Quản lý tài sản | 13/03/2023

Nắm trọn 6 xu hướng quản lý tài chính trong thời đại mới

Sớm xác định và nắm bắt xu hướng quản lý tài chính sẽ giúp bạn có được “một bức tranh toàn cảnh” để lên kế hoạch quản lý tài chính thông minh và hiệu quả hơn. Trong bài viết này hãy cùng DNSE khám phá nhanh 6 xu hướng quản lý tài chính trong thời đại mới nhé!

Tìm hiểu nhanh 6 xu hướng quản lý tài chính cá nhân
Tìm hiểu nhanh 6 xu hướng quản lý tài chính cá nhân

Xu hướng quản lý tài chính thông qua các ứng dụng thông minh

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ là một trong những tiền đề để lĩnh vực tài chính có được “cuộc cách mạng” công nghệ kỹ thuật số dành cho dịch vụ ngân hàng, tài chính. 

Xu hướng quản lý tài chính thông qua các ứng dụng thông minh này đã và đang tạo nên nhiều thay đổi trong thói quen tài chính của người dùng như: thanh toán bằng thẻ hoặc quét QR trên điện thoại thông minh thay cho tiền mặt, giao dịch trực tuyến,…

Dễ thấy, ngay cả cách quản lý tài chính cá nhân của chúng ta cũng có sự thay đổi lớn với sự hỗ trợ của các phần mềm, chương trình hỗ trợ ghi chú và quản lý dòng tiền trên các thiết bị thông minh như điện thoại hay laptop.

Ngay nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin qua các kênh truyền thông, mạng xã hội,… Do đó, chúng ta đang dần có xu hướng cởi mở hơn với các sản phẩm tài chính mới như mở thẻ tín dụng, vay ngân hàng và mua các gói bảo hiểm.

Đa dạng nguồn thu nhập, theo đuổi xu thế tự do tài chính

Có thể kết hợp làm nhiều công việc cùng lúc để đa dạng hóa nguồn thu nhập
Có thể kết hợp làm nhiều công việc cùng lúc để đa dạng hóa nguồn thu nhập

Ở thời điểm hiện nay, quan điểm làm công ăn lương – “Ba cọc ba đồng” đang dần trở nên trở nên có phần “lạc hậu”. Thay vào đó ở thế kỷ 21, bên cạnh việc gắn bó với công việc Full-time thì một xu hướng tăng thu nhập được nhiều người dùng lựa chọn là kết hợp giữa công việc Full-time và Freelancer (làm việc tự do).

Theo ước tính, ở một số nước phương Tây số lao động tự do đang chiếm vào khoảng 30% tổng số lao động của quốc gia. Nhiều chuyên gia đã gọi sự bùng phát này là nền kinh tế tự do và dự đoán rằng xu thế này sẽ ngày càng được ưa chuộng cùng với sự phát triển của công nghệ và các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến. 

Với cầu nối hiệu quả là Internet, ngày nay, những người làm việc tự do và người tuyển dụng lao động cho các công việc mang tính thời vụ có thể dễ dàng tìm thấy nhau hơn để cùng hợp tác chỉ qua vài thao tác đơn giản thông qua nền tảng kỹ thuật số. 

Ngay cả khi bạn đã có một công việc ổn định, nếu bạn còn thời gian rảnh và muốn kiếm thêm thu nhập, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với những công việc như viết lách, dịch thuật, nhập liệu,… Một xu hướng quản lý tài chính với kho tàng công việc và đa dạng các kênh tuyển dụng là lợi thế lớn để bạn có thêm những cơ hội cho mình.

Tiêu dùng có trách nhiệm, có chủ đích

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, con người ngày càng tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin. Từ đó xu hướng mua sắm và tiêu dùng cũng không ngừng gia tăng. Trung bình lượng chất thải nhựa đang không ngừng gia tăng theo các năm, theo dự báo đến năm 2050 các đại dương sẽ chứa rác thải nhựa nhiều hơn cả loài cá.

Ở một cuộc khảo sát tiêu dùng toàn cầu do Cone Communications thực hiện vào năm 2015 cho thấy 81% người được phỏng vấn cho biết khi đưa ra quyết định tiêu dùng, trách nhiệm với môi trường và xã hội là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến nhu cầu cá nhân. 

Do vậy, hứa hẹn trong tương lại xu hướng quản lý tài chính bằng việc tiêu dùng có trách nhiệm, có chủ đích sẽ ngày càng được nhiều người chú trọng hơn.

Chủ động xây dựng quỹ dự phòng cho tương lai

Nên chủ động xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân
Nên chủ động xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân

Cuộc sống vô thường, luôn vận động và biến đổi khôn lường không theo bất cứ trình tự nào hết. Do đó việc mỗi người chủ động trong việc xây dựng được quỹ dự phòng sẽ được coi là chiếc “phao cứu sinh” hiệu quả, giúp bạn giải quyết được những khó khăn trong thời điểm cần thiết, tránh được các vấn đề xấu phát sinh tiếp theo.

Không chỉ vậy, bạn có thể tự chủ động trong kinh tế, không cần vay mượn, nhờ cậy ai, mà vẫn đảm bảo được nguồn tài chính cá nhân. Nhờ đó, bạn cũng sẽ có được một nguồn tinh thần ổn định và tự tin trong việc đưa ra những quyết định hiệu quả, sáng suốt hơn chứ không lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Lưu ý: Đây không phải là khoản tiền với mục đích phục vụ tương lai hay là một khoản đầu tư gì cả. Xu hướng quản lý tài chính này là một dạng quỹ khẩn cấp, dự phòng cho những rủi ro, biến cố bất ngờ, giúp bạn duy trì được mức cân bằng trong cuộc sống. 

Tốt hơn hết, bạn nên chủ động tạo thói quen tích lũy tiền cho quỹ dự phòng theo tháng, ít nhất khoản tiền này phải đủ cho từ 3 – 6 tháng sinh hoạt phí của bạn. Thực tế, bạn cũng không nhất thiết phải giữ tiền mặt, thay vào đó mua bảo hiểm nhân thọ để giảm thiểu rủi ro tài chính cũng là điều đáng để cân nhắc.

Đừng đứng ngoài xu hướng đầu tư online

Bắt kịp các xu hướng đầu tư online để tạo thêm nguồn thu nhập mới
Bắt kịp các xu hướng đầu tư online để tạo thêm nguồn thu nhập mới

Trong những năm gần đây, đầu tư online đang dần trở thành xu thế và chiếm được chỗ đứng tương đối vững chắc trên thị trường tài chính. Hiểu một cách nôm na, xu hướng quản lý tài chính thông qua việc đầu tư online là hình thức đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ thông qua internet. 

Các giao dịch mua – bán sẽ thực hiện hoàn toàn trên mạng, không cần gặp mặt trực tiếp. Từ đó, người tham gia đầu tư vẫn có thể kiếm lời, gia tăng tài sản và tạo thêm một nguồn thu nhập mới.

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp qua các kênh trung gian hoặc không. Ví dụ, bạn đầu tư quỹ thông qua công ty quỹ hoặc đầu tư chứng khoán thông qua các app tài chính. Cụ thể, chúng ta có thể kể đến một số mô hình đầu tư như: giao dịch cổ phiếu, đầu tư quỹ mở, kinh doanh buôn bán online, đầu tư ngoại hối hay đầu tư tiền ảo,… 

Về cơ bản, mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó tùy thuộc vào thế mạnh và mức độ phù hợp mà bạn có thể lựa chọn được mô hình đầu tư phù hợp. Đặc biệt bạn hãy nên nhớ, đầu tư chính là cách khiến tiền không bị mất giá!

Đầu tư online cùng Entrade X

Thực tế cho thấy, đầu tư chứng khoán là một lựa chọn rất đáng cân nhắc trong xu hướng quản lý tài chính hiện nay. Đây là một thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ phát triển và bùng nổ trong tương lai. Để đảm bảo hiệu suất đầu tư, bạn có thể lựa chọn mở tài khoản tại một số công ty chứng khoán uy tín, mức phí thấp và chất lượng dịch vụ tốt. Và đương nhiên, DNSE là một cái tên rất đáng để bạn lưu tâm trong số đó.

Với sứ mệnh “Đơn giản hoá chứng khoán cho người Việt”, DNSE luôn đi đầu trong việc cập nhật công nghệ, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận chứng khoán. Bên cạnh đó, DNSE cũng là công ty chứng khoán duy nhất trên thị trường miễn phí giao dịch cho người dùng, tối ưu hoá chi phí cho khách hàng. 

Để trải nghiệm, bạn có thể tiến hành mở tài khoản chứng khoán tại DNSE theo đường dẫn: Mở tài khoản chứng khoán

Tạm kết

Nhìn chung sẽ không có một con số cụ thể nào về mốc chung cho tự do tài chính. Bởi lẽ, nhu cầu của mỗi người là khác nhau, vậy nên hãy xác định rõ nhu cầu và mong muốn của bản thân để lên kế hoạch quản lý tài chính, tính toán nguồn thu cũng như các khoản tiết kiệm và các khoản đầu tư để bạn có được một cuộc sống dư giả, thoải mái. Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp độc giả nắm bắt được những xu hướng quản lý tài chính đáng chú ý trong thời đại mới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan