Quản lý tài sản | 20/02/2022

Bạn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi sở hữu lượng tiền nhàn rỗi nhất định và muốn đầu tư an toàn. Cả mua vàng và gửi tiết kiệm đều là phương thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam. Dù là cách thức nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Hãy đọc bài viết dưới đây của DNSE và tìm câu trả lời cho mình nhé!

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là câu hỏi nhiều người đặt ra
Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là câu hỏi nhiều người đặt ra

Mua vàng

Mua vàng là hình thức đầu tư được nhiều người tin tưởng. Với tính thanh khoản cao và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát, mua vàng luôn được người dân ưu tiên tích trữ. Dù vậy, bản thân việc mua vàng cũng còn tồn tại nhiều nhược điểm. Sau đây là một vài ưu điểm và hạn chế khi đầu tư vàng.

Ưu điểm:

 • Luôn giữ được giá trị ngay cả khi lạm phát
 • Tính thanh khoản cao, dễ chuyển đổi thành tiền
 • Dễ dàng giao dịch, không cần thủ tục phức tạp
 • Có khả năng sinh lợi cao nếu chọn thời điểm mua và bán phù hợp

Nhược điểm:

 • Có khả năng bị mất cắp
 • Cần theo dõi thị trường vàng thường xuyên để nắm bắt thời điểm mua – bán phù hợp

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư an toàn
Gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư an toàn

Bên cạnh mua vàng thì gửi tiết kiệm cũng là một phương thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Với đặc điểm nổi bật nhất là an toàn, gửi tiết kiệm chính là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi mà không muốn gặp rủi ro. Ngoài ra, ngân hàng cũng đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền gồm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… Kỳ hạn gửi tiền càng dài thì lãi suất ngân hàng càng cao.

Tuy nhiên, thực tế việc gửi tiền tiết kiệm cũng có một số hạn chế. Dưới đây là một vài ưu điểm và hạn chế của phương pháp này:

Ưu điểm:

 • Độ an toàn cao, không lo mất trộm
 • Lợi nhuận ổn định
 • Không phải theo dõi biến động thị trường, tình hình kinh tế xã hội,… để quyết định đầu tư

Nhược điểm:

 • Lãi suất khá thấp
 • Đồng tiền có thể bị mất giá nhanh trong thời kỳ lạm phát
 • Cần đảm bảo gửi hết kỳ hạn do nếu rút trước thì lãi suất nhận được sẽ rất thấp

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Mua vàng hay gửi tiết kiệm mới là phương án tối ưu hơn?
Mua vàng hay gửi tiết kiệm mới là phương án tối ưu hơn?

Sau phần phân tích ở trên, có thể thấy rằng cả mua vàng và gửi tiết kiệm đều có những ưu điểm và hạn chế khá rõ ràng. Vậy nếu có tiền nhàn rỗi thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình bạn nhé!

Mua vàngGửi tiết kiệm
Tiền vốn ban đầuĐể mua vàng thì bạn cần có ít nhất khoảng 5 – 6 triệu đồng. Tùy thời điểm và loại vàng thì giá cả có thể thay đổi nhưng đây là mức giá phổ biến của 1 chỉ vàng. Còn nếu bạn không muốn mua vàng miếng thì trang sức vàng cũng là một lựa chọn. Mức giá của trang sức thường rẻ hơn vàng miếng.Bạn có thể gửi tiền ngân hàng với số vốn chỉ từ 500.000 – 1.000.000đ. Tuy nhiên, nếu gửi quá ít tiền thì lãi suất bạn thu được là rất ít, không đáng kể.
Lợi nhuậnVề cơ bản thì đầu tư vàng có khả năng sinh lời tốt hơn so với gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi và lựa chọn thời điểm giao dịch phù hợp để tối đa lợi nhuận.Gửi tiết kiệm đem lại cho bạn dòng tiền ổn định nhưng lãi suất khá thấp. Con số này phần lớn chỉ khoảng 5 – 8%/ năm tùy kỳ hạn gửi tiền của bạn.
Tính an toànTính an toàn khi dự trữ vàng là không cao nếu chỉ để ở trong nhà. Để cải thiện điều này, bạn có thể lựa chọn dịch vụ giữ hộ vàng của ngân hàng. Bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí thấp cho dịch vụ này. Nhưng bù lại, bạn sẽ không thể rút vàng đột ngột mà phải báo trước một vài ngày. Điều này có thể ảnh hưởng tới thời điểm bán vàng lý tưởng của bạn.So với giữ vàng thì rõ ràng việc gửi tiết kiệm an toàn hơn hẳn. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất trộm như khi giữ vàng
Khả năng chuyển đổi thành tiềnBạn có thể bán vàng bất kỳ lúc nào nếu cần tiền gấp. Vàng có tính thanh khoản cao nên điều này không có bất kỳ rào cản nào.Về lý thuyết thì bạn cũng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào nhưng nếu rút trước kỳ hạn thì lãi suất bạn nhận được sẽ rất thấp.

Từ bảng so sánh có thể thấy rằng mua vàng và gửi tiết kiệm có nhiều điểm khác biệt tùy thuộc vào từng khía cạnh. Nếu bạn có tiền vốn lớn, muốn nhận lãi cao đồng thời thường xuyên cần tiền gấp thì bạn có thể cân nhắc việc mua vàng. Ngược lại, nếu bạn có số vốn không quá lớn, không quan trọng lãi suất mà chỉ muốn đầu tư để không lãng phí nguồn tiền nhàn rỗi thì gửi tiết kiệm sẽ phù hợp với bạn hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của DNSE cho câu hỏi Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm. Mong rằng bài viết đã giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi này. Bạn có thể dựa vào những khía cạnh đã phân tích để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp cho mình. Để cập nhật thêm những thông tin tài chính – chứng khoán thú vị khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan