Chứng khoán | 05/11/2021

Ai nên đầu tư quỹ mở?

Đầu tư quỹ mở đang là một chủ đề rất phổ biến hiện nay. Rất nhiều nhà đầu tư tìm đến quỹ mở để tối ưu hoá quỹ thời gian của bản thân và tập trung cao độ vào công việc chính. Vậy ai nên đầu tư quỹ mở? Để giải đáp câu hỏi, có 4 yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần biết. Hãy cùng DNSE theo dõi chuyên đề hôm nay để có thêm góc nhìn về việc đầu tư quỹ mở nhé. 

ai nên đầu tư quỹ mở
Ai nên đầu tư quỹ mở nhỉ?

Quỹ mở là gì?

Có thể hiểu đơn giản quỹ mở là hình thức mà các nhà đầu tư cùng góp vốn cho tổ chức quản lý quỹ đi đầu tư hộ. Đội ngũ chuyên gia đầu tư sẽ dùng số tiền đó để đầu tư và nhận lãi suất. Lãi suất này được chia cho các nhà đầu tư đã bỏ vốn vào.

Đầu tư quỹ mở cần chú ý những tiêu chí nào?

Sau khi hiểu rõ được quỹ mở là gì, nhà đầu tư cần biết những tiêu chí liên quan đến loại quỹ này trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Tiêu chí an toàn

Trên thị trường tài chính, quỹ mở được kiểm soát bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính vẫn luôn giám sát các hoạt động bằng hệ thống pháp lý chặt chẽ.

Tiêu chí sinh lời khi đầu tư quỹ mở

Khi dùng tiền vốn của nhà đầu tư để mua chứng khoán, các chuyên gia sẽ nghiên cứu và giảm rủi ro xuống mức thấp nhất. Việc này giúp tối ưu khả năng sinh lời của nhà đầu tư và giúp họ kiếm tiền một cách bền vững.

Ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư quỹ mở

Ưu điểm của quỹ mở

Ngoài việc đáp ứng được 2 tiêu chí về an toàn và khả năng sinh lời, quỹ mở còn có những lợi ích khác cần phải nhắc đến, bao gồm:

Tiết kiệm thời gian và công sức

Đây là ưu điểm không thể nào không nhắc đến của quỹ mở. Nhà đầu tư sẽ giảm tải được một lượng lớn các công việc như:

 • Tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng
 • phân tích thị trường
 • phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô,…

Tính linh hoạt

Khi đầu tư quỹ mở, tính linh hoạt sẽ được phát huy. Quỹ mở cũng là 1 thành viên của gia đình quỹ. Vì thế, nhà đầu tư có thể chuyển sang loại quỹ khác khi các mục tiêu đầu tư cá nhân thay đổi.

Tính thanh khoản cao

Khi góp vốn vào quỹ mở, nhà đầu tư sẽ không phải lo việc vốn của mình bị mắc kẹt vào một cổ phiếu nào đó. Với chứng chỉ quỹ mở, người góp vốn có thể rút 1 phần hoặc rút hết số tiền đầu tư một cách nhanh chóng khi cần thiết.

Chi phí thấp

Quỹ mở giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục với nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào mức phí của mỗi công ty, số tiền tối thiểu chỉ từ 1,000,000đ – 2,000,000đ là đã có thể đầu tư quỹ mở.

Nhược điểm của quỹ mở

Dù tiềm năng và lợi ích của quỹ mở đem lại cho nhà đầu tư là rất lớn. Tuy nhiên, rủi ro trong đầu tư và điều không thể tránh khỏi, đầu tư quỹ mở cũng vậy. Sau đây là những nhược điểm mà nhà đầu tư cần cẩn trọng:

Không thể làm chủ tiền của mình khi đầu tư quỹ mở

Khi góp vốn và ủy thác đầu tư vào quỹ mở, các công ty quản lý quỹ sẽ toàn quyền sử dụng số tiền vốn. Nhà đầu tư không thể quyết định sẽ đầu tư và cổ phiếu hay trái phiếu nào, mà sẽ phụ thuộc vào đội ngũ đầu tư của quỹ.

Công ty có thể bị vỡ nợ

Vỡ nợ là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở các công ty không uy tín, kinh doanh thua lỗ. Hiện nay, các công ty đa cấp, lừa đảo xuất hiện rất nhiều. Việc bạn chọn nhầm những công ty này cũng giống như việc “ném tiền qua cửa sổ”. Vì thế, hãy tìm hiểu rõ về công ty và tổ chức trước khi quyết định đầu tư.

Rủi ro thị trường

Dù cho có được các chuyên gia quản lý danh mục đầu tư và giảm rủi ro xuống thấp nhất có thể. Việc xu hướng thị trường diễn biến phức tạp là không thể tránh khỏi. Vì thế, khi đầu tư quỹ mở, rủi ro là điều vẫn phải chấp nhận.

Ai nên đầu tư quỹ mở?

Bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải tìm được cho mình loại hình phù hợp để kiếm tiền bền vững. Quỹ mở cũng không là ngoại lệ. Vậy, ai sẽ là đối tượng phù hợp nhất đối với loại hình đầu tư này?

Nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức

Đối với nhà đầu tư mới, việc thiếu kiến thức sẽ rất nguy hiểm khi tham gia TTCK. Tuy nhiên, không phải ai cũng có “duyên” với thị trường tài chính. Vì thế, quỹ mở chính là phương án tốt nhất.

Các đội ngũ chuyên gia có kiến thức sâu rộng về thị trường sẽ giúp các chứng sĩ đầu tư và sinh lời.

Nhà đầu tư có số vốn hạn chế nhưng muốn đa dạng hóa danh mục

Không phải nhà đầu tư nào cũng có nguồn vốn dồi dào khi bước vào TTCK. Nhưng khi đầu tư cổ phiếu, rất khó để một chứng sĩ có lượng vốn khiêm tốn đa dạng hóa được danh mục.

Quỹ mở chính là chiếc chìa khóa giải quyết vấn đề này. Danh mục đầu tư của quỹ mở rất đa dạng, bao gồm các nhiều nhóm ngành có tiềm năng lớn. Vì thế, việc phân bố danh mục đầu tư với số vốn ít ỏi không còn là vấn đề nan giải.

Nhà đầu tư bận rộn, không thể dành nhiều thời gian cho việc quản lý đầu tư

Trong xã hội hiện nay, tối ưu hóa giữa việc kinh doanh và đầu tư là một việc không hề dễ dàng. Rất khó để một người có thể làm tốt cả 2 hạng mục trong cùng một thời điểm. Với quỹ mở, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Ủy thác đầu tư vào công ty quản lý quỹ uy tín giúp nhà đầu dành nhiều thời gian hơn cho công việc chính. Vốn của nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia của công ty sử dụng đầu tư hiệu quả. 

Điều này giúp người góp vốn tối ưu hóa được thời gian và công sức giữa 2 hạng mục.

Nhà đầu tư cầu toàn, muốn đầu tư với rủi ro thấp

Các công ty quản lý quỹ sẽ lên kế hoạch đầu tư bài bản để giảm rủi ro hết mức có thể. Đây chính là điều một nhà đầu tư cầu toàn cần đến. Thay vì đầu tư cổ phiếu và chịu nhiều rủi ro, các chứng sĩ có thể tìm đến quỹ mở để đầu tư với rủi ro thấp.

Không những thế, lợi nhuận khi đầu tư loại hình này cũng cao hơn việc gửi ngân hàng rất nhiều. Các nhà đầu tư sẽ tối ưu được rủi ro và lợi nhuận của bản thân.

Ví dụ về lợi ích của quỹ mở

A là sinh viên đại học năm cuối, có số tiền dành dụm được từ việc đi làm thêm. A muốn dùng nó để đầu tư chứng khoán nhưng lại mắc phải nhiều vấn đề:

 • Là nhà đầu tư mới, kiến thức đầu tư còn rất hạn chế.
 • Vì là sinh viên năm cuối, nên rất bận rộn với luận án tốt nghiệp.
 • Số tiền vốn ít và không biết phải đa dạng danh mục như thế nào.
 • Không muốn dùng số tiền dành dụm được để đầu tư bừa bãi với rủi ro cao.

Vì thế, A tìm đến các công ty tài chính để nhờ tư vấn và được đề xuất đầu tư vào quỹ mở. Khi đầu tư vào quỹ mở, các vấn đề trên đều được giải quyết ổn thỏa.

 • A không còn phải lo về kiến thức hạn chế vì đã ủy thác đầu tư cho công ty quản lý quỹ uy tín.
 • A dành được nhiều thời gian và công sức để tập trung vào luận án tốt nghiệp của mình.
 • Tuy với số vốn nhỏ, nhưng A đã lựa chọn được danh mục đầu tư đa dạng theo ý mình.
 • Rủi ro đã được các chuyên gia của công ty giảm thiểu.

Đối với nhà đầu tư thuộc một trong những đối tượng trên, quỹ mở chính là cơ hội đầu tư lý tưởng. Không chỉ an toàn, loại quỹ này còn mang đến mức lợi nhuận hấp dẫn hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Kết luận

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giải đáp được câu hỏi Ai nên đầu tư quỹ mở. Chúc các bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp với bản thân mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan