Phân tích kỹ thuật | 13/03/2022

Bear trap là gì? Dấu hiệu nhận biết bear trap

Bear trap – bẫy thị trường con gấu – là một thuật ngữ đặc biệt trong giao dịch chứng khoán. Cái bẫy này đã khiến nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi quyết định sai vị thế. Vậy hiện tượng bear trap là gì? Bear trap diễn ra như thế nào? Làm sao để nhận diện và thoát khỏi “cái bẫy” này? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bear trap là gì? Dấu hiệu nhận biết bear trap
Bear trap là gì? Dấu hiệu nhận biết bear trap

Bear trap là gì?

Bear trap còn được biết đến với tên gọi “bẫy giảm giá”. Bản chất của bear trap là tín hiệu giảm giá giả trong các thị trường giao dịch. Bear trap xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, bỗng nhiên đường giá giảm mạnh và đảo chiều đi xuống. Lúc này, đường giá sẽ nhanh chóng phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ. Nhà đầu tư thấy vậy liền hoảng loạn đặt lệnh bán. Tuy nhiên, một thời gian sau đường giá tăng trở lại và khiến những người đặt lệnh bán thua lỗ.

Ví dụ của một Bear trap
Ví dụ của một Bear trap

Bản chất của bear trap là sự cạnh tranh giữa hai phe mua và bán. Khi đường giá bắt đầu giảm và phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ, một số nhà đầu tư nhanh chóng gia nhập phe bán. Sau đó, phe bán dần yếu thế hơn phe mua dẫn đến lực bán bị suy giảm. Kết quả là đường giá đảo chiều và tăng trở lại. Sở dĩ có hiện tượng bear trap vì nhiều nhà đầu tư có tâm lý bán tháo khi giá cổ phiếu (hoặc hàng hóa khác) giảm. Họ không cần biết nguyên nhân giảm giá, mà chỉ hành động theo tín hiệu thị trường. Vì vậy, khi thị trường đưa ra một tín hiệu giảm giá giả, họ nhanh chóng mắc bẫy.

Tham khảo thêm: Bull trap là gì? 3 bước xử lý khi gặp Bull trap.

Các giai đoạn của bear trap là gì?

Bear trap có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong một thị trường tăng giá. Thông thường, rất khó xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc của bear trap. Tuy vậy, bear trap luôn trải qua các giai đoạn sau.

Các giai đoạn của bear trap
Các giai đoạn của bear trap
  • Giai đoạn 1: Trong một xu hướng tăng giá, đường giá bỗng nhiên đảo chiều giảm xuống và có xu hướng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ.
  • Giai đoạn 2: Đường giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Nhà đầu tư cho rằng đây là tín hiệu giảm giá nên đã vào vị thế bán. Thực chất, đây là tín hiệu giả và là một bear trap. Có thể thấy thanh khoản trong giai đoạn này giảm sút.
  • Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, hai bên mua và bán đang cạnh tranh với nhau. Đường giá đi ngang với thanh khoản hạn chế. 
  • Giai đoạn 4: Bên bán đã “chịu thua” bên mua, thể hiện bởi một gap giá tăng vượt ngưỡng hỗ trợ. Lúc này, bên mua đã hoàn toàn thắng thế khiến cho đường giá tăng trở lại.
  • Giai đoạn 5: Những nhà đầu tư vào vị thế bán trước đó đã mắc phải bear trap. Sự sai lầm trong quyết định giao dịch đã khiến họ bị mất đi một khoản tiền.

Dấu hiệu của một bear trap là gì?

Để nhận ra và phòng tránh mắc phải bear trap, nhà đầu tư cần hiểu rõ các kiến thức phân tích kỹ thuật. Hiểu rõ về chúng sẽ hỗ trợ bạn phân biệt được đâu là tín hiệu giảm giá thật và đâu là giả. Tuy không thể nhận biết chính xác 100%, nhưng các dấu hiệu dưới đây đủ để bạn cảnh giác và tránh mắc phải bear trap.

Thanh khoản giảm

Nếu đường giá giảm đi kèm theo thanh khoản giảm đáng kể, thì có thể xu hướng giảm giá sẽ không kéo dài lâu. Mức thanh khoản thấp cho thấy bên bán đang không thể thực hiện được ý đồ của mình. Điều này dẫn đến lực bán sẽ suy yếu trong tương lai gần. Đây là một trong những dấu hiệu để nhận ra bear trap. Để kiểm tra thanh khoản của cổ phiếu/hàng hóa, bạn có thể nhìn vào khối lượng giao dịch (volume) trên biểu đồ kỹ thuật.

Sử dụng các mức Fibonacci

Đường Fibonacci sẽ cho thấy các ngưỡng hỗ trợ trên đồ thị giá. Có hai bước để sử dụng Fibonacci trong nhận biết bear trap. Bước một là bạn cần để ý khi đường giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trong Fibonacci. Bước hai, đợi phiên sau để xác nhận đây có là một tín hiệu bán hay chỉ là bear trap. Nếu đường giá phá vỡ hỗ trợ nhưng ngừng lại ở một mức Fibonacci thì khả năng cao đang có một bear trap diễn ra.

Cách nhận biết bear trap bằng Fibonacci
Cách nhận biết bear trap bằng Fibonacci

Như ví dụ ở trên, đường giá đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ ở Fibonacci 0.382. Tuy nhiên, khi gặp mức Fibonacci 0.5, đường giá đã bật tăng trở lại. Có thể thấy đây rõ ràng là một bear trap. Trong trường hợp này, nhà đầu tư không nên phản ứng ngay khi thấy mức hỗ trợ bị phá vỡ. Thay vào đó, bạn nên đợi những phiên giao dịch tiếp theo xem đường giá có bật tăng khi gặp các mức hỗ trợ tiếp theo không.

Cách phòng tránh bear trap là gì?

Xây dựng nền tảng kiến thức

Để tránh mắc phải bẫy giảm giá, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về phân tích kỹ thuật. Chỉ khi hiểu được các tín hiệu và chỉ báo kỹ thuật, bạn mới có thể phân biệt được đâu là tín hiệu giả. Ngoài ra, bạn cần áp dụng những kiến thức này vào giao dịch thực tế. Những kinh nghiệm trên thị trường giao dịch sẽ giúp bạn nhạy bén hơn trong việc phát hiện và tránh bear trap.

Đặt mức chốt lãi cụ thể

Trong đầu tư, xác định mức chốt lãi cũng quan trọng bằng với mức cắt lỗ (stop loss). Đặt ra mục tiêu chốt lãi trong giao dịch sẽ giúp bạn hiện thực hóa lợi nhuận. Khi chốt lãi, bạn sẽ không bị áp lực tâm lý khi giá cổ phiếu hay hàng hóa của bạn giảm sau đó. Bạn sẽ tránh mắc phải bẫy giảm giá, vì bạn đã bán hết ở giá cao rồi. Mức chốt lời có thể được xác định bởi các chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến. Hoặc nếu bạn đầu tư theo phân tích cơ bản, mức chốt lời là mức định giá của hàng hóa.

Kết luận

Qua bài viết này, DNSE mong rằng đã mang đến cho bạn đáp án khái quát về bear trap là gì. Bẫy giảm giá là một hiện tượng thường gặp trong khi giao dịch. Chính vì vậy, bạn nên sẵn sàng để đối đầu với nó khi tham gia vào thị trường. Với những kiến thức về nhận biết và phòng tránh bear trap, tin chắc bạn đã tự tin hơn khi gặp phải cái bẫy này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan