tức cụ thể.
1 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Trái phiếu là gì? Những điều cần biết về trái phiếu

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu được biết đến là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, rủi ro khi đầu tư trái phiếu là vẫn có. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viế ...
2 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu chứng nhận quyền sở hữu có ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ của người sở hữu.
28 Tháng 12 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể phân biệt trái phiếu doanh nghiệp với các loại chứng khoán khác. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì?
31 Tháng 12 2021 · 7 phút đọc
Chứng khoán
Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Đây là 2 khái niệm hay đi đôi trong đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống và khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ trước khi đầu tư
2 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Chứng khoán
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu